Nhơn Trạch làm tốt công tác chuẩn bị trước thềm bầu cử

0
Hiện tại Nhơn Trạch đang từng bước hoàn thiện công tác trước thềm bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.
Bàn giao hồ sơ người ứng cử HĐND huyện Nhơn Trạch.

Bàn giao hồ sơ người ứng cử HĐND huyện Nhơn Trạch.

Thời gian gần đây, để đảm bảo tốt công tác bầu cử, huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) đã làm tốt công tác chỉ đạo sát sao công tác chuẩn bị bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Trong đó huyện Nhơn Trạch có 172 khu vực bỏ phiếu.

Tính đến nay Nhơn Trạch đã hoàn thành việc lấy ý kiến cử tri đối với các đại biểu ứng cử và hoàn thành hiệp thương lần 3, bàn giao – tiếp nhận hồ sơ người ứng cử đại biểu hội đồng nhân huyện Nhơn Trạch nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Bên cạnh đó, huyện Nhơn Trạch cũng đã thành lập 4 tiểu ban phục vụ bầu cử cấp huyện; đồng thời phân công các thành viên thường xuyên kiểm tra, theo dõi địa bàn phụ trách để hướng dẫn các đơn vị trong công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử ở cơ sở.

Trước đó, Ủy ban Bầu cử huyện Nhơn Trạch cũng đã ban hành quyết định về việc ấn định số đơn vị bầu cử và số đại biểu được bầu tại mỗi đơn vị bầu cử. Đã tiến hành hiệp thương lấy ý kiến cử tri nơi cư trú, giới thiệu 58 người ứng cử để bầu lấy 35 đại biểu HĐND cấp huyện và giới thiệu 565 ứng cử viên để bầu lấy 346 đại biểu HĐND cấp xã.

hiep thuong lay y kien tai xa long tho huyen nhon trach

Cử tri biểu quyết.

Theo đó, huyện có trên 202.159 cử tri; trong đó thường trú là 126.691 người, tạm trú là 75.468 người, cử tri trong lực lượng vũ trang là 2.166 người; dự kiến số cử tri đi bầu nơi khác là 3.552 người.

Về vấn đề này trả lời báo chí, ông Phạm Sỹ Linh – Phó chủ tịch ủy ban bầu cử huyện Nhơn Trạch cho biết là đến thời điểm này Ban thường trực UBMTTQ VN huyện đã tiếp nhận 58/58 kết quả lấy ý kiến cử tri đối với các vị là người ứng cử đại biểu hội đồng nhân dân huyện. Nhìn chung, các cử tri đều tín nhiệm 100% đối với 58 người ứng cử đại biểu hội đồng nhân dân huyện, cử tri cũng tín nhiệm cao đối với các ứng cử viên này, đồng thời tại các hội nghị lấy ý kiến cũng có nhiều ý kiến đóng góp chủ yếu là gửi gấm tình cảm, tâm tư của cử tri vào các vị là người ứng cử nếu đậu vào Đại biểu HĐND huyện.

Đặc biệt tại Nhơn Trạch về công tác vận động bầu cử, được thực hiện đúng luật, tạo điều kiện để người ứng cử tiếp xúc được nhiều nhất với cử tri, bảo đảm quyền vận động bầu cử bình đẳng giữa những ứng cử viên với nhau, không thiên vị, công bằng, dân chủ và theo đúng quy định của pháp luật. Cùng với đó, cơ quan chức năng thực hiện giám sát việc vận động bầu cử, giám sát trong ngày bầu cử, tại địa điểm bầu cử...

Ông Phạm Sỹ Linh nói: “Sau khi kết thúc hội nghị hiệp thương lần thứ 3 UBMTTQ huyện mời tất cả các ứng cử viên đến để hướng dẫn cách viết chương trình hành động của mình và hướng dẫn một số nội dung tại các buổi tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử. Song song với đó thì thời gian cho các ứng cử viên tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử chúng tôi sẽ trao đổi với ủy ban bầu cử huyện về số cuộc tiếp xúc, ý kiến đối với đại biểu hội đồng nhân dân cấp huyện. Dự kiến mỗi ứng cử viên sẽ có ít nhất là 03 cuộc tiếp xúc cử tri. Tại các hội nghị tiếp xúc cử tri này thời điểm dự kiến của huyện Nhơn Trạch bắt đầu từ ngày 28/4 và kết thúc khoảng ngày 15/5.”

Nói về công tác vận động cử tri và công tác phối hợp với các giáo xứ trong việc tuyên truyền, vận động bà con giáo dân tham gia bầu cử đầy đủ, ông Trần Hoàng Sự - Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Thanh cho biết “Toàn xã có trên 80% đồng bào theo đạo công giáo, chính vì vậy công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử của xã được tiến hành từ khá sớm. Ủy ban bầu cử xã đã phối hợp chặt chẽ với các giáo xứ, ban hành giáo trong công tác bầu cử, nêu cao vai trò của linh mục, chức sắc và người có uy tín; Đồng thời tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh và tuyên truyền cổ động trực quan. Thường xuyên có những buổi gặp gỡ, trao đổi với các linh mục về ý nghĩa và vai trò của ngày bầu cử sắp tới. Đồng thời cũng đề nghị các linh mục, ban hành giáo tuyên truyền đến giáo dân. Cũng từ đó, trong mỗi bài giảng, các linh mục đều đều dành một khoảng thời lượng để tuyên truyền về ý nghĩa của cuộc bầu cử, trách nhiệm của mỗi giáo dân cũng chính là một công dân đối với lá phiếu bầu cử.”

Hơn nữa để công tác bầu cử diễn ra thuận lợi, công khai, minh bạch, gần đây huyện Nhơn Trạch còn đẩy mạnh tuyên truyền bằng hình ảnh trực quan như lắp đặt các cụm panô lớn trên trục đường chính, treo băng rôn, khẩu hiệu, xe thông tin lưu động, tổ chức văn nghệ lồng ghép tuyên truyền bầu cử trên toàn địa bàn huyện. Nội dung tuyên truyền chủ yếu là ý nghĩa của cuộc bầu cử đối với việc xây dựng nhà nước pháp quyền Xã hội Chủ nghĩa, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, tiêu chuẩn lựa chọn đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Hải Sơn – Giáp Dần

Bình luận

Bí mật về nghĩa trang "khủng" của các Pharaoh nổi tiếng Ai Cập

Thung lũng các vị vua là nơi các Pharaoh và những viên quan Ai Cập có quyền lực lớn an nghỉ. Nơi đây được coi là di sản thế giới...

Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội chúc mừng đội tuyển Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gửi lời chúc mừng đội tuyển.

Huấn luyện viên Park Hang Seo khẳng định “Việt Nam sẽ thắng UAE"

"Chúng tôi đang dẫn đầu bảng nhưng về kỹ thuật và thể lực thì UAE đang ở nhóm đứng đầu châu Á. Tuy nhiên chúng tôi sẽ giữ vững chiến thuật và...".

Gục ngã đau đớn trước tuyển Việt Nam, Malaysia thừa nhận sự thật phũ phàng

Giới truyền thông của Malaysia đã thừa nhận đội nhà bị ám ảnh thực sự trước đội tuyển Việt Nam sau thất bại 1-2 tại sân Al Maktoum.

Xem thêm