Nhường đường - từ văn hóa tới luật pháp

0
Vừa qua, CSGT Hà Nội đã tiến hành lập biên bản, xử phạt 2,5 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 3 tháng đối với một nữ tài xế vì đã có hành vi cản trở, không nhường đường cho xe được quyền ưu tiên đang làm nhiệm vụ dẫn một đoàn khách quốc tế từ trung tâm thành phố đi ra hướng sân bay Nội Bài.

Mặc dù đoàn xe dẫn đã ra hiệu lệnh còi, đèn hiệu thậm chí phát loa thông báo, nhưng tài xế này vẫn phớt lờ, không có thái độ hợp tác, không nhường đường.

Việc tài xế không nhường đường cho xe ưu tiên là hành vi vi phạm luật giao thông, cần phải xử phạt nghiêm khắc. Bên cạnh đó, trong đi lại hàng ngày thì việc nhường đường còn một nét đẹp văn hóa…

Không chỉ là tuân thủ pháp luật, việc nhường đường cho các xe ưu tiên còn là trách nhiệm đạo đức. Chúng ta hãy thử đặt mình vào vị trí có người thân đang phải đưa đi cấp cứu, chỉ cần sớm hơn một vài phút là đã có thể cứu sống được một mạng người. Ấy vậy mà trên đường đi, mặc cho còi hụ inh ỏi nhưng các phương tiện khác cứ làm ngơ, bạn sẽ có cảm giác ra sao?

Anh37.

Tranh minh họa. Nguồn: Internet

Hoặc khu vực nhà bạn đang có hỏa hoạn, nhưng xe cứu hỏa bị các phương tiện khác gây cản trở, kết quả là xe đến chậm, để đám cháy lây lan ra diện rộng, thậm chí cướp đi sinh mạng của nhiều người. Rõ ràng là nếu như những quyền ưu tiên ấy được tôn trọng thì sẽ giảm thiểu rất nhiều hậu quả.

Đối với một quốc gia, công tác đón và dẫn các đoàn khách nước ngoài đến thăm và làm việc đóng một vai trò quan trọng. Ngoài yếu tố chính trị thì việc xây dựng hình ảnh giao thông đẹp của đất nước trong mắt bạn bè quốc tế, tạo ra sự thân thiện, thể hiện tính hiếu khách là trách nhiệm của mỗi công dân. Vì thế việc nhường đường cho xe dẫn đoàn khách nước ngoài còn thể hiện ý thức công dân của mỗi người.

Bên cạnh các trường hợp được luật pháp điều chỉnh, trong đi lại hàng ngày thì việc nhường đường còn là một nét đẹp văn hóa…

Đó có thể là dừng xe cho trẻ em hoặc người già qua đường; đi chậm lại khi gặp xe chở hàng cồng kềnh ngược chiều; ưu tiên cho xe đám cưới đi trước; hoặc đi chậm lại, nhường đường cho đám tang đi qua; khi thấy giao lộ đang tắc thì chủ động nhường đường dù tín hiệu đèn đã chuyển xanh...

Đấy có thể coi là những nét đẹp khi tham gia giao thông mà bất cứ tài xế nào cũng có thể làm được, dù có thể không có quy định nào trong luật bắt buộc.

Trong đời sống hàng ngày, các cụ xưa đã dạy rằng: Một điều nhịn, chín điều lành. Văn hóa nhường đường khi tham gia giao thông cũng giống như sự nhường nhịn trong cuộc sống. Có khi chỉ là một lời cảm ơn đã ưu tiên cho đi trước, một câu xin lỗi khi không may va quệt hay dừng đúng vạch nơi ngã tư khi đèn vàng…

Không có sự nhường nhịn, ai cũng xô đẩy, chen lấn, nhất là lấn làn, sẽ khiến cho bức tranh giao thông vô cùng xấu xí, mà rốt cuộc, đường đã tắc lại càng tắc. Không nhường đường nên tình huống “hai con dê qua cầu” diễn ra hàng ngày trên đường.

Rất nhiều tài xế đã in câu khẩu hiệu: “Một người sai làn, cả ngàn người khổ” và dán vào kính hậu của xe mình. Câu khẩu hiệu đó rất hay, nói lên được tương đối đầy đủ việc đi đường mà cố ý chen lấn sai luật, hoặc không chịu nhường nhau thì hậu quả sẽ nghiêm trọng như thế nào.

Chúng ta hãy nhớ câu này để tự giác tuân thủ và thực hiện văn hóa nhường đường.

Quốc Khánh  -  Theo Thể thao & Văn hóa

Loading...

Bình luận

Phong thủy cửa và cổng ngôi nhà để sức khỏe dồi dào, tài lộc hanh thông

Tuy trong đó có không ít những yếu tốmang màu sắc mê tín nhưng cũng có những kinh nghiệm bổ ích mà khoa học cần chứng minh để kế thừa.

Nữ giảng viên tung clip đánh ghen chồng nổi tiếng sau 11 tháng đám cưới cổ tích

Tung toàn bộ bằng chứng chồng "cặp bồ" ngay khi mìnhsảy thai, nữ giảng viên Âu Hà My cũng tuyên bố chính thức chia tay người đàn ông bội bạc.

Thần bí tục lệ ướp xác của người Ai Cập cổ đại

Chính vì vậy, họ ướp xác những thi thể để giữ linh hồn của người chết được tiếp tục cuộc sống mới ở thế giới bên kia.

Long Thọ vùng đất anh hùng

Long Thọ là chứng nhân lịch sử đi qua nhiều thăng trầm của lịch sử, nơi biết bao nhiêu anh hùng của dân tộc đã ngã xuống để bảo vệ đất nước.

Xem thêm