Cần phải có hướng đầu tư cho hạt gạo từ vùng nguyên liệu. Có như vậy, hạt gạo và các sản phẩm từ gạo mới đạt chất lượng cao.
Tại Hội thảo Nâng cao chất lượng gạo và các sản phẩm từ gạo, các chuyên gia nông nghiệp cho rằng, cần phải có hướng đầu tư cho hạt gạo từ vùng nguyên liệu. Có như vậy, hạt gạo và các sản phẩm từ gạo mới đạt chất lượng cao.
|
Hội thảo nằm trong chương trình của ProPak Vietnam 2017. |
Theo TS. Lê Minh Hùng, Phân viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ Sau thu hoạch (SIAEP) :“Từ trước đến nay, chúng ta chỉ quan tâm đến sản lượng và mẫu mã hạt gạo nhưng chúng ta lại vô tình quên đi giá trị dinh dưỡng của hạt gạo. Mặt khác, vì gạo Việt Nam có quá nhiều loại nên việc sản xuất không tập trung dẫn đến giá trị hạt gạo không cao”.
Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên xuất phát từ khâu sản xuất ở vùng nguyên liệu. Và vì từ trước đến nay, nông dân chỉ có thói quen sản xuất truyền thống nên không tiếp cận được sản xuất nông nghiệp chất lượng cao, nông nghiệp sạch.
Chia sẻ về vấn đền này, Th.S Võ Công Thức, Trưởng phòng Quản lý chất lượng Tập đoàn Lộc Trời nhận định, việc hạt gạo chưa đạt chất lượng cao là do chúng ta chưa có hệ thống quản lý nguồn nguyên liệu. Nếu doanh nghiệp chủ động được sản lượng, chất lượng hạt gạo vùng nguyên liệusẽ được chủ động hơn trong khâu còn lại như: bảo quản, chế biến và tiêu thụ.
|
TS. Huỳnh Tiến Phong, Đại học Bách Khoa TP HCM chia sẻ tại hội thảo. |
Cũng trong hội nghị, các chuyên gia nông nghiệp cho rằng tiền năng của hạt gạo và các sản phẩm chế biến từ hạt gạo là rất lớn. Các doanh nghiệp, nông dân có thể tận dụng từ các phụ phẩm của hạt gạo để phục vụ cho việc sản xuất.
TS. Huỳnh Tiến Phong, Đại học Bách Khoa TP HCM chia sẻ: “Rơm của cây lúa có thể phục phụ trồng nấm, bột gạo có thể làm cám hoặc thính, sữa gạo, bộ gạo, ngũ cốc… Chính những sản phẩm đã được nhiều doanh nghiệp sản xuất, xây dựng thương hiệu và rất được ưa chuộng trên thế giới. Có thể nói, các sản phẩm từ gạo đang có tiềm năng khá lớn trong sản xuất, kinh doanh”.