Những “điểm mờ” trong bổ nhiệm cán bộ ở huyện Yên Mỹ: "Không có quy định nào cấm con lãnh đạo làm cán bộ"

0
Đây là thông tin Phó trưởng BTC Tỉnh uỷ Hưng Yên ông Phạm Văn Khuê trao đổi với PLVN xung quanh công tác nhân sự tại huyện Yên Mỹ (Hưng Yên).
Tin nên đọc

Liên quan đến việc Bí thư Huyện ủy Yên Mỹ (Hưng Yên) có 3 người con đang làm lãnh đạo, cán bộ tại các phòng ban chuyên môn của huyện Yên Mỹ, Phó trưởng Ban tổ chức (BTC) Tỉnh ủy Hưng Yên - Phạm Văn Khuê cho biết: "Không có quy định nào cấm cản con cái lãnh đạo không được làm cán bộ".

Tuy nhiên, nhiều nội dung xoay quanh các tiêu chí, tiêu chuẩn để lựa chọn, bổ nhiệm vẫn chưa được Ban tổ chức tỉnh ủy Hưng Yên làm rõ.

rụ sở Huyện ủy Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên

Trụ sở Huyện ủy Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên.

Điều động sang chứ không làm quy trình bổ nhiệm?

Năm 2011, ông Nguyễn Đức Chung tốt nghiệp Đại học Xây dựng, Hà Nội chuyên ngành Tin học. Năm 2012 ông Chung trúng tuyển công chức và được phân công về làm chuyên viên phòng Công thương huyện Yên Mỹ. Đến năm 2016, thì được bổ nhiệm từ chuyên viên lên Phó Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng.

Năm 2018, UBND huyện Yên Mỹ thành lập Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng (BQL Dự án).

Lúc này, vị trí Giám đốc BQL Dự án có 3 ứng viên được quy hoạch là các ông: Nguyễn Tuấn Đạt, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng, tốt nghiệp chuyên ngành Sư phạm kỹ thuật công nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội; Ngô Ngọc Sơn, Phó Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng, tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế vận tải Đại học Giao thông vận tải và Nguyễn Đức Chung, Phó Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng, tốt nghiệp chuyên ngành Tin học Đại học Xây dựng.

Và người được lựa chọn điều động, bổ nhiệm làm Giám đốc BQL Dự án chính là ông Nguyễn Đức Chung - con rể của đương kim Bí thư huyện ủy Yên Mỹ - Nguyễn Văn Đoan!?

Cần phải nói thêm rằng, Giám đốc BQL Dự án cấp huyện là chức vụ tương đương với cấp trưởng phòng. Để được đảm nhiệm chức vụ này, ngoài các điều kiện về trình độ đại học, lý luận chính trị, thì theo khoản 2 Điều 54 của Nghị định 59/2015/NĐ-CP về Quản lý dự dự án đầu tư xây dựng có quy định điều kiện năng lực đối với giám đốc quản lý dự án: “Giám đốc quản lý dự án phải có trình độ chuyên môn thuộc chuyên ngành xây dựng phù hợp với yêu cầu của dự án, có chứng nhận nghiệp vụ về quản lý dự án…”.

Để làm rõ việc ông Chung có đủ điều kiện để bổ nhiệm chức danh Giám đốc BQL Dự án hay không? Phóng viên báo PLVN đã nhiều lần liên hệ, làm việc với lãnh đạo Huyện ủy - UBND huyện Yên Mỹ đề nghị được tiếp cận bằng cấp, chứng chỉ quản lý chuyên ngành xây dựng của ông Chung, tuy nhiên, sau nhiều lần làm việc, Huyện ủy - UBND huyện Yên Mỹ vẫn né tránh, không cung cấp các thông tin, tài liệu mà phóng viên yêu cầu, mặc dù các tài liệu này không thuộc danh mục bí mật Nhà nước.

PhamVanKhue

Ông Phạm Văn Khuê, Phó Trưởng BTC Tỉnh ủy Hưng Yên.

Tiếp tục làm rõ việc này, ngày 12/8/2020, phóng viên Báo PLVN đã có buổi làm việc với ông Phạm Văn Khuê, Phó Trưởng BTC Tỉnh ủy Hưng Yên.

Tại buổi làm việc, ông Phạm Văn Khuê cho biết: "Theo phân cấp quản lý, các trường hợp tuyển dụng, bổ nhiệm mà báo chí phản ánh đều thuộc sự quản lý của huyện Yên Mỹ. Đối với trường hợp của ông Chung, theo báo cáo của BTC huyện Yên Mỹ, chúng tôi có đối chiếu, so sánh thì thấy đầy đủ các quy trình".

Khi phóng viên hỏi: Tại thời điểm bổ nhiệm ông Chung làm Giám đốc BQL dự án huyện Yên Mỹ có làm quy trình lấy phiếu tín nhiệm hay không?

Trao đổi về nội dung này, ông Phạm Văn Khuê cho biết: Theo báo cáo của huyện Yên Mỹ không thấy có nội dung năm 2018, Huyện ủy Yên Mỹ làm quy trình bổ nhiệm chức danh Giám đốc BQL Dự án đối với ông Nguyễn Đức Chung mà chỉ thể hiện là điều động sang làm Giám đốc BQL Dự án.

Lý giải thêm, ông Khuê cho biết: “Việc điều động, bổ nhiệm sang một đơn vị mới có thể không cần thiết phải làm quy trình phiếu tín nhiệm từ cơ sở. Việc này điều động này có thể do quyền của Ban thường vụ huyện Yên Mỹ”.

Trước câu hỏi của Phóng viên: Tại sao trong 3 người được quy hoạch lại chọn ông Chung? Ông Chung có đủ tiêu chí, tiêu chuẩn nổi bật hơn 2 ứng viên kia để lựa chọn hay không?

Ông Phạm Văn Khuê cho hay: Việc này BTC Tỉnh ủy sẽ ghi nhận, kiểm tra và thông tin lại sau.

Sự trùng hợp ngẫu nhiên đến kỳ lạ

Đối với trường hợp bà Nguyễn Thị Thu Phương, con gái ruột của Bí thư Huyện ủy Yên Mỹ - Nguyễn Văn Đoan được bổ nhiệm vào vị trí Phó Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch trong bối cảnh huyện Yên Mỹ đã dừng bổ nhiệm hàng loạt các cấp phó với lý do tinh giản, giảm bộ máy công kềnh.

Đáng lưu ý, chức danh mà bà Phương đang nắm giữ, trước đó do ông Lưu Ngọc Phúc đảm nhiệm, tuy nhiên, đến thời điểm bổ nhiệm lại, ông Phúc không được bổ nhiệm dù không có vi phạm, kỷ luật nào.

Tại thời điểm dừng bổ nhiệm ông Phúc (4/2018), bà Phương được cử đi học lớp Trung cấp lý luận chính trị và đến tháng 10/2019 thì tốt nghiệp.

Sau 2 năm, năm 2020, sau khi bà Phương tốt nghiệp lớp Trung cấp lý luận chính trị, thì Huyện ủy - UBND huyện Yên Mỹ mới bắt đầu tổ chức quy trình bổ nhiệm chức danh Phó Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch. Kết quả, bà Nguyễn Thị Thu Phương được bổ nhiệm làm Phó Trường phòng Tài chính – kế hoạch, do đạt phiếu tín nhiệm cao hơn ông Phúc.

Trả lời PLVN về nội dung này, Phó Trưởng BTC Tỉnh ủy Hưng Yên cho biết: Chủ trương tinh giản biên chế, giảm sự cồng kềnh của bộ máy tỉnh Hưng Yên có Kế hoạch 88 và Chương trình hành động 24 yêu cầu thực hiện tinh giản biên chế, giảm sự cồng kềnh của bộ máy. Theo đó, ngày 24/4/2018, Huyện ủy Yên Mỹ có Thông báo số 38 về việc không bổ nhiệm lại với một số chức danh phòng ban trong huyện.

Trước câu hỏi của Phóng viên: Vậy nhưng lý do vì sao đến năm 2020, Huyện ủy Yên Mỹ lại tái khởi động quy trình bổ nhiệm chức danh tại phòng phòng Tài chính - Kế hoạch? Trong khi nhiều chức danh tại Phòng Tài chính – kế hoạch và các phòng ban khác trong huyện hiện vẫn đang tạm dừng, không được tái bổ nhiệm lại. Liệu có sự “ưu ái”, sắp xếp, thiếu công bằng?

Về việc này, Phó Trưởng BTC Tỉnh ủy Hưng Yên Phạm Văn Khuê tiếp tục ghi nhận và hẹn trả lời sau.

quyetdinhbonhiem

Con gái út được tuyển dụng thẳng qua đề xuất của huyện

Một người con gái khác của Bí thư huyện ủy Yên Mỹ là bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, năm 2017, được tuyển vào làm tại Kế toán tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện. Việc này cũng đang dấy lên những nghi vấn được cho là không minh bạch, có sự “ưu ái” con lãnh đạo huyện?

Về việc này, ông Phạm Văn Khuê, Phó Trưởng BTC Tỉnh ủy Hưng Yên cho biết: "Việc tuyển dụng bà Huyền là do BTC Tỉnh ủy xét tuyển theo đề xuất của Huyện ủy, không phải qua thi tuyển công chức. Tại thời điểm xét tuyển cũng chỉ có mình cá nhân bà Nguyễn Thị Thanh Huyền.

Lý do: Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Yên Mỹ là đơn vị sự nghiệp có thu, không phải đơn vị công lập nên không cần qua thi tuyển công chức".

Khi phóng viên hỏi, tại sao bà Huyền lại được huyện đề xuất lên mà không phải một người khác? Phó Trưởng BTC tỉnh ủy Hưng Yên cho biết: “Trước khi được xét tuyển, có thể cô Huyền này đã thực tập hoặc học việc ở đó trước rồi”.

Vậy khi tuyển dụng, BTC Tỉnh ủy có biết bà Huyền là con gái Bí thư huyện ủy Yên Mỹ? (PV hỏi). Phó Trưởng BTC Tỉnh ủy Hưng Yên cho biết: “Đương nhiên, trong hồ sơ thể hiện rất rõ bố mẹ bà Huyền là ai”.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin

Liên quan đến công tác nhân sự tại huyện Yên Mỹ, Huyện ủy Yên Mỹ đã có công văn số: 1041-CV/HU phúc đáp Báo PLVN, khẳng định việc tuyển dụng, bổ nhiệm các trường hợp là lái xe, tạp vụ và 3 người con của ông Nguyễn Văn Đoan - Bí thư huyện ủy Yên Mỹ đều thực hiện đúng quy trình, không có chuyện nâng đỡ.

Cụ thể, ông Nguyễn Đức Chung (con rể Bí thư) – Giám đốc BQLDAĐTXD huyện Yên Mỹ; bà Nguyễn Thị Thu Phương (Con gái Bí thư) – Phó trưởng Phòng Tài chính – Kế hoạch; bà Nguyễn Thị Thanh Huyền (con gái Bí thư) – Kế toán Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện Yên Mỹ; ông Nguyễn Hải Phong (nguyên lái xe Huyện ủy) – Trưởng phòng Nội vụ; bà Nguyễn Thị Chang ( nguyên nhân viên tạp vụ) – Phó Chủ tịch Hội Nông dân... đều được tuyển dụng, bổ nhiệm đúng quy trình, quy định của Đảng và Nhà nước.

 

Đại diện Ủy Ban kiểm tra Tỉnh ủy Hưng Yên:

Trên cơ sở báo chí phản ánh thì UBKT cũng có chỉ đạo nắm bắt tình hình tại huyện Yên Mỹ. Việc này, với vai trò của UBKT, cũng mới nắm tình hình, chưa có kết quả cụ thể để báo cáo. Khi nào có kết quả cụ thể sẽ thông tin đến các cơ quan báo chí cụ thể hơn”.

 

Ông Đặng Xuân Lương - Chủ tịch UBND huyện Yên Mỹ:

Bây giờ, sai đúng như thế nào thì các em làm việc với Tỉnh. Tỉnh kết luận như thế nào thì báo đăng, chứ quan điểm là không một vài bài báo mà đi điều tra những cái lằng nhằng mệt lắm!”.

 

Ông Nguyễn Văn Đoan – Bí thư huyện ủy Yên Mỹ

Con rể nhà tôi là thí sinh tự do, thi công chức bình thường, do tỉnh tổ chức. Bây giờ bố là công chức, con thi đậu công chức thì nó có được làm hay không?”.

 

Nhóm PVĐT

Bình luận

Lịch thi đấu Olympic Tokyo 2020 ngày 26/7: "Kình ngư Ánh Viên" và Thùy Linh xuất trận

Nguyễn Thị Ánh Viên và Nguyễn Thùy Linh là hai vận động viên của đoàn thể thao Việt Nam tham gia tranh tài trong ngày thi đấu hôm nay (26/7).

Phá kỷ lục của Olympic khi chỉ đứng 1 chân, VĐV Trung Quốc trở thành huyền thoại

Ở môn cử tạ, Thạch Kim Tuấn đã gây thất vọng lớn. Trong khi đó, lực sĩ Trung Quốc đã giành huy chương vàng và lập kỷ lục Olympic.

Phía sau thất bại của Thạch Kim Tuấn

Phong độ sa sút, tâm lý yếu là những nguyên nhân dẫn tới thất bại của lực sĩ Thạch Kim Tuấn ở hạng cân 61kg, Thế vận hội Tokyo 2020.

Olympic Tokyo 2020: Tay vợt Nguyễn Thùy Linh giành chiến thắng trong trận ra quân đầu tiên

Tin vui đến với Đoàn thể thao Việt Nam khi VĐV cầu lông Nguyễn Thùy Linh đã có chiến thắng ấn tượng tại Olympic Tokyo 2020.

Xem thêm