Ninh Bình: Trường học bỏ hoang, UBND xã biến thành nơi.. trông trẻ

0
Đó là câu chuyện tại huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, suốt 3 năm qua trụ sở UBND xã lại trở thành điểm trông và dạy trẻ như một trường mầm non.

Video: Trường học bỏ hoang

Nằm trong chương trình “Xây dựng nông thôn mới”, dự án xây dựng trường mầm non được khởi công trên địa bàn 2 xã là xã Ân Hòa và Xuân Thiện (Kim Sơn, Ninh Bình). Dự án này mang theo nhiều hi vọng của thầy cô và phụ huynh sinh sống trên địa bàn.

Theo đó, cả 2 ngôi trường được xây dựng với số vốn ước tính ban đầu mỗi trường khoảng vài tỷ đồng. Chủ đầu tư là một doanh nghiệp tư nhân của tỉnh Ninh Bình.

Trường mầm non xã Ân Hòa đã bỏ hoang nhiều năm nay
Trường mầm non xã Ân Hòa đã bỏ hoang nhiều năm nay

Tại trường mầm non xã Ân Hòa từ năm 2013 trên diện tích 4.000m2. Ngôi trường cũ bị tháo dỡ để lấy mặt bằng xây dựng trường mới. Đến cuối năm 2014, công trình bất ngờ dừng thi công khiến người dân vô cùng thắc mắc.

Hiện, công trình đã được xây dựng xong phần thô của tầng 1. Ngôi trường bị bỏ hoang dang dở này đang mặc cho nắng mưa tàn phá. Trên tường xuất hiện nhiều rêu mốc, hành lang cây cỏ mọc um tùm... gây lãng phí không hề nhỏ.

Tường mọc rêu, nền nhà cỏ dại mọc um tùm.
Tường mọc rêu, nền nhà cỏ dại mọc um tùm.

Chị Trần Thị T., một phụ người dân có con nhỏ đang học tại trường mầm non Ân Hòa than thở: “Biết là cơ sở vật chất không đáp ứng được việc học và vui chơi của các cháu. Nhưng vì kinh tế không cho phép nên đành phải cho các cháu học ở đây, còn những nhà có điều kiện thì họ cho con cái học ở trường khác có cơ sở vật chất tốt hơn”.

Còn trường mầm non xã Xuân Thiện được bắt đầu xây dựng từ năm 2011, trên diện tích 1.441m2, số vốn đầu tư ban đầu ước tính khoảng gần 5 tỷ đồng nhưng đến 2013 là dừng thi công.

Hai ngôi trường cũ ở 2 xã này bị dở bỏ để xây trường mới. Vì không có chỗ dạy và học nên cô trò 2 trường mầm non Ân Hòa và Xuân Thiện phải “ăn học tạm bợ” trong dãy nhà cũ trước đây là trụ sở của xã. Phá trường cũ để xây trường mới rồi bỏ dở - câu chuyện như đùa này diễn ra đã suốt 3 năm nay chưa biết bao giờ mới được giải quyết.

Trụ sở UBND xã biến thành trường mầm non suốt 3 năm nay.
Trụ sở UBND xã biến thành trường mầm non suốt 3 năm nay.

Một giáo viên của trường mầm non Ân Hòa bức xúc cho biết: "Lúc khởi công, nhà trường cứ nghĩ dự án sẽ được triển khai đúng tiến độ, học sinh chỉ phải học tạm trong thời gian ngắn. Ai ngờ công trình bỏ dở, đẩy cô trò tôi vào cảnh “ăn nhờ, học tạm”. Không biết các cháu bao giờ mới có nơi ăn học đảm bảo". 

Theo quan sát của phóng viên, những phòng học trong dãy nhà cũ này không đủ điều kiện đáp ứng nhu cầu dạy và học của các bé. Cơ sở vật chất cũ kỹ, sập sệ, chật chội, nóng nực, luộm thuộm… Đặc biệt, các trường mầm non này là cho các bé học bán trú nên không gian ăn ngủ khá chật hẹp và cũng đang bị xuống cấp.

Nhiều người nơi khác vào ủy ban xã cũng phải lắc đầu khó hiểu tại sao trường mầm non lại ở trong đây. Nguyên nhân được xác định do chủ đầu tư gặp khó khăn về vốn nên công trình không thể hoàn thiện theo đúng dự kiến ban đầu.

Theo ông Nguyễn Công Tuyền, Chủ tịch UBND Ân Hòa cho biết: “Trường mầm non của xã được doanh nghiệp tư nhân hứa là đầu tư 100%, sau khi xây xong tầng 1 cũng đúng là lúc doanh nghiệp đó bị làm ăn thua lỗ gần như phá sản dẫn đến trường bị bỏ hoang”.

“Xã cũng nhiều lần kiến nghị và kể cả có tờ trình đề nghị cấp kinh phí xây dựng trường cho các cháu. nhưng nhìn chung là chưa có hỗ trợ. Hiện tại xã cũng đang có kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất để lấy nguồn kinh phí xây trường”, ông Tuyền nói thêm.

Ở diễn biến khác, ông Đinh Tư Hòa, phó Chủ tịch UBND xã Xuân Thiện cho biết: “Nhìn thấy các cháu chen chúc, chật chội và cơ sở vật chất không đáp ứng xã cũng nhiều lần kiến nghị lên cơ quan cấp trên để tìm hướng giải quyết. Nhưng chưa biết đến bao giờ ngôi trường mới hoàn thiện được”.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyệt Chi - Phạm Quân

Loading...

Bình luận

Loading...

Quả bóng Vàng 2019 Đỗ Hùng Dũng: Thành công từ sự nỗ lực hết mình

Chỉ có khao khát được lên tập cùng ĐT Việt Nam cách đây 2 năm, Hùng Dũng giờ đây đã trở thành chủ nhân của danh hiệu QBV Việt Nam 2019.

Hội nghị sinh hoạt hành chính Giáo hội năm 2020 khu vực phía Bắc

Sáng 26/5, tại trụ sở Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Thường trực HĐTS đã tổ chức hội nghị sinh hoạt hành chính Giáo hội năm 2020 khu vực phía Bắc.

Đỗ Hùng Dũng, Huỳnh Như giành Quả bóng Vàng Việt Nam

Đỗ Hùng Dũng và HLV Park Hang Seo đã trao giải thưởng cao quý này cho anh. Còn Huỳnh Như giành Quả bóng vàng nữ 2019

Bảo Thy khoe khéo sự giàu có bằng dự án đất ngàn tỷ tại Phan Thiết

Mới đây, Bảo Thy đã khéo léo chia sẻ hình ảnh cô thu hoạch được quả bầu trên dự án đất rộng mênh mông của gia đình cô tại Phan Thiết.

Xem thêm