Pháp Luật Plus - Những biệt đội săn lùng tội phạm tham nhũng

Những biệt đội săn lùng tội phạm tham nhũng

0
Tại hai đám cưới mới tổ chức ở khu Gangnam sang trọng ở Seoul (Hàn Quốc), người ta thấy có hai thợ săn ảnh, nhưng không hề chĩa ống kính vào những người nổi tiếng.

Mục tiêu của họ là các quan chức nhận hối lộ, vi phạm luật chống tham nhũng nghiêm khắc mà Hàn Quốc vừa mới ban hành.

Những biệt đội săn lùng tội phạm tham nhũng

Chủ tịch trường Tổng hành dinh Thông tín Công ích Moon Seoung-ok giới thiệu về loại máy quay lén có hình chìa khóa xe.

Luật chống hối lộ này được đặt theo tên người đề xuất luật là cựu Thẩm phán Tòa án Tối cao Kim Young-ran. Luật giới hạn giá trị quà tặng và bữa ăn mà khoảng 4 triệu người là viên chức nhà nước, nhân viên các doanh nghiệp nhà nước, giáo viên, nhà báo… được nhận.

Theo Reuters, luật quy định trị giá của các bữa ăn mà viên chức và những người khác được nhận là 30.000 won. Các món quà có trị giá không quá 50.000 won. Tiền mặt để tặng (thường để trong phong bì) cho dịp hiếu - hỉ không quá 100.000 won. Đây được gọi là nguyên tắc ‘3-5-10’.

Những người vi phạm có thể bị phạt tiền, trường hợp nghiêm trọng có thể đối mặt với tố tụng hình sự - nếu nhận quà có trị giá hơn 1 triệu won, hoặc nhận số quà có tổng giá trị trên 3 triệu won trong một năm.

Mặt khác, làn sóng chống tham nhũng này lại làm bùng nổ ngành công nghiệp cung cấp camera, các đội viên dân phòng chuyên ‘soi’ các hóa đơn của nhà hàng xa xỉ, đám cưới hoành tráng ở đất nước vốn nặng về truyền thống làm đẹp lòng nhau và ưa biếu tặng.

Những biệt đội săn lùng tội phạm tham nhũng

Chủ tịch trường Tổng hành dinh Thông tín Công ích Moon Seoung-ok giới thiệu về loại máy quay lén có bút viết cài áo.

Tại Hàn Quốc, cụm từ ‘săn ảnh’ (paparazzi) giờ không chỉ gồm phóng viên ảnh chuyên đeo bám người nổi tiếng, mà còn chỉ các cá nhân săn tiền thưởng khi báo cáo lại những hành vi vi phạm pháp luật của người khác - chẳng hạn như vượt đèn đỏ, vứt thuốc lá trên phố.

Nhiều ‘paparazzi’, bao gồm cả hai người theo dõi đám cưới kể trên, còn đi tập huấn nghiệp vụ điệp viên tại trường có tên Tổng hành dinh Thông tín Công ích.

“Bạn vừa làm giàu, vừa được tiếng là yêu nước” – Chủ tịch trường Tổng hành dinh Thông tín Công ích Moon Seoung-ok nói với các sinh viên theo học.

Ngôi trường dạy rất nhiều kỹ năng cho các học viên, bao gồm cả việc quay lén, lấy các hóa đơn thanh toán tín dụng trong thùng rác của nhà hàng… để ‘làm chứng cứ’.

Hiệu trưởng Moon gợi ý các sinh viên của ông nên lần tìm manh mối trong các đám cưới và đám tang.

Những biệt đội săn lùng tội phạm tham nhũng

Chủ tịch trường Tổng hành dinh Thông tín Công ích Moon Seoung-ok giới thiệu về loại máy quay lén gắn trên kính mắt.

“Hãy nhìn vào những người mà bạn đang nhắm tới. Kiểm tra các cáo phó trên báo, để tìm xem trong tầng lớp trên, ai đang tổ chức đám tang” – ông Moon nói.

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin, kể từ khi luật chống tham nhũng có hiệu lực hôm 28/9, các lịch đánh gôn sụt giảm mạnh, khách tham dự các đám cưới ít hơn, bệnh viện treo các biển không nhận quà cảm ơn. Nhiều nhóm đi ăn tối thậm chí còn chia sẻ tiền thanh toán hóa đơn – một cử chỉ hầu như chưa từng có trước đó ở quốc gia này.

Trong bảng xếp hạng Chỉ số Cảm nhận tham nhũng năm 2015 do tổ chức Minh bạch Quốc tế biên soạn, Hàn Quốc đứng thứ 27 trong số 34 quốc gia trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Theo Viện Nghiên cứu Kinh tế Hàn Quốc, các công ty tiêu dùng và giải trí có thể thiệt hại 11,6 nghìn tỷ won (10,43 tỷ USD) sau khi luật trên ban hành.

Lê Thu  -  Theo VietNamNet

Loading...

Bình luận

Loading...

Đạo diễn Phạm Hoàng Nam: Tôi làm "Vũ điệu trên mây" bằng cả trái tim!

Vũ điệu trên mây – show diễn độc đáo và dài hơi nhất Tây Bắc đã trở thành thỏi nam châm hút du khách tìm đến Sa Pa.

2 cô gái Hàn sở hữu đường cong "siêu thực" đốn tim mày râu, bí quyết là gì?

Thói quen ăn uống, tập luyện khác biệt nhưng cả 2 cô nàng đều sở hữu body khiến người ta ghen tị.

Thái Lan có biến trước trận đại chiến với tuyển Việt Nam

Tuyển Thái Lan có chút biến động liên quan tới nhân sự trước trận gặp tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022.

Triệu Lệ Dĩnh đẹp xuất sắc giữa tin đồn chồng 'ngoại tình'

Triệu Lệ Dĩnh đã xuất hiện tại một sự kiện ở Bắc Kinh, ngày hôm qua 22/8. Cộng đồng mạng đã dành nhiều lời khen nhan sắc “bà mẹ một con”.