Nồi bánh chưng nóng bỏng giữa sa mạc Israel

0
Tối 9/2, các nhóm sinh viên và người lao động Việt Nam đã nhóm lửa luộc bánh chưng giữa sa mạc Idan, miền Nam Israel khi Tết đến Xuân về.
Các sinh viên và người lao động tại sa mạc Idan quây quần bên nồi bánh chưng.

Các sinh viên và người lao động tại sa mạc Idan quây quần bên nồi bánh chưng.

Nồi bánh chưng xanh bên bếp lửa đỏ rực đã nối tình đoàn kết và tình người xa quê xích lại gần nhau. Tất nhiên, ở Trung Đông xa xôi, không thể kiểm lá dong gói bánh, họ đã tận dụng lá chuối xanh sẵn có ở xứ sở nông nghiệp tiên tiến này.

Đêm 30 Tết này, họ sẽ cùng nhau sum vầy bên mâm cỗ tất niên để chào đón năm mới Tân Sửu, dù ban ngày họ vẫn phải đi học đi làm bình thường.

Mặc dù Israel đã tiến hành tiêm chủng vắcxin COVID-19 cho mọi người dân, lệnh phong tỏa vừa được gỡ bỏ, nhưng chính phủ vẫn khuyến cáo hạn chế tụ tập đông người để phòng chống dịch. Chính vì vậy, người Việt xa quê dù có nhớ nhà, nhớ tết đến mấy vẫn cố gắng giữ gìn truyền thống Tết Việt, nhưng chỉ tụ tập một vài nhóm nhỏ.

Tối 10/2, cộng đồng người Việt tại Israel sẽ tổ chức Tết Việt trực tuyến. 

Chị Hồng Shuranys gói bánh chưng với sự hỗ trợ của chồng.

Chị Hồng Shuranys gói bánh chưng với sự hỗ trợ của chồng.

Chị Hồng Shuranys, người con gái Quảng Trị làm dâu Israel hơn 20 năm, nhưng đây là năm thứ 2 chị ăn Tết Việt tại quê chồng, cho biết: “Tôi may mắn là năm nào cũng được về quê ăn Tết, được chìm đắm trong không khí chuẩn bị Tết náo nức nơi quê nhà. Chỉ khi sinh đứa con thứ 2, tôi mới không thể về Việt Nam ăn Tết. Năm nay do đại dịch COVID-19 nên cũng không thể về được, dù tôi đã tiêm 1 mũi vắc xin COVID-19, mai tiêm nốt mũi thứ 2”.

Cành cam Israel được trang trí rất giống cây quất Việt Nam. Một góc Tết Việt giữa Trung Đông.

Cành cam Israel được trang trí rất giống cây quất Việt Nam. Một góc Tết Việt giữa Trung Đông.

Chính vì không thể về Việt Nam ăn Tết, chị đã cố gắng tạo một không khí Tết Việt trong gia đình tại Israel. Rất may, mặc dù bận rộn nhưng chồng chị đã giúp vợ trang trí cây quất và cùng gói bánh chưng.

Mặc dù lần đầu gói bánh chưng, lại không có lá dong, nên chị đã sơ chế lá chuối rất kỹ, nào luộc, nào ngâm muối cho hết vị chát vì lá chuối Israel rất cứng. 

Xong nồi bánh chưng, chị bảo đến 30 Tết mà chồng bớt bận, chị sẽ rủ đi kiếm cây đào vì Israel rất nhiều đào. Riêng cây quất thì chị xuống nhà người chú chồng hái cành cam, trông rất giống quất Việt Nam, mang về trang trí Tết.

Hai cậu con trai của chị thấy mẹ không về quê ngoại ăn Tết và nấu món ăn Việt thì rất thích. Chúng nhắc mẹ nhớ mừng tuổi chúng.

Chị Hồng cho biết, chị vẫn giữ truyền thống tốt đẹp của người Việt, mừng tuổi cho con cái mỗi dịp lễ Tết, kể cả Tết Trung thu và Tết Do Thái. Các con chị cũng hiểu biết nhiều văn hoá Việt từ người mẹ.

Theo Lan Anh/ Báo Tiền phong

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Tri ân - Ân nặng nghĩa tình

"Tri ân - Ân nặng nghĩa tình" là tên CD ca nhạc vừa được ấn hành vào 9/2021, dịp kỷ niệm 5 năm ngày ra mắt Tạp chí điện tử Tri Ân

Ca khúc "Tri Ân - Ân nặng nghĩa tình"

Tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên công tác tại Tạp chí điện tử Tri Ân dù trải qua nhiều thử thách, khó khăn, nhưng sẽ cố gắng vượt qua...

Canh bạc tinh yêu tập 79: Lương Thế Thành thoát chết sau vụ tai nạn xe kinh hoàng

Trong tập 79 của “Canh bạc tình yêu”, Đăng Duy bị mẹ kế hãm hại, gặp tai nạn xe nghiêm trọng. Chiếc xe bị cắt thắng.

Đặc sắc nghi lễ “Ma Cỏ” rước tổ tiên về nhà thờ cúng của người Lô Lô

Nghi lễ hóa thân thành Ma Cỏ để rước tổ tiên về nhà cúng tế của người Lô Lô ở huyện Bảo Lạc, Bảo Lâm đã tồn tại từ xa xưa...

Xem thêm