Pháp Luật Plus - Nhìn thẳng về dự án 600 Phó chủ tịch xã tại Hà Giang năm 2018

Nhìn thẳng về dự án 600 Phó chủ tịch xã tại Hà Giang năm 2018

0
Bên cạnh việc tăng cường cho địa phương đội ngũ tri thức trẻ được đào tạo bài bản thì dự án 600 còn là bài toán khó tại tỉnh nghèo Hà Giang.

Quyết định của Thủ tướng chính phủ về thực hiện dự án thí điểm tuyển chọn 600 trí thức trẻ, ưu tú có trình độ đại học về tăng cường làm Phó chủ tịch UBND các xã (dự án 600) thuộc 64 huyện nghèo  thực tế đã mang lại nhiều khởi sắc cho các địa phương trong cả nước.

Riêng tại tỉnh Hà Giang, có 67 đội viên được tuyển chọn thì trong thời gian 5 năm đầu thực hiện tỉnh này đã bố trí được 7 đội viên đảm nhiệm các chức danh cán bộ, công chức cấp xã, huyện và 1 đội viên xin thôi không tham gia dự án.

Sau tổng kết lại chỉ còn 59 đội viên vẫn đảm nhiệm chức vụ Phó chủ tịch UBND xã.

Đội ngũ nằm trong dự án 600 tri thức trẻ tại Hà Giang.
Đội ngũ nằm trong dự án 600 tri thức trẻ tại Hà Giang.

Theo báo cáo của UBND  tỉnh Hà Giang, thực hiện kết luận của Bộ chính trị tại thông báo số 06-TB/TW  ngày 29/04/2016 tiếp tục thực hiện dự án 600 và hướng dẫn của Bộ Nội vụ.

Tỉnh này đã chỉ đạo các cơ quan liên quan và UBND 6 huyện 30a tiếp tục bố trí việc làm cho đội ngũ tri thức trẻ tại các xã, huyện trên địa bàn tỉnh.

Kết quả sau một năm thực hiện, tỉnh này đã bố trí việc làm cho 35 đội viên, 1 đội viên xin nghỉ việc.

Cho đến thời điểm hiện tại chỉ có 22 đội viên giữ chức vụ Phó chủ tịch UBND xã, nhưng 1 người bầu không trúng nhiệm kỳ 2016-2021 nên phân công làm nhiệm vụ công chức xã.

Có thể thấy rằng, việc thực hiện dự án này đã tăng cường cho chính quyền các xã thuộc 6 huyện nghèo của tỉnh Hà Giang lực lượng tri thức trẻ có trình độ chuyên môn, kỹ năng để tham gia lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội, các đội viên trẻ có tinh thần nhiệt huyết, phát huy năng lực, kinh nghiệm của mình.

Ông Nguyễn Cao Cường, Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc cho biết, tại địa phương đội ngũ tri thức trẻ có trình độ lãnh đạo tốt, năng nổ, giúp sức đáng kể cho các xã trên địa bàn huyện và được đánh cao.

Đến thời điểm hiện tại, nhiều tri thức trẻ của dự án này đã được huyện đề bạt làm Chủ tịch UBND xã hoặc lãnh đạo các cơ quan chuyên môn.

Đồng thời, các đội viên cũng được nhân dân trên địa bàn các xã yêu mến, ủng hộ.

Bên cạnh những mặt có được từ đề án này, tỉnh Hà Giang cho rằng một số đội viên có trình độ chuyên môn được đào tạo không phù hợp với vị trí việc làm cần tuyển dụng, chưa sâu sát với địa bàn, chưa phát huy được những sáng kiến có hiệu quả giúp địa phương phát triển kinh tế- xã hội.

Cùng với đó kinh nghiệm công tác cũng như trình độ chuyên môn một số lĩnh vực còn hạn chế.

Ngoài ra, việc bố trí cho các đội viên tiếp tục tham gia công tác là bài toán khó đối với tỉnh này do nhiều năm nay biên chế của tỉnh Hà Giang không được giao tăng, đồng thời phải thực hiện mục tiêu đến 2021 phải tinh giản biên chế tối thiểu 10% so với năm 2015 và chỉ được tuyển mới không quá 50% so với số lượng đã tinh giản.

Phàn Giào Họ

Loading...

Bình luận

Loading...
Thử giải bài toán 1+2+3=4+5+6

Thử giải bài toán 1+2+3=4+5+6

0
Chỉ cần một hộp diêm là bạn với con đã có thể thỏa thích đam mê và sáng tạo với những con số và phép tính rồi.

Đại học Văn hóa Hà Nội ra mắt MV “Tế Covid”, khát khao chiến thắng dịch bệnh

MV “Tế Covid” là một sản phẩm do giảng viên, sinh viên Trường Đại học Văn hóa Hà Nội thực hiện, mang lại niềm tin dịch bệnh sẽ sớm được dập tắt.

Văn Hậu lỡ cơ hội giành danh hiệu đầu tiên tại Hà Lan

Liên đoàn bóng đá Hà Lan quyết định hủy bỏ giải đấu trẻ. Điều đó có nghĩa rằng Văn Hậu không còn cơ hội giành danh hiệu cùng đội trẻ Heerenveen.

'Những ngày không quên' - Phim truyền hình đầu tiên về dịch bệnh Covid-19

Hàng triệu người không thể đi làm, trẻ em không thể đến lớp và những gặp gỡ giao tiếp hàng ngày bị giới hạn.

Đội hình xuất sắc nhất châu Âu năm nay: Có Messi, không C.Ronaldo

Danh sách 11 cầu thủ hay nhất trong đội hình các giải châu Âu 2019/20 được bình chọn có Lionel Messi, nhưng rất bất ngờ khi vắng mặt C.Ronaldo.