Pháp Luật Plus - Nóng về vấn đề rác thải, UBND tỉnh Quảng Ninh ra văn bản chỉ đạo gấp

Nóng về vấn đề rác thải, UBND tỉnh Quảng Ninh ra văn bản chỉ đạo gấp

0
Liên quan đến vấn đề rác thải những ngày vừa qua, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng nhanh chóng xử lý.

Theo văn bản, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu UBND TP Hạ Long, từ ngày 12/11/2017 tiếp tục thu gom, vận chuyển rác thải rắn sinh hoạt trên địa bàn thành phố về xử lý tại Trung tâm xử lý chất thải rắn tại xã Vũ Oai và Hòa Bình, huyện Hoành Bồ của Công ty cổ phần Tập đoàn Indevco.

Bên cạnh đó, Công ty cổ phần Tập đoàn Indevco cũng đã đồng thuận tại Văn bản số 358/Indevco ngày 12/11.

Văn bản cũng yêu cầu UBND các địa phương như Hạ Long, Quảng Yên, Cẩm Phả, Hoành Bồ thanh toán tiền xử lý chất thải rắn sinh hoạt đến hết tháng 10/2017 theo các điều, khoản quy định trong hợp đồng đã ký với Công ty cổ phần Tập đoàn Indevco theo đúng chỉ đạo của công văn số 8238/UBND-XD5 ngày 2/11/2017 của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Nội dung văn bản chỉ đạo.
Nội dung văn bản chỉ đạo.

Cùng với đó, từ ngày 1/11/2017, đối với khối lượng chất thải rắn của các địa phương đưa đến khu vực Trung tâm xử lý chất thải rắn (Công ty cổ phần Tập đoàn Indevco), Công ty chưa thu hồi tiền đến khi Nhà máy xử lý bằng công nghệ đốt của Công ty này hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Sau khi rác thải được xử lý bằng công nghệ đốt, các địa phương xác nhận khối lượng đã tập kết và nghiệm thu khối lượng rác đã được xử lý bằng công nghệ đốt để thanh toán cho Công ty cổ phần Tập đoàn Indevco theo quy định.

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Ninh giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương và đơn vị liên quan nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh có phương án hỗ trợ Công ty cổ phần Tập đoàn Indevco tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện dự án theo công nghệ đốt đảm bảo an toàn về môi trường.

Những hình ảnh phản cảm do lượng rác ùn ứ tại nhiều ngả đường TP Hạ Long.
Những hình ảnh phản cảm do lượng rác ùn ứ tại nhiều ngả đường TP Hạ Long.

Trước đó, vào ngày 11/11/2017, sau khi nhận được thông tin về những bất cập trong vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị có liên quan, chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ việc.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu trong sáng 12/11/2017, toàn bộ rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố Hạ Long cần được đưa vào tập kết, xử lý tại Trung tâm xử lý chất thải rắn của Công ty cổ phần Tập đoàn Indevco, huyện Hoành Bồ.

Toàn bộ rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố Hạ Long đã được thu gom, đưa vào tập kết, xử lý tại Trung tâm xử lý chất thải rắn, đảm bảo vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị.

Cũng liên quan đến vấn đề rác thải, trước sự khước từ nhận rác từ phía Công ty cổ phần Tập đoàn Indevco, TP Hạ Long đã có thống nhất với công ty than Núi Béo cho đổ rác vào khai trường 14 thuộc công ty này.

Tuy nhiên, việc đổ rác “trộm” vào khai trường  này đã bị lực lượng chức năng Bộ Công an phát hiện và xử lý. Hậu quả, khiến cho TP Hạ Long trong hai ngày 11 và 12 bị ùn ứ hàng trăm tấn rác thải khiến cho người dân bức xúc.

Văn Đại

Bình luận

Vòng loại World Cup 2022 khu vực Châu Á: Đội tuyển Việt Nam và duyên nợ với những đội bóng cùng bảng

Lá thăm thú vị đã đưa đội tuyển Việt nam nằm ở bảng G cùng những đội bóng đầy duyên nợ trong đó phải kể đến "gã khổng lồ" UAE. 

Vòng loại World Cup 2022 khu vực Châu Á: Đội tuyển Việt Nam rơi vào bảng "tử thần"

Theo đó, Việt Nam sẽ nằm ở bảng G gặp các đội bóng cùng khu vực như Malaysia, Indonesia và UAE ở vòng loại.

“Nổi da gà” trước những màn trình diễn quá cảm xúc của “Vũ điệu trên mây”

Bất ngờ, mãn nhãn và tràn đầy cảm xúc, show nghệ thuật “Vũ điệu trên mây” tại Sun World Fansipan Legend

Quốc tế