Ninh Thuận: Nhiều bất cấp trong xử lý vi phạm hành chính tại huyện Ninh Hải

0
Trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) chưa thực hiện đúng theo quy định.

Mới đây UBND tỉnh Ninh Thuận đã ban hành Kết luận về việc Thanh tra việc tổ chức thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại một số Sở, ngành và UBND cấp huyện trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Căn cứ các văn bản pháp luật, thông tư và xét nội dung báo cáo kết quả thanh tra số 2448/BC-ĐTTr ngày 29/12/2019 và báo cáo kết quả thanh tra số 282/BC-ĐTTr ngày 28/5/2020 của trưởng đoàn thanh tra về đề nghị ban hành Kết luận thanh tra.

Qua kiểm tra hồ sơ thực tế quyết định xử phạt vi phạm hành chính (XP VPHC) của Chánh Thanh tra sở và các cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành, UBND các huyện thành phố ban hành từ năm 2014-2018; quyết định XP VPHC của chủ tịch UBND tỉnh do các Sở ngành, UBND các huyện, thành phố tham mưu từ năm 2017-2018 đối với huyện Ninh Hải.

dl2-1121

Nhiều bất cấp trong xử lý vi phạm hành chính về xây dựng, đất đai, an ninh trật tự... tại huyện Ninh Hải. Ảnh minh họa.

Trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XL VPHC) quyết định xử phạt thuộc thẩm quyền Chủ tịch UBND huyện Ninh Hải ban hành là 135 quyết định với số tiền 710.900.000 đồng thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm, hành nghề y dược tư nhân, hoạt động văn hoá, xây dựng, đất đai, an ninh trật tự.

Cụ thể, trong số 135 quyết định xử phạt thì có 101 quyết định xử phạt số tiền là 355.450.000 đồng (thất lạc 02 hồ sơ thuộc lĩnh vực đất đai) đã nộp tiền vào Kho bạc Nhà nước.

Tuy nhiên, qua kiểm tra có nhiều bất cập trong việc XL VPHC, theo đó có 07 quyết định không áp dụng đúng biểu mẫu theo quy định tại Nghị định số 97/2017/NĐ-CP và quyết định không ghi tình tiết tăng nặng hay giảm nhẹ, nhưng mức phạt không phải là mức trung bình quy định tại khoản 4 Điều 23 Luật xử lý vi phạm hành chính (XL VPHC).

Khoản 4, Điều 23 Luật XL VPHC nêu rõ: “Mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vii đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt".

32 quyết định xử phạt số tiền là 325.450.000 đồng chưa thi hành, nhưng đã hết thời hiệu, trong đó có 21 quyết định đã nộp tiền nhưng chưa khắc phụ hậu quả, 08 quyết định đối tượng đã khắc phụ hậu quả nhưng chưa nộp tiền; 02 quyết định chưa nộp tiền phạt và chưa khắc phục hậu quả không có biên bản vi phạm hành chính đúng theo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính chuyên ngành; 01 quyết định có mời đối tượng đến UBND xã để triển khai quyết định nhưng đối tượng không đến, chưa tiến hành các bước xác minh để lập thủ tục cưỡng chế thi hành theo Điều 86.

Về những bất cập trong việc XL VPHC của huyện Ninh Hải, UBND tỉnh Ninh Thuận kết luận. Theo kết luận của UBND tỉnh Ninh Thuận chỉ rõ, UBND huyện Ninh Hải ban hành một số quyết định XL VPHC không áp dụng đúng biểu mẫu theo Nghị Định số 97/2017/NĐ-CP; một số trường hợp không thuộc tình tiết tăng nặng hay giảm nhẹ, nhưng quyết định xử phạt giảm nhẹ, tăng nặng, chưa đúng quy định tại khoản 4 Điều 23 Luật XL VPHC.

Việc ban hành Quyết định xử phạt theo hình thức cảnh cáo, trong khi điểm c khoản 3 Điều 69 Nghị định 174 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, chỉ ban hành mức phạt tiền là không đúng theo quy định.

Qúa trình triển khai thực hiện quy định xử phạt, vẫn có trường hợp mô tả hành vi vi phạm trong biên bản vi phạm hành chính chưa đúng theo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính chuyên ngành.

Vẫn có trường hợp mời đối tượng đến UBND xã để triển khai quyết định nhưng đối tượng không đến, chưa tiến hành các bước xác minh để cưỡng chế là chưa đúng trình tự, thủ tục quy đinh tại Điều 86, 88 Luật VPHC.

Về biện pháp xử lý, kết luận chỉ rõ phải tổ chức rà soát, khắc phục những tồn tại, hạn chế, sai sót. Đồng thời tổ chức kiểm điểm, xá định rõ nguyên nhân, trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân và xử lý theo thẩm quyền, báo cáo kết quả về UBND tỉnh để theo dõi, tổng hợp, tham mưu theo quy định.

Như Trường

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Viết lên hy vọng!

“Viết lên hy vọng- cuốn nhật ký làm rung chuyển nền giáo dục Mỹ”. Những trang nhật ký được viết bởi các học sinh “cá biệt” hồi hộp và xúc động.

Nhìn những mùa thu đi

Chúng ta chỉ có thể hạnh phúc nếu tự thân mình mong muốn và đón nhận nó theo một cách tự nhiên nhất...

6 cách đại dịch Covid-19 sẽ thay đổi ngành du lịch mãi mãi

Covid-19 đã thay đổi ngành du lịch mãi mãi theo 6 cách dưới đây.

Bayern Munich 4-1 Chelsea: Dấu ấn lớn từ Lewandowski

Bayern Munich tiếp tục thể hiện sức mạnh vượt trội so với Chelsea, đội chủ nhà có chiến thắng 4-1 ở trận lượt về vòng 1/8.

Xem thêm