Nhơn Trạch phát triển nông nghiệp bền vững

0
Huyện Nhơn Trạch đang đầu tư, phát triển nông lâm ngư nghiệp theo hướng hiện đại, lâu dài và bền vững, ổn định đời sống người dân.
nuoi tom theo huong hien dai

Nuôi tôm theo hướng hiện đại.

Nhơn Trạch (Đồng Nai) thời gian qua ngoài phát triển công nghiệp ra còn chú trọng phát triển nông nghiệp, nhất là lĩnh vực nuôi trồng thủy hải sản. Lợi dụng thế mạnh gần sông nước của mình, được mẹ thiên nhiên ban tặng nhiều sản vật quý hiếm, thời gian qua Nhơn Trạch đã và đang ngày càng phát triển bền vững lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp.

Cụ thể việc xây dựng Nông thôn mới và Nông thôn mới nâng cao đã kéo theo ngành nông lâm ngư nghiệp trên địa bàn huyện Nhơn Trạch theo đà phát triển theo hướng bền vững.

Trong đó, nhờ tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật và thực hiện nhiều giải pháp, biện pháp trong quá trình sản xuất, nuôi trồng nên một số loại nông sản, thủy sản đạt chất lượng, năng suất cao, chỉ tính trong quý I/2021, giá trị sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp ước đạt 437,3 tỷ đồng, tăng 3,47% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt trong những thời gian đầu của quý II, Nhơn Trạch tiếp tục đạt được nhiều thành tựu nổi bật, đời sống nhân dân được nâng cao, ổn định hơn.

Để ngày càng phát triển, vươn xa hơn, Nhơn Trạch đã chỉ đạo các ngành, địa phương thường xuyên theo dõi, triển khai thực hiện các giải pháp phòng tránh, ứng phó xâm nhập mặn đối với cây trồng và thông tin kịp thời đến các hộ nông dân.

Tình hình chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản phát triển ổn định; không có dịch bệnh phát sinh. Nhất là mô hình nuôi tôm công nghệ cao đang được huyện khuyến khích triển khai đạt hiệu quả, một số địa phương đã và đang thực hiện thí điểm mô hình ứng dụng công nghệ CP vào nuôi tôm thâm canh nhằm giảm thiểu dịch bệnh và tăng năng suất, giúp nông dân thu lợi nhuận cao.

Địa phương cũng kêu gọi các cá nhân, doanh nghiệp đầu tư xây dựng dự án hạ tầng kỹ thuật trong vùng nuôi tôm, cũng như đầu tư phát triển các dự án nuôi thủy sản bền vững trên địa bàn.

Trong công tác quản lý giết mổ, huyện Nhơn Trạch đã tổ chức kiểm tra, xử lý nhiều trường hợp giết mổ gia súc, gia cầm trái phép. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra còn là một trong những giải pháp kịp thời phát hiện, ngăn chặn các trường hợp khai thác rừng, buôn bán, vận chuyển lâm sản, động vật hoang dã trái phép.

Dự án “Chuyển đổi cây mía kém hiệu quả sang thâm canh một số loại cây ăn trái có hiệu quả kinh tế ở xã Phước Khánh” đã được nghiệm thu và đạt kết quả tốt, dự kiến mô hình sẽ được nhân rộng trong thời gian tới và giúp nông dân trồng mía thay đổi giống cây trồng cho giá trị kinh tế cao hơn, phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương như: chuối già nam mỹ, được công ty bao tiêu đầu ra, với năng suất từ 35 – 40 tấn/ha.

Không dừng lại ở đó, hiện Nhơn Trạch tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn năm 2021 và giai đoạn 2021-2025. Duy trì thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, thực hiện có hiệu quả các mô hình nông nghiệp theo hướng ứng dụng khoa học kỹ thuật và theo đúng quy hoạch chung của huyện, qua đó vừa giúp nâng cao đời sống, thu nhập của nông dân vừa hoàn thành mục tiêu xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn.

Hải Sơn - Giáp Dần

Bình luận

"Khúc ca người làm báo": Khắc họa chân thực về tính chất đặc thù của nghề báo!

Nhân dịp ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, nhà báo Trọng Ninh đã cho ra mắt sáng tác Khúc ca người làm báo.

“Thương con cá rô đồng”: Bi kịch nối tiếp bi kịch

Trong những tập phim gần đây “ Thương con cá rô đồng”, chị em Thương liên tục đối mặt với những bi kịch xoay quanh món nợ 10 triệu đồng của Lắm.

Lê Phương tắt tiếng, sưng mắt sau cảnh đánh ghen “lên bờ xuống ruộng” trong “Thương con cá rô đồng”

Nữ diễn viên chia sẻ về vai diễn “cực” nhất từ trước đến nay với đủ “combo” đánh - chửi - hãm hiếp - đụng xe - khóc lóc.

HLV Park: 'Tôi đâu có ý định từ chức'

Bị hiểu nhầm là định từ chức khi nói "những gì làm cho tuyển Việt Nam đến đây là hết", HLV Park Hang-seo giải thích.

Xem thêm