Nội bộ “dậy sóng” ở Công ty Thuỷ Lợi Ninh Thuận

0
Mới đây, UBND tỉnh Ninh Thuận đã ban hành kết luận thanh tra liên quan đến Công ty Thuỷ lợi Ninh Thuận. Sau Thanh tra, nhiều “vấn đề” đã lộ rõ.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã ban hành Kết luận Thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong thực hiện Điều lệ tổ chức hoạt động, quản lý đầu tư xây dựng và quản lý sử dụng vốn vào hoạt động sản xuất kinh doanh tại Công ty TNHH MTV Khai thác Công trình Thủy lợi Ninh Thuận (Công ty Thuỷ lợi Ninh Thuận).

slider6

Một trong nhiều hồ chứa tại Ninh Thuận.

Liên quan đến việc thành lập Ban quản lý dự án, UBND tỉnh Ninh Thuận chỉ rõ, ngày 4/1/2018, Chủ tịch Công ty đã ban hành quyết định số 04/QĐ-CT thành lập Ban quản lý dự án khai thác công trình thuỷ lợi với nội dung: “Ban quản lý dự án là tổ chức trực thuộc công ty, thực hiện chức năng nhiệm vụ do Công ty giao (chủ đầu tư) thực hiện quản lý các dự án xây dựng công trình từ nguồn vốn ngân sách, được mở tài khoản tại Kho bạc nhà nước tỉnh Ninh Thuận, được sử dụng con đấu của Công ty để giao dịch…”.

Văn bản nêu rõ: Việc Chủ tịch Công ty quyết định thành lập “Ban quản lý dự án là tổ chức trực thuộc công ty” là không đúng theo quy định và có biểu hiện mất dân chủ…Mặc khác, Theo báo cáo của Phó Giám đốc phụ trách Công ty thì trong quá trình hoạt động của Ban quản lý dự án, Chủ tịch Công ty không trao đổi, bàn bạc với Phó giám đốc phụ trách Công ty; trực tiếp chỉ đạo  cho Trưởng ban quản lý dự án chuyển tiền và ký hợp đồng không đúng quy định của pháp luật, ký các văn bản không đúng thẩm quyền, gây ra những hậu quả nghiêm trọng trong quá trình triển khai các công trình, dự án tại Công ty mà hiện nay vẫn chưa xử lý được”.

thuy-loi-2

Trụ sở Công ty Thuỷ lợi Ninh Thuận. Ảnh báo Diễn đàn Doanh nghiệp.

Liên quan đến nội dung này, UBND tỉnh Ninh Thuận đã chỉ ra sai phạm, nguyên nhân và trách nhiệm rõ. Việc lãnh đạo, chỉ đạo của Cấp uỷ, Ban lãnh đạo Công ty và phối hợp của các tổ chức đoàn thể thuộc Công ty trong công tác tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật, điều lệm nội quy, quy chế cơ quan trong thời gian qua chưa thực sự phát huy được hiệu qủa, một số cán bộ, người lao động chưa hiểu hết các quy định của pháp luật, điều lệ, nội quy, quy chế Công ty.

Nguyên nhân là do việc thực hiện và phối hợp tuyên truyền chưa tốt, trách nhiệm thuộc Lãnh đạo cấp uỷ, lãnh đạo Công ty và các tổ chức đoàn thể trong Công ty.

Tinh thần đoàn kết, phối hợp trong công việc thực hiện nhiệm vụ trên cơ sở chấp hành Điều lệ, nội quy, quy chế của Công ty chưa cao. Nội bộ có biểu hiện mất đoàn kết, mâu thuẫn trực tiếp giữa Chủ tịch và Phó Giám đốc phụ trách công ty về thẩm quyền, trách nhiệm làm ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả quản lý điều hành tại Công ty.

Nguyên nhân chính là do quá trình quản lý điều hành, Chủ tịch Công ty đã vi phạm quy chế dân chủ trong việc không lấy ý kiến góp ý của người lao động và các chức danh quản lý của Công ty, trước khi đề nghị điều chỉnh Điều lệ Công ty;

Ban hành quyết định thành lập Ban quản lý không đúng quy định của pháp luật, không có ý kiến đề nghị của Ban giám đốc Công ty, không xin ý kiến của Chủ sở hữu công ty (UBND tỉnh); quá trình điều hành có biểu hiện áp đặt và mất dân chủ, có những biểu hiện vi phạm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (Khoá XII). Trách nhiệm chính thuộc Chủ tịch Công ty, trách nhiệm liên đới thuộc Kiểm soát công ty vì không kịp thời báo cáo Chủ sở hữu những biểu hiện trên.

Trong năm 2019, Công ty Thuỷ lợi Ninh Thuận đã điều tiết nước phục vụ sản xuất cho 72.732 ha đất sản xuất nông nghiệp, đạt 100% kế hoạch được giao; cung cấp trên 20 triệu m3 nước thô phục vụ sinh hoạt, sản xuất công nghiệp, dịch vụ; doanh thu đạt trên 83 tỷ đồng.

Chủ tịch đương nhiệm Công ty Thuỷ lợi Ninh Thuận là ông Tạ Minh Nghĩa.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Quang Vũ

Loading...

Bình luận

Sổ hộ khẩu và 'rào cản'

Sổ hộ khẩu và 'rào cản'

0
“Cầm vàng còn sợ vàng rơi/ Hộ khẩu Hà Nội đời đời ấm no”, câu ca dao này một thời nằm lòng, tiêu biểu cho “tư duy” hộ khẩu.

Hé lộ nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản - Nyotaimory

Nyotaimory là một trong những nghệ thuật của ẩm thực Nhật Bản. Nó là sự kết hợp tài tình của nghệ thuật sắp đặt và đường cong gợi cảm của phụ nữ.

Dũng 'lò vôi' và các đại gia Việt sắm xế sang tặng vợ: Bất ngờ với giá tiền

Nhiều đại gia bạo tay chi tiền "khủng" tặng vợ siêu xe giá vài tỷ, thậm chí vài chục tỷ khiến bao người ngưỡng mộ.

Man Utd, Inter Milan xác định xong đối thủ ở bán kết Europa League

Man Utd ở vòng bán kết Europa League. Trong khi đó, Shakhtar Donetsk xuất sắc hạ Basel 4-1 và sẵn sàng cho cuộc so tài cùng Inter Milan.

Mao Hiểu Đồng - Hiểu Cần trong trẻo, ngây thơ của “30 chưa phải là hết”

It đất diễn hơn nhưng lại là nhân vật “thật” nhất trong phim, góp phần làm nên thành công cho “30 chưa phải là hết”.

Xem thêm