Nhơn Trạch căng mình phòng chống dịch bệnh Covid-19

0
Là địa bàn có nhiều khu công nghiệp, tập trung đông công nhân và nhiều người nước ngoài nên Nhơn Trạch đã luôn chủ động, đưa ra nhiều phương án để phòng chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo an toàn cho người dân, doanh nghiệp,…
20200331_102531

Công an huyện Nhơn Trạch phát khẩu trang miễn phí cho người dân.

Địa bàn phức tạp

Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp trên khắp cả nước, số ca nhiễm bệnh tăng nhanh khiến người dân và ngành chức năng rất quan tâm, lo ngại. May mắn đến thời điểm này tỉnh Đồng Nai vẫn đang an toàn, chưa có ca nhiễm Covid-19.

Việc Đồng Nai vẫn giữ được “khung thành” vững chãi cho đến ngày hôm nay đó chính là nhờ vào công sức của lãnh đạo tỉnh, ngành y tế, chính quyền các địa phương và tất cả người dân,… Và trong tâm thế chống dịch như chống giặc, mỗi đơn vị trên toàn tỉnh Đồng Nai đều đưa ra nhiều phương án để ngăn chặn dịch bệnh mang lại hiệu quả cao trong công tác phòng chống dịch. Trong đó đến thời điểm này, địa bàn huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai được đánh giá cao trong công tác chủ động phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, huyện Nhơn Trạch là địa bàn có nhiều khu công nghiệp, thu hút đông đảo người nước ngoài cũng như người dân từ tỉnh khác đổ về sinh sống làm việc. Ngoài ra huyện Nhơn Trạch cũng giáp ranh với TP.HCM (nơi đã có nhiều ca nhiễm Covid-19) vì vậy ngành chức năng cũng xác định, lo ngại về nguy cơ có người nhiễm Covid-19 trên địa bàn huyện là khá cao. Vì vậy từ việc nắm bắt được tính chất phức tạp của địa bàn, mức độ nguy hiểm của dịch bệnh nên khi dịch bệnh vừa xuất hiện tại Việt Nam, huyện Nhơn Trạch đã nhanh chóng thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 để kịp thời ứng phó, phòng chống dịch.

Huyện Nhơn Trạch liên tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các biện pháp phòng bệnh, tổ chức dọn vệ sinh, phun thuốc khử trùng nơi công cộng, bố trí nước rửa tay kháng khuẩn và thực hiện nghiêm kiểm tra thân nhiệt đối cán bộ công chức và người dân đến liên hệ giải quyết thủ tục hành chính tại trụ sở làm việc.

Đồng thời chú trọng việc quản lý nhân hộ khẩu, công tác cách ly tại cộng đồng. Khuyến cáo, vận động người dân địa phương lùi thời gian tổ chức tiệc cưới, hỏi cho đến khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát tốt.

Ngoài ra các đơn vị chức năng trên địa bàn huyện Nhơn Trạch cũng đã thực hiện biên soạn nội dung và in ấn 80.000 tờ rơi, 1.000 áp phích với các nội dung về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Số tờ rơi, áp phích này được đưa về UBND các xã và Thị trấn để phát đến từng tổ nhân dân, khu nhà trọ, khu đông dân cư nhằm tập trung tuyên truyền cho nhân dân nắm rõ cách phòng, chống, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng. Bên cạnh đó các loa phát thanh cũng được hoạt động hết công suất để tuyên truyền đến bà con công tác phòng chống dịch.

Chung tay chống dịch

Trước tình hình dịch bệnh đang rất phức tạp, mới đây ông Lương Hữu Ích, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 đã có buổi làm việc với các thành viên ban chỉ đạo để đưa ra các phương án xử lý nếu tình hình dịch bệnh xấu đi. Đồng thời cũng yêu cầu các phường xã, cán bộ,… phải tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân không tụ tập đông người và không đi ra đường nếu không cần thiết, luôn đeo khẩu trang nơi công cộng và rửa tay thường xuyên. Chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra việc chấp hành tạm ngưng hoạt động tại các tụ điểm vui chơi, giải trí, spa, karaoke, phòng tập gym trên địa bàn và xử lý nghiêm những cơ sở còn hoạt động.

“Các ngành, địa phương phải đặt nhiệm vụ chống dịch lên hàng đầu, ưu tiên xử lý trước, không chủ quan và cũng không hoang mang để tiếp tục chung tay cùng cả nước đẩy lùi đại dịch” - ông Lương Hữu Ích nói.

Trên thực tế đến thời điểm này lãnh đạo huyện Nhơn Trạch cũng đã trực tiếp khảo sát, đánh giá thực trạng khu cách ly và chọn ra 3 nơi phù hợp nhất để cách ly đó là Cơ sở cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng, với 15 phòng, sức chứa 45 giường; Trung tâm Y tế - cơ sở 2, với sức chứa 30 giường; Khu ký túc xá trường Cao đẳng nghề Công nghệ Đồng Nai – Cơ sở 2, với 100 phòng và sức chứa 400 giường.

Bước đầu, đã triển khai, mua sắm các vật dụng cần thiết cho người dân, kể cả trẻ em khi thực hiện cách ly tập trung. Ngoài ra cũng chuẩn bị đáp ứng đủ nhu yếu phẩm cho người cách ly, đảm bảo nguồn cung cấp thức ăn, nước uống, thực phẩm đầy đủ mỗi ngày, có lắp đặt wifi, tivi để người dân cập nhật thông tin và giải trí trong thời gian cách ly. Bên cạnh đó cũng thực hiện tốt về nhân lực làm việc tại khu vực cách ly.

20200331_102453

Hướng dẫn mặc đồ bảo hộ phòng, chống dịch Covid-19.

Còn về công tác giám sát người dân đi - đến địa phương trong thời gian này thì Đại tá Cao Hữu Nguyên – Trưởng Công an huyện Nhơn Trạch cho biết lực lượng công an vẫn đang tích cực rà soát người nước ngoài và Việt kiều đang ở Nhơn Trạch. Tiến hành lập danh sách những người về từ vùng dịch và có tiếp xúc với các ca dương tính, có khả năng sẽ thực hiện cưỡng chế đối với những trường hợp trốn tránh cách ly.

Trong khi đó ông Lê Văn Vang – Chủ tịch Liên đoàn lao động huyện Nhơn Trạch cũng cho biết đơn vị đã tuyên truyền và phối hợp với các chủ nhà trọ để nắm tình hình công nhân về quê trong thời điểm này vì một số công ty cho công nhân nghỉ phép, nghỉ không lương do không có nguyên liệu và không xuất được hàng.

Liên đoàn lao động cũng có hướng dẫn mỗi công ty, doanh nghiệp nên thành lập Quỹ phòng, chống dịch và xây dựng phương án sản xuất để không bị động trong công tác xử lý, hỗ trợ người lao động nếu như dịch bệnh ngày càng gia tăng.

Hải Sơn - Văn Bảo

Loading...

Bình luận

Loading...

Mối tình giai thoại giữa ‘vua sòng bài’ Macau và bà xã Lý Liên Kiệt

Hoa hậu châu Á Lợi Trí từng có đoạn tình duyên ngắn ngủi, nhưng thành giai thoại với “vua sòng bài” Macau Hà Hồng Sân.

Lấy khẩu trang làm bikini, nữ nghệ sĩ Mỹ bị chỉ trích dữ dội

Hành động dùng khẩu trang làm bikini giữa đại dịch COVID-19 của nữ nghệ sĩ Mỹ khiến nhiều người dùng mạng tức giận.

Chiêm ngưỡng kiệt tác hội họa trăm năm tại triển lãm số “hình ảnh và khoảng cách"

Từ 31/5/2020, công chúng sẽ được chiêm ngưỡng 16 kiệt tác của 2 danh họa nổi tiếng thế giới Gustav Klimt và Egon Schiele dưới dạng phiên bản số.

VinWonders sắp khai trương “bom tấn giải trí hè” tại Phú Quốc

6 phân khu, 12 chủ đề đặc sắc với câu chuyện xuyên suốt, thiết lập hàng chục kỷ lục mới… là những điểm nhấn của VinWonders Phú Quốc.

Xem thêm