Pháp Luật Plus - Những mảnh đời bất hạnh nơi xóm chài ven sông Hồng

Những mảnh đời bất hạnh nơi xóm chài ven sông Hồng

0
Sự thiếu thốn về vật chất làm người lớn đã khổ, trẻ con lại rơi vào cảnh khiến lòng người người càng xót thương...
Những căn nhà lênh đênh trên sông nước
Những căn nhà lênh đênh trên sông nước

Giữa phố xá nhộn nhịp, mua bán ồn ào, những phận đời vẫn lặng lẽ để sinh tồn. Sống giữa sông nước, nhưng không nhiều người trong số họ làm nghề liên quan đến con tôm, con cá. Những cái tên như Phúc Xá, An Xá, Phú Thượng, Ngọc Thụy, Bãi giữa... là tên gọi quen thuộc của những xóm "không miếng đất cắm dùi" này.

Để đến được xóm chài nổi ven sông Hồng, chúng tôi phải hỏi thăm người dân và đi bộ qua một bãi bồi của người dân phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội. Nhìn từ xa, những con thuyền neo đậu bên sông như tô vẽ một bức tranh đủ màu sắc. 

Bác Minh, người lớn tuổi cũng là người sống lâu nhất xóm chài nổi cho biết: “Ở đây là đều những người tứ xứ về đây tạo nên một xóm chài nổi. Mỗi người một quê hương nhưng chúng tôi dựa vào nhau để sống. Cuộc sống vô vàn khó khăn, trời khô ráo còn đi làm kiếm được đồng ra đồng vào chứ ngày mưa gió, nước lên hay trái gió trở trời thì đành chịu. Kiếm một ngày nhưng phải dành dụm cho dăm ba ngày.” 

Cách đây vài năm, trẻ em nơi đây còn không đươc đi học bởi không có giấy khai sinh cũng như không có điều kiện chi trả học phí. Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm của chính quyền và những nhà hảo tâm, các cháu đã được đến trường như bao đứa trẻ khác.” Bác Minh chia sẻ thêm.

Rời xóm chài nổi ven sông, chúng tôi lại bắt gặp những mảnh đời bất hạnh khác ngay khu chợ Long Biên. Họ cũng là những người không có gia đình, không biết người thân là ai, với đủ thành phần như: Người già neo đơn, thanh niên, trung niên... dạt về đây trú chân, ngủ qua đêm, trốn mưa nắng để kiếm miếng ăn qua ngày đoạn tháng. Họ đều chung một số phận, nhưng lại xuất thân ở những tỉnh khác nhau như Hưng Yên, Nam Định, Lào Cai...

Bác Nga một trong những người vô gia cư sống sống ở đây đã lâu chia sẻ: "Tôi ở đây đã gần 20 năm, không nhà cửa, không con cái chỉ có mấy chú chó làm bạn, cùng đói cùng no. Ngày tôi đi mót thức ăn ở chợ, nhặt ve chai, đêm về lại trú ngụ ở cái lán dựng tạm bợ này, sống cho qua kiếp người thôi cô chú ạ...".

Có lẽ còn rất nhiều những mảnh đời bất hạnh giống như những người dân xóm chài nổi ven sông hay người vô gia cư khu chợ Long Biên. Cuộc đời của họ cứ mãi lênh đênh, đến khi về với cõi âm cũng không biết mình sẽ đi đâu về đâu. 

Dưới đây là một số hình ảnh chân thực nhất về cuộc sống của người dân xóm chài nổi và khu chợ Long Biên.  

Người phụ nữ ngoài 60 đang băm rau cho gà
Người phụ nữ ngoài 60 đang băm rau cho gà
Những mảnh đời bất hạnh nơi xóm chài ven sông Hồng
Vỉa hè, góc phố là nhà
Vỉa hè, góc phố là nhà
Bới tìm thức ăn thừa trong đống rác
Bới tìm thức ăn thừa trong đống rác

Thu Hường - Ngọc Nga

Loading...

Bình luận

Loading...

Hà Giang: Tổ chức ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô và lễ cúng tổ tiên năm 2019

Ngày hội văn hóa Lô Lô được tổ chức nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc ít người.

Siu Black tiết lộ sự thật gây "sốc" sau khi vỡ nợ hàng tỷ đồng

Lần đầu tiên sau 5 năm trải qua biến cố vỡ nợ, Siu Black mới có thể bình tĩnh ngồi kể lại những khó khăn mà chị từng trải qua.

[Truyện ngắn] Người chờ bão

Để ấm êm ngự mãi trong nhà, cây muốn im mà gió chẳng đừng. Nghịch cảnh ở đời là thế. Nhưng sự tréo ngoe của Thuận không nằm ở đó…

Hãy trả lại sự linh thiêng cho ông Hoàng Bảy!

Không biết tự bao giờ, ngôi đền nhỏ miền sơn cước ngày càng thu hút nhiều người không chỉ để lễ bái mà còn vì xin lộc “lô đề”?