Những năm Dậu ghi dấu mốc lịch sử vẻ vang dân tộc Việt Nam

0
Nhân dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, hãy cùng Phapluatplus.vn điểm lại một số năm Dậu đáng nhớ, ghi dấu ấn chính trị và quân sự của dân tộc ta qua các thời kỳ.

Suốt chiều dài lịch sử hơn bốn nghìn năm, dân tộc Việt Nam đã trải qua bao cuộc thăng trầm trong công cuộc dựng nước và giữ nước.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, hãy cùng Pháp luật Plus điểm lại một số năm Dậu đáng nhớ, ghi dấu ấn chính trị và quân sự của dân tộc Việt Nam qua các thời kỳ.

Một trong những sự kiện trọng đại nhất đó chính là ngày (02/09/1945) Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Ảnh tư liệu.
Một trong những sự kiện trọng đại nhất đó chính là ngày (02/09/1945) Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Ảnh tư liệu.

Nhà Trần được thành lập năm Ất Dậu 1225

Nhà Trần hay còn gọi là Trần triều là triều đại quân chủ chuyên chế trong lịch sử Việt Nam bắt đầu khi Trần Cảnh (tức Trần Thái Tông) lên ngôi năm 1225, sau khi giành được quyền lực từ tay Lý Chiêu Hoàng.

Xuất thân từ những người làm nghề chài lưới, con cháu nhà Trần từ thân phận “ngư, tiều” một nước tiến lên hàng “công, khanh” tạo nên một trong những triều đại huy hoàng nhất lịch sử Việt Nam với 175 năm tồn tại.

Trong khoảng 175 năm trị vì, nhà Trần đã lãnh đạo nhân dân Đại Việt ba lần kháng chiến chống quân Nguyên thành công vào các  năm 1258, 1285, 1288.

Nguyễn Huệ đại phá hơn 20 vạn quân Thanh năm Kỷ Dậu 1789

Năm 1788, trong bối cảnh bị đe dọa bởi các cuộc khởi nghĩa của nhân dân và để củng cố ngôi vị của mình, vua Lê Chiêu Thống đã cho người sang cầu cứu nhà Thanh.

Lấy cớ là giúp vua nước Nam dẹp loạn, vua Càn Long (thời nhà Thanh) đã cử Tôn Sỹ Nghị dấy binh sang xâm lược nước ta.

Ngay sau đó, Tôn Sỹ Nghị đem 29 vạn quân, chia làm 4 mũi tấn công kinh thành Thăng Long. Nhận được tin cấp báo, ngày 25/1/1789, người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ, thống lĩnh đại quân Tây Sơn tiến ra Bắc chống trả quân Thanh xâm lược.

Và chỉ trong vòng 6 ngày, nghĩa quân Tây Sơn đã đánh tan quân Thanh, giải phóng Thăng Long – Đông Đô khỏi ách đô hộ của quân xâm lược nhà Thanh, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ Tổ quốc. Đây là chiến công vĩ đại và hiển hách vào bậc nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta.

19/8/1945, Cách mạng tháng Tám thành công

Ngày 15/8/1945, Xứ ủy Bắc Kỳ trực tiếp chỉ thị cho Hà Nội khởi nghĩa và thành lập Ủy ban khởi nghĩa, Hà Nội tràn ngập không khí Cách mạng.

Sáng ngày 19/8/1945, hơn 10 vạn đồng bào Thủ đô xuống đường tuần hành thị uy.

Cuộc mít-tinh lớn ở quảng trường Nhà hát Lớn đã chuyển thành khởi nghĩa giành chính quyền.

Lực lượng quần chúng nhanh chóng chiếm Phủ Khâm Sai, tòa Thị chính thành phố, trại Bảo an và các công sở quan trọng khác. Cuộc khởi nghĩa giành thắng lợi nhanh chóng.

Cuộc khởi nghĩa nổ ra và giành thắng lợi ở Hà Nội đã góp phần làm tan rã nhanh chóng toàn bộ hệ thống bộ máy chính quyền tay sai của Nhật trong cả nước.

Đến ngày 28/8/1945, chính quyền trong cả nước đã thuộc về tay nhân dân. Phải nói, Cách mạng tháng Tám năm 1945 là kết quả của phong trào cách mạng liên tục diễn ra suốt 15 năm kể từ ngày thành lập Đảng.

Chủ tịch Hồ Chí Minh nhận định: Cách mạng tháng Tám đã lật đổ nền quân chủ mấy mươi thế kỷ, đánh tan xiềng xích thực dân gần 100 năm, giành chính quyền về tay nhân dân…Đó là một cuộc thay đổi cực kỳ to lớn trong lịch sử nước ta”.

2/9/1945, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa

Với sự thành công của cuộc Cách mạng tháng Tám, buổi sáng ngày 2/9/1945, tại quảng trường Ba Đình, Hà Nội, Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, chấm dứt chế độ quân chủ chuyên chế tồn tại suốt 2.000 năm trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

Từ đây, đất nước và dân tộc ta bước vào một kỷ nguyên mới: Kỷ nguyên độc lập tự do và Chủ nghĩa xã hội.

Nguyễn Hồng

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Nước mắm lên sàn ra thế giới

Nước mắm lên sàn ra thế giới

0
Đang chinh phục thị trường toàn cầu thông qua các sàn thương mại điện tử, đặc biệt là trong điều kiện khó khăn hiện nay.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời vì ung thư tuỵ

Nhạc sĩ Trần Lệ Chiến vừa xác nhận thông tin nhạc sĩ Phó Đức Phương đã qua đời trưa 19/9 vì ung thư tuỵ, hưởng thọ 76 tuổi.

Tác giả ảnh cưới ‘chăn gối’ ở nơi biểu tượng văn hoá: Không để ý dư luận

Bộ ảnh gây xôn xao nhưng Hải Lê Cao khẳng định “không để ý mấy đến dư luận và ý tưởng này không ảnh hưởng tới cộng đồng hay giao thông”.

Nhan sắc theo thời gian của Scarlett Johansson, biểu tượng gợi cảm của Hollywood

Có cô diễn trong phim của tôi, tôi thấy mình vui như đã trúng số độc đắc vậy”, đạo diễn Woody Allen nhận xét.

Rùng mình với những thức uống làm từ phân người, ủ trong bồn cầu ở Thuỵ Điển

Bia ủ tinh hoàn cá voi Iceland, bia ủ trong xác sóc… là một vài ví dụ cụ thể về những thức uống kinh hãi được triển lãm tại Thụy Điển.

Xem thêm