Niềm tin mới trong cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực

0
“Tôi ấn tượng sâu sắc với Phiên bế mạc Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (BCHTW) khoá XII, vì có rất nhiều nội dung phong phú, quan trọng được TW công khai một cách cụ thể. Có lẽ không chỉ riêng tôi, mà toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đều rất phấn khởi”.
Anh41.

PGS.TS Nguyễn Văn Mạnh, nguyên Viện trưởng Viện Nhà nước và Pháp luật, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh

Đó là chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Văn Mạnh, nguyên Viện trưởng Viện Nhà nước và Pháp luật, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh khi trao đổi với Pháp luật Việt Nam về nội dung của Phiên bế mạc Hội nghị TƯ lần thứ 11, khóa XII vừa diễn ra.

Theo PGS.TS Mạnh, với tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, lần đầu tiên TƯ đã công khai cụ thể chức danh của 70 cán bộ cao cấp thuộc diện TW quản lý bị kỷ luật từ đầu nhiệm kỳ khoá XII đến nay. Điều đáng nói, không những bị xử lý kỷ luật, nhiều người còn bị xử lý hình sự. 

“Trong bài phát biểu bế mạc hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã công khai tất cả những số liệu này, đem lại niềm tin cho nhân dân trong cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực mà Đảng ta đang làm rất mạnh mẽ và quyết liệt. Điều đó cũng thể hiện quyết tâm chính trị của Đảng, qua đó gửi thông điệp đến cho đội ngũ cán bộ trong hệ thống chính trị là không có vùng cấm, không có “hạ cánh an toàn”. Nếu chúng ta không làm tốt công tác này thì không chỉ ảnh hưởng lớn đến uy tín của Đảng mà còn là sinh mệnh và sự tồn vong của Đảng và chế độ”- ông Mạnh khẳng định.

Bởi lẽ đó, nguyên Viện trưởng Viện Nhà nước và Pháp luật cho biết, ông rất kỳ vọng và tin tưởng vào quyết tâm của Đảng sẽ làm trong sạch bộ máy, lấy lại niềm tin yêu của nhân dân. “Vì trong quá trình chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần thứ XIII, chúng ta đã làm rất nghiêm túc, đặc biệt là về công tác nhân sự. Lần này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã nhấn mạnh là kiên quyết không để lọt vào cấp ủy những phần tử cơ hội, chạy chức, chạy quyền, có vi phạm…Nhấn mạnh điều này là vừa để những người như thế phải tự giác, vừa là chúng ta có những biện pháp về mặt tổ chức và pháp lý, kiên quyết ngăn chặn ngay từ đầu…

Rút kinh nghiệm từ các khóa trước, lần này chúng ta làm chặt chẽ hơn và quyết tâm hơn, nhất là việc gần đây TƯ ban hành các quy định về trách nhiệm nêu gương; về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền. Và điều tôi ấn tượng nhất là việc TƯ quy định không được bố trí những người thân quen, anh em trong gia đình vào những chức vụ ở cùng địa phương mà công việc của người này có quan hệ đến người kia.”- ông Mạnh nói.

Một nội dung nữa đem lại sự phấn khởi lớn cho toàn xã hội- theo PGS.TS Nguyễn Văn Mạnh đó là TW đã công khai cụ thể về tình hình phát triển kinh tế- xã hội của đất nước. Theo đó, dự báo đến cuối năm 2019, nước ta có thể hoàn thành toàn bộ 12 chỉ tiêu kế hoạch đề ra, trong đó có 5 chỉ tiêu hoàn thành vượt mức. Đáng chú ý, tốc độ tăng trưởng tiếp tục duy trì ở mức cao, ước đạt trên 6,8%, thuộc nhóm các nước có mức tăng trưởng cao nhất trong khu vực và trên thế giới….

“Mặc dù tình hình chung của thế giới còn nhiều khó khăn, nhưng nước ta lại được đánh giá cao về uy tín trong đầu tư; cùng với đó, nợ công giảm mạnh, xuống mức 55% GDP và ngày càng thấp xa hơn mức trần do Quốc hội quy định; dự trữ ngoại hối tiếp tục tăng cao, đạt trên 70 tỉ đô la Mỹ…Điều này đã giúp tăng uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế”.

Đặc biệt, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh: “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền biển, đảo quốc gia trên cơ sở luật pháp quốc tế”. Khi người đứng đầu Đảng và Nhà nước đã đưa ra thông điệp này thì nhân dân hoàn toàn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và đối sách của Nhà nước.

“Chúng ta đã thể hiện rất rõ quan điểm và gửi thông điệp đến thế giới là kiên quyết bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền biển, đảo quốc gia, nhưng thông qua phương pháp đấu tranh ngoại giao, đấu tranh pháp lý trong hòa bình. Nhưng khi cần thiết, chúng ta cũng sẵn sàng hy sinh để bảo vệ toàn vẹn chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc”- ông Nguyễn Văn Mạnh nói.

Vân Anh

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Khai mạc Tết Trung thu phố cổ Hà Nội 2020

Ngày 25-9, tại Ngôi nhà di sản (số 87 phố Mã Mây), Ban Quản lý phố cổ Hà Nội khai mạc các hoạt động vui Tết Trung thu.

Núi Bà Tây Ninh đẹp ngỡ ngàng từ trên cao

Vi vu giữa mây trắng, check-in vườn hoa trên nóc nhà Nam Bộ, chiêm bái chùa Bà linh thiêng và vô vàn trải nghiệm mới lạ tại Núi Bà Tây Ninh.

Phật giáo với hoạt động đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong thời kỳ phát triển và hội nhập quốc tế

Ban tổ chức đã nhận được 237 bài tham luận, chọn lựa 183 bài đạt tiêu chuẩn chất lượng khoa học mà Hội thảo đề ra.

Nghìn người vui chơi trung thu ở phố lồng đèn Sài Gòn

Phố lồng đèn ở Sài Gòn đã nhộn nhịp từ nhiều ngày qua. Cha mẹ dắt con đi chơi, bạn trẻ tranh thủ chụp ảnh với những chiếc đèn lung linh...

Xem thêm