Nỗ lực chặn dịch của người lính quân hàm xanh nơi địa đầu Tổ quốc

0
Hà Giang có 277 km đường biên giới giáp với Trung Quốc, trên dọc tuyến biên giới ngoài các cặp cửa khẩu còn có nhiều đường mòn, lối mở.

Để thực hiện tốt công tác chốt chặn, kiểm soát cư dân qua lại biên giới trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (COVID-19 (nCoV)), những chiến sĩ quân hàm xanh miền cao nguyên đá Hà Giang đã dựng lều bạt, ăn ngủ tại chỗ, túc trực 24/24h trong tiết trời lạnh giá.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, từ 26/1 (tức mùng 2 Tết Canh Tý), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang đã xây dựng kế hoạch phối hợp với các lực lượng Công an, dân quân và Y tế địa phương trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; bảo đảm đội ngũ quân y tham gia phòng chống dịch bệnh trên địa bàn; thành lập hàng chục tổ chốt chặn, 2 tổ cơ động sẵn sàng ứng phó cho các tuyến trọng điểm.

01

Thiếu tá Nguyễn Thanh Hà, Phó Chủ nhiệm hậu cần Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang cho biết: “Là lực lượng cắm chốt ở địa bàn biên giới có nhiều đường mòn, lối mở, đặc biệt đây lại là tuyến biên giới giáp với Trung Quốc - nơi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, do đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo thành lập 38 tổ chốt chặn dọc biên giới, đồng thời thành lập 2 tổ cơ động sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh tại các tuyến trọng điểm. Lực lượng tham gia tại các điểm chốt chặn này được cung cấp đầy đủ khẩu trang, thuốc sát khuẩn, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh; đồng thời kiểm soát chặt chẽ những người qua lại, đặc biệt là tại các lối mở, đường mòn”.

Tại điểm chốt chặn lối lên đường mòn gần mốc 419 trên địa bàn xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, một chiếc lều bạt dã chiến được dựng ven đường, 6 chiến sĩ gồm 4 chiến sĩ biên phòng cùng 2 chiến sĩ là công an và dân quân thực hiện ăn ngủ tại chỗ, túc trực 24/24 giờ dưới tiết trời mưa rét thấu xương, cứ vài ngày các anh lại thay phiên nhau về Đồn Biên phòng Đồng Văn cách đó hơn 5 km để tắm rửa.

Đại úy Lê Văn Hợp, cán bộ Đồn Biên phòng Lũng Cú cho biết, vì điểm chốt chặn không có điện, không có nước nên anh em ở đây rất khó khăn, tuy nhiên với tinh thần quyết tâm “chống dịch như chống giặc” nên anh em động viên nhau vượt qua mọi khó khăn để thực hiện tốt nhiệm vụ. “Trong thời gian cắm chốt tại đây, lực lượng làm nhiệm vụ đã ngăn chặn hàng chục lượt người qua lại biên giới trái phép, giải thích và tuyên truyền cho người dân hiểu về tình hình dịch bệnh; đồng thời cũng đưa một số lao động từ Trung Quốc trở về nước đến khu cách ly để được theo dõi và chăm sóc sức khỏe”, Đại úy Hợp cho biết thêm.

02

Tại Trạm Y tế xã Lũng Cú, nơi đang có 9 công dân của huyện Đồng Văn và Mèo Vạc vừa từ Trung Quốc trở về được cách ly và theo dõi sức khỏe, ông Nguyễn Duy Đông – Phó Trạm trưởng cho biết: “Được sự hỗ trợ của quân y Đồn Biên phòng Lũng Cú, Trạm thành lập tổ phản ứng nhanh và đã tiếp nhận, cách ly theo dõi tình hình sức khỏe của 9 người (trong đó có 8 lao động từ Trung Quốc trở về, một người là thân nhân đi đón người nhà). Hiện 9 người này chưa có biểu hiện ho, sốt hay khó thở, tuy nhiên họ vẫn sẽ được tiếp tục theo dõi trong những ngày tới”.

Anh Thò Mí Xá ở Niêm Sơn, huyện Mèo Mạc là một trong số 9 người đang được theo dõi tại khu cách ly của Trạm YtếxãLũngCúchobiết,anhđilao động bên Trung Quốc, do lo sợ dịch bệnh nên đã về và được cán bộ biên phòng đưa vào trạm y tế xã chăm sóc sức khỏe. Hàng ngày anh được cán bộ biên phòng và các bác sĩ thăm khám sức khỏe, lo chỗ ăn chỗ ngủ nên cảm thấy rất yên tâm.

Theo Thiếu tá Đỗ Đăng Nhiệm, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Lũng Cú, những trường hợp cách ly và được theo dõi sức khỏe thì đơn vị cũng chỉ đạo lực lượng quân y, đặc biệt là trạm quân dân y cùng kết hợp theo dõi, chăm sóc sức khỏe, động viên tinh thần cho những công dân này.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo các đồn biên phòng phối hợp với chính quyền địa phương thành lập các tổ chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ 24/24 giờ tại các cửa khẩu, đặc biệt tại các đường mòn, lối mở nhằm ngăn chặn người dân không xuất cảnh trái phép, đồng thời tuyên truyền cho cư dân biên giới nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh cho bản thân và cho cộng đồng. Đến thời điểm hiện tại Hà Giang chưa ghi nhận ca nhiễm bệnh nào.

Qua công tác phòng, chống dịch COVID-19, một lần nữa hình ảnh người chiến sĩ quân hàm xanh lại mang đến cho người dân vùng biên viễn cực Bắc của Tổ quốc sự yên bình, yên tâm trong cuộc sống.

Đức Họ

Loading...

Bình luận

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?

Theo quan niệm của người phương Tây cổ, tháng sinh của mỗi người sẽ ứng với một loại đá quý và mang một ý nghĩa khác nhau.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập xây dựng cho mình. Kim tự tháp được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại.

Lạng Sơn tứ trấn - Trấn Tây thờ vọng đức Thánh Trần

Là nơi thờ vọng Đức Thánh Trần ở xứ Lạng. Di tích lịch sử này đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2013.

Claressa Maria Shields - Nữ võ sĩ sinh ra để sở hữu “cơn mưa vàng”

Ngoài thành tích hai lần vô địch Olimpic, Shields còn mệnh danh cô gái vàng khi cứ bước lên võ đài là sở hữu cơn mưa bàn thắng...

Xem thêm

Quốc tế