Pháp Luật Plus - Nkosi Jonson là ai mà Google Doodle vinh danh ngày 4/2?

Nkosi Jonson là ai mà Google Doodle vinh danh ngày 4/2?

0
Google Doodle ngày 4/2 vinh danh cậu bé Nam Phi Nkosi Johnson, người đã dũng cảm vận động cho quyền bình đẳng của trẻ em bị AIDS.

Nkosi Jonson được Google Doodle vinh danh ngày 4.2.2020

“Hãy chăm sóc chúng tôi và chấp nhận chúng tôi - tất cả chúng ta đều là con người” - Nkosi Jonson, nhà hoạt động trẻ tuổi Nam Phi nói.

Hôm nay Google Doodle tôn vinh cuộc sống và di sản của một tiếng nói đã thay đổi được hàng triệu người trên thế giới và là một trong những người truyền cảm hứng lớn nhất ở Nam Phi. 

Nkosi sinh ngày 4.2.1989 ở Johannesburg, Nam Phi và mang trong mình HIV ngay từ khi lọt lòng mẹ. Mẹ cậu bị dương tính với HIV và truyền virus cho cậu từ bào thai. Cậu không bao giờ biết mặt cha mẹ ruột của mình.

Một nhân viên quan hệ công chúng tên là Gail Johnson đã sớm nhận nuôi Nkosi từ một trung tâm chăm sóc AIDS. Cùng nhau, Gail và Nkosi bắt đầu cuộc chiến lịch sử chống lại căn bệnh thế kỷ.

Khi đến trường, Nkosi phải đối mặt với sự phân biệt đối xử vì bị HIV. Người mẹ nuôi của cậu đã tổ chức các buổi hội thảo giáo dục cộng đồng Nam Phi về AIDS và những nỗ lực của bà đã khiến Quốc hội thông qua luật pháp yêu cầu các trường phải duy trì các chính sách chống phân biệt đối xử và bảo vệ những đứa trẻ như Nkosi.

Anh627.

Nsoki Jonson với bài phát biểu lay động hàng triệu người trên thế giới. Ảnh: Getty Images

Quyết định mang tính bước ngoặt này đã khiến Nkosi phát biểu công khai về việc một đứa trẻ bị AIDS như thế nào. Khán giả trên toàn thế giới đã nghe những bài phát biểu của cậu, điều này đã giúp xoá bỏ kỳ thị trên toàn cầu về những người bị mắc căn bệnh này.

Cùng với mẹ nuôi Gail, cậu đã thành lập Nkosi’s Haven, một tổ chức phi chính phủ vẫn hoạt động cho đến ngày nay cung cấp một ngôi nhà an toàn và chăm sóc sức khỏe cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi AIDS.

Thật không may, Nkosi qua đời năm 2001 khi mới 12 tuổi. Để tôn vinh sự dũng cảm của cậu, tổ chức KidsRight đã thành lập Giải thưởng Hòa bình cho Trẻ em Quốc tế năm 2005. Mỗi năm, giải thưởng là bức tượng “Nkosi”, được trao cho một người trẻ được vinh danh vì thúc đẩy quyền trẻ em.

Ngọc Vân  -  Theo Báo Lao động

Loading...

Bình luận

Loading...
Tin ấm lòng trong những ngày dịch giã!

Tin ấm lòng trong những ngày dịch giã!

0
Bộ LĐTB&XH cùng với bộ KH&ĐT vừa đề xuất trình lên Chính phủ gói hỗ trợ hơn 61 ngàn tỉ đồng nhằm góp phần khắc phục hậu quả dịch cúm Covid 19.

'Những ngày không quên' - Phim truyền hình đầu tiên về dịch bệnh Covid-19

Hàng triệu người không thể đi làm, trẻ em không thể đến lớp và những gặp gỡ giao tiếp hàng ngày bị giới hạn.

Đội hình xuất sắc nhất châu Âu năm nay: Có Messi, không C.Ronaldo

Danh sách 11 cầu thủ hay nhất trong đội hình các giải châu Âu 2019/20 được bình chọn có Lionel Messi, nhưng rất bất ngờ khi vắng mặt C.Ronaldo.

Mẫu nội y 9x mặc xẻ sâu khoe ngực căng đầy choáng váng

Demi Rose mới đây tung ảnh khoe vòng 1 ngoại cỡ lên trang cá nhân khiến fan choáng váng.

Cây thông hé lộ nguyên nhân diệt vong của nền văn minh 3.500 năm tuổi

Dấu tích để lại trong vòng tăng trưởng của các cây thông ở Bắc Mỹ chỉ ra rằng nền văn minh của người Minoan cổ đại có thể bị xóa sổ.

Thế giới Facebook