'Nóng' tình trạng vượt biên trốn cách ly ở biên giới Việt - Lào

0
Thời gian gần đây, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên - Huế và Quảng Trị liên tục phát hiện một số công dân vượt biên trái phép, mục đích nhằm né việc cách ly y tế 14 ngày theo quy định phòng chống dịch Covid-19.
Anh61.

12 người vượt biên trái phép từ Lào về Việt Nam để trốn cách ly bị BĐBP phát hiện.

Những ngày này, tại khu vực biên giới huyện miền núi A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế nổi lên tình trạng đưa đón người vượt biên trái phép từ Lào về Việt Nam nhằm né tránh cách ly.

Với địa hình đồi núi hiểm trở, lại là địa bàn sinh sống rải rác của đồng bào các dân tộc thiểu số Pa Cô, Vân Kiều, Tà Ôi nên các đối tượng thường lợi dụng đêm tối vượt biên trái phép.

Mới đây, vào ngày 6/4, Đồn Biên phòng (ĐBP) cửa khẩu A Đớt bàn giao 12 công dân vượt biên trái phép từ Lào về Việt Nam cho Trung tâm Y tế huyện A Lưới tổ chức cách ly phòng chống dịch theo quy định.

Tất cả 12 người này đều quốc tịch Việt Nam, cùng trú tại xã Đông Sơn, huyện A Lưới. Các công dân khai nhận mục đích vượt biên bằng đường mòn để tránh cách ly y tế theo quy định tại cửa khẩu.

Trước đó, vào ngày 1 và 3/4, ĐBP cửa khẩu A Đớt cũng đã phát hiện 6 công dân vượt biên trái phép từ Lào để trở về Việt Nam. Điều đáng báo động là các công dân vượt biên trái phép vào huyện A Lưới không chỉ là người địa phương mà còn là công dân ở ngoại tỉnh.

Điển hình như, chiều 4/4 ĐBP cửa khẩu A Đớt phát hiện 3 công dân nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam. Qua kiểm tra, 3 công dân đều trú huyện Bố Trạch, Quảng Bình, khai nhận mục đích vượt biên để khỏi bị cách ly y tế.

Theo Thượng tá Trần Ngọc Sơn, Đồn trưởng ĐBP cửa khẩu A Đớt, chỉ trong 6 ngày đầu tháng 4/2020, đơn vị đã phát hiện 21 công dân vượt biên trái phép từ Lào về Việt Nam.

Sau khi lập biên bản vi phạm và tiến hành các bước kiểm tra y tế, đo thân nhiệt, lấy phiếu khai báo thông tin và khai báo y tế, các công dân đều có tình trạng sức khoẻ tốt, không có trường hợp nào biểu hiện ho, sốt nên đơn vị đã bàn giao cho Trung tâm Y tế thực hiện cách ly.

Anh62.

Một chốt chặn dã chiến vừa được thiết lập tại khu vực biên giới Việt – Lào 

Tình trạng người vượt biên trốn cách ly cũng đang diễn ra tại tỉnh Quảng Trị. Khoảng 16h30 ngày 2/4, khi đang làm nhiệm vụ tại khu vực cánh gà cửa khẩu Lao Bảo (bản Ka Tăng, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị); Tổ công tác của ĐBP cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đã phát hiện 6 người đang cắt rừng, vượt suối.

Cùng lúc, phát hiện xe ô tô BKS 74C - 021.40 đậu gần khu vực cửa khẩu Lao Bảo. Sáu người này nhanh chóng lên xe di chuyển về hướng TP Đông Hà theo QL9. Trước tình huống đó, Tổ công tác tổ chức truy đuổi và đề nghị lực lượng CSGT tỉnh Quảng Trị phối hợp.

Chiếc xe nói trên chạy đến Km36 QL9 thì bị CSGT chặn lại kiểm tra. Qua đấu tranh khai thác, cả 6 người trên xe khai nhận làm công nhân tại Lào, khi về Việt Nam đi theo đường tiểu ngạch vì không muốn cách ly, trong đó 2 người không có hộ chiếu. Lực lượng biên phòng đã bàn giao 7 người (gồm cả tài xế) cho cơ quan chức năng thực hiện cách ly.

Theo Đại tá Tôn Thất Nguyên Đạt, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Thừa Thiên - Huế, để ngăn chặn người dân nhập cảnh trái phép, BĐBP đang triển khai nhiều biện pháp rất quyết liệt, trong đó tăng cường lực lượng lên biên giới, lập các chốt ở đường mòn, lối mở, khu vực cánh gà, khu vực cửa khẩu để phát hiện, ngăn chặn triệt để các trường hợp xuất nhập cảnh, vượt biên trái phép qua biên giới. Cùng với đó, các chốt chặn còn tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, chủ động đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, nhất là cảnh giác, đấu tranh với các hành vi lợi dụng dịch bệnh để buôn lậu.

Thùy Nhung

Loading...

Bình luận

Dù có thân thiết đến đâu cũng không giúp người khác 3 việc này

Giúp người là một biểᴜ hiện của sự thiện lương, là một cội ngᴜồn của niềm vui, là một cách tu hành thường nhật, là một sự thăng hoa của nhân cách.

Bí ẩn mới phát hiện về "cặp anh em song sinh" của kho báu hóa đá

Phiến đá lục giác, bát giác xếp chồng lên nhau giống với cấu trúc địa chất mà danh thắng gành Đá Đĩa giống như một cặp anh em song sinh huyền bí.

Katie Taylor - Người truyền cảm hứng cho Boxxing nữ

Truyền cảm hứng cho boxxing nữ. Nữ võ sĩ quyền anh xinh đẹp này đồng thời cũng từng là một cầu thủ đội tuyển bóng đá nữ tài năng.

C.Ronaldo giật dây, khiến HLV Sarri bị sa thải?

Theo báo giới Italia, C.Ronaldo là mấu chốt khiến Juventus quyết định sa thải HLV Maurizio Sarri ngay sau khi CLB bị loại khỏi Champions League.

Xem thêm