Pháp Luật Plus - Những mảnh đời bất hạnh nơi xóm chài ven sông Hồng

Những mảnh đời bất hạnh nơi xóm chài ven sông Hồng

0
Sự thiếu thốn về vật chất làm người lớn đã khổ, trẻ con lại rơi vào cảnh khiến lòng người người càng xót thương...
Những căn nhà lênh đênh trên sông nước
Những căn nhà lênh đênh trên sông nước

Giữa phố xá nhộn nhịp, mua bán ồn ào, những phận đời vẫn lặng lẽ để sinh tồn. Sống giữa sông nước, nhưng không nhiều người trong số họ làm nghề liên quan đến con tôm, con cá. Những cái tên như Phúc Xá, An Xá, Phú Thượng, Ngọc Thụy, Bãi giữa... là tên gọi quen thuộc của những xóm "không miếng đất cắm dùi" này.

Để đến được xóm chài nổi ven sông Hồng, chúng tôi phải hỏi thăm người dân và đi bộ qua một bãi bồi của người dân phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội. Nhìn từ xa, những con thuyền neo đậu bên sông như tô vẽ một bức tranh đủ màu sắc. 

Bác Minh, người lớn tuổi cũng là người sống lâu nhất xóm chài nổi cho biết: “Ở đây là đều những người tứ xứ về đây tạo nên một xóm chài nổi. Mỗi người một quê hương nhưng chúng tôi dựa vào nhau để sống. Cuộc sống vô vàn khó khăn, trời khô ráo còn đi làm kiếm được đồng ra đồng vào chứ ngày mưa gió, nước lên hay trái gió trở trời thì đành chịu. Kiếm một ngày nhưng phải dành dụm cho dăm ba ngày.” 

Cách đây vài năm, trẻ em nơi đây còn không đươc đi học bởi không có giấy khai sinh cũng như không có điều kiện chi trả học phí. Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm của chính quyền và những nhà hảo tâm, các cháu đã được đến trường như bao đứa trẻ khác.” Bác Minh chia sẻ thêm.

Rời xóm chài nổi ven sông, chúng tôi lại bắt gặp những mảnh đời bất hạnh khác ngay khu chợ Long Biên. Họ cũng là những người không có gia đình, không biết người thân là ai, với đủ thành phần như: Người già neo đơn, thanh niên, trung niên... dạt về đây trú chân, ngủ qua đêm, trốn mưa nắng để kiếm miếng ăn qua ngày đoạn tháng. Họ đều chung một số phận, nhưng lại xuất thân ở những tỉnh khác nhau như Hưng Yên, Nam Định, Lào Cai...

Bác Nga một trong những người vô gia cư sống sống ở đây đã lâu chia sẻ: "Tôi ở đây đã gần 20 năm, không nhà cửa, không con cái chỉ có mấy chú chó làm bạn, cùng đói cùng no. Ngày tôi đi mót thức ăn ở chợ, nhặt ve chai, đêm về lại trú ngụ ở cái lán dựng tạm bợ này, sống cho qua kiếp người thôi cô chú ạ...".

Có lẽ còn rất nhiều những mảnh đời bất hạnh giống như những người dân xóm chài nổi ven sông hay người vô gia cư khu chợ Long Biên. Cuộc đời của họ cứ mãi lênh đênh, đến khi về với cõi âm cũng không biết mình sẽ đi đâu về đâu. 

Dưới đây là một số hình ảnh chân thực nhất về cuộc sống của người dân xóm chài nổi và khu chợ Long Biên.  

Người phụ nữ ngoài 60 đang băm rau cho gà
Người phụ nữ ngoài 60 đang băm rau cho gà
Những mảnh đời bất hạnh nơi xóm chài ven sông Hồng
Vỉa hè, góc phố là nhà
Vỉa hè, góc phố là nhà
Bới tìm thức ăn thừa trong đống rác
Bới tìm thức ăn thừa trong đống rác

Thu Hường - Ngọc Nga

Loading...

Bình luận

Loading...

Pogba đơn phương rời MU: Giữa tình và tiền

Paul Pogba xem xét đơn phương chấm dứt hợp đồng với MU, khi tình đã cạn và chuyện tiền bạc không như mong muốn.

Video: Đoàn Văn Hậu "luyện công" trên đất Hà Lan

Văn Hậu trải qua thời gian đầy thách thức và bấp bênh trên đất Hà Lan, cùng Heerenveen nhưng phía trước là tương lai sáng sủa của trung vệ này.

Ca sỹ Hiền Anh Sao Mai ra mắt MV "Cùng chống giặc Corona"

Ca sỹ Nguyễn Hiền Anh (nghệ danh Hiền Anh Sao Mai) chính thức ra mắt MV “Cùng chống giặc Corona” của nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn (phổ thơ Ngô Đức Hành).

Lóa mắt xem loạt cây cảnh hình thú tiền tỷ của đại gia Việt

Được các nghệ nhân tạo thế hình các loài vật một cách cầu kỳ, độc lạ, nhiều cây cảnh được các đại gia trả giá tới cả tiền tỷ.

Thế giới Facebook