Nhìn lại những kết quả tốt đẹp nhân chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

0
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết, chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc củng cố mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước.

Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thăm chính thức Nhật Bản từ ngày  04/6 - 08/6/2017.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cho biết, chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lần này đã đạt được nhiều kết quả thiết thực. Chuyến thăm góp phần củng cố mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Trong Hội đàm và các cuộc trao đổi, Thủ tướng Shinzo Abe và các giới ở Nhật Bản, đều đánh giá quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp, thể hiện qua các chuyến thăm cấp cao, hợp tác kinh tế và sự phối hợp chặt chẽ của hai nước trên các diễn đàn quốc tế và khu vực.

“Đặc biệt, hai bên đã đạt nhất trí về những định hướng lớn cùng các biện pháp cụ thể để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ thực chất mọi mặt, từ chính trị, kinh tế, viện trợ ODA, thương mại, đến văn hóa, giáo dục, quan hệ giữa các địa phương ...,” Thứ trưởng cho biết.

Ảnh: từ Zing.vn.
Ảnh: từ Zing.vn.

Về hợp tác chính trị an ninh, hai bên khẳng định hai nước là đối tác quan trọng của nhau và có nhiều lợi ích chiến lược tương đồng; nhất trí tăng cường tin cậy chính trị và duy trì thường xuyên các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao. Thủ tướng Shinzo Abe đánh giá cao vai trò và vị trí của Việt Nam trong chính sách đối ngoại của Nhật Bản; khẳng định sẽ tham dự và hỗ trợ Việt Nam toàn diện để tổ chức thành công Hội nghị cấp cao APEC tổ chức tại Đà Nẵng vào tháng 11 năm nay.

Hai bên cũng đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm và khẳng định phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương như ASEAN, APEC, ASEM, Liên hợp quốc. Phía Nhật sẵn sàng hỗ trợ cung cấp thêm tàu tuần tra để nâng cao lực lượng thực thi pháp luật trên biển cho Việt Nam.

Về vấn đề Biển Đông, Thứ trưởng Trung cho biết, hai bên nhất trí về tầm quan trọng của bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không, các bên liên quan không có những hành động đơn phương bao gồm quân sự hóa, làm thay đổi nguyên trạng, làm phức tạp, mở rộng tranh chấp tại Biển Đông, thúc đẩy giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982, thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC), sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC) có hiệu lực.

  Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung chụp ảnh lưu niệm cùng các nhà báo trong chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung chụp ảnh lưu niệm cùng các nhà báo trong chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng.

Về hợp tác kinh tế, đầu tư: Điểm nổi bật làNhật Bản khẳng định tiếp tục cung cấp ODA cho Việt Nam, ưu tiên hỗ trợ cải cách, xây dựng cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Nhật Bản hỗ trợ các dự án trọng điểm quốc gia như đường bộ cao tốc Bắc - Nam, đường sắt đô thị. Lãnh đạo hai nước bày tỏ quyết tâm nâng gấp đôi kim ngạch thương mại vào năm 2020 (hiện ở mức 30 tỷ USD), trong đó trước mắt sẽ tạo điều kiện thuận lợi để trao đổi các sản phẩm như vải, nhãn của Việt Nam và cam, quýt của Nhật Bản vào thị trường của nhau.

Đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư, có thể nói chuyến đi đã góp phần tạo một làn sóng đầu tư mới với cao trào mới từ Nhật Bản vào Việt Nam. Với 14 văn kiện hợp tác giữa Bộ, ngành và 29 văn bản hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước, trị giá trên 22 tỷ USD, chuyến thăm đã đạt những kết quả rất cụ thể, trong đó hai bên đã ký công hàm trao đổi cho khoản ODA trị giá trên 900 triệu USD cho 04 dự án bảo đảm an toàn và an ninh hàng hải, quản lý nước Bến Tre, hệ thống thoát nước và xử lý nước thải thành phố Biên Hòa giai đoạn 1, Phát triển cơ sở hạ tầng khu công nghệ cao Hòa Lạc và 03dự án viện trợ không hoàn lại trị giá khoảng 26 triệu USD trong các lĩnh vực phòng chống thiên tai và đào tạo nguồn nhân lực.

Về hợp tác địa phương, hai bên coi đây là một định hướng quan trọng và khuyến khích các địa phương chủ động, tích cực tìm hiểu và thúc đẩy hợp tác với nhau trên nhiều lĩnh vực, nhất là nông nghiệp, bảo vệ môi trường, tiếp nhận tu nghiệp sinh của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm nhân chuyến thăm tại Nhật Bản.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm nhân chuyến thăm tại Nhật Bản.

Chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam có kết quả rất tốt đẹp. Hai bên đã ra tuyên bố chung về việc làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản, làm định hướng cho khuôn khổ hợp tác hai nước trong thời gian tới.

Nhân chuyến thăm chính thức Nhật Bản lần này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Hội nghị quốc tế về Tương lai Châu Á lần thứ 23 – một diễn đàn đối thoại chính sách có uy tín ở khu vực - tổ chức tại Tokyo từ 5-6/6/2017.

Hội nghị với chủ đề “Chủ nghĩa toàn cầu giữa ngã tư đường - Bước đi tiếp theo của Châu Á” với 500 đại biểu là lãnh đạo và quan chức cao cấp, đại diện giới học giả, tổ chức quốc tế, khu vực doanh nghiệp Nhật Bản và nhiều quốc gia châu Á tham dự.

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, việc Ban Tổ chức đã sớm mời Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm khách mời danh dự và phát biểu khai mạc Hội nghị cho thấy sự coi trọng đối với cá nhân Thủ tướng và vai trò của Việt Nam trong sự phát triển của khu vực.

Với sự tham dự của Thủ tướng tại Hội nghị, chúng ta đã đóng góp tiếng nói ở cấp cao vào những vấn đề đang rất được quan tâm ở khu vực và trên thế giới là toàn cầu hoá, thúc đẩy thương mại tự do, phát triển bền vững và bao trùm.

Trong phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng đã đánh giá sâu sắc về quá trình toàn cầu hoá và những thách thức lớn đặt ra đối với Châu Á. Thủ tướng đã đưa ra ba nhóm biện pháp quan trọng về duy trì môi trường hòa bình, ổn định, giải quyết bài toán mô hình phát triển, và tối ưu hoá nguồn lực để các nước cùng phối hợp thực hiện.

Thủ tướng cũng chia sẻ về kinh nghiệm của Việt Nam, nhấn mạnh quá trình đổi mới, phát triển phải gắn liền với hội nhập quốc tế và liên kết kinh tế khu vực; khẳng định quyết tâm tiếp tục đổi mới, xây dựng chính phủ kiến tạo, liêm chính cũng như chủ trương chủ động tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng. Các quan điểm và đề xuất của Thủ tướng đã nhận được sự ủng hộ và đánh giá cao của Hội nghị.

Trong thời gian thăm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc hội đàm, hội kiến và làm việc với các nhà lãnh đạo cấp cao nhất của chính giới Nhật Bản như Nhà vua và Hoàng hậu, Thủ tướng Shinzo Abe, Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Mê Công, Thống đốc của 06 địa phương gồm Ibaraki, Kanagawa, Saitama, Aichi, Osaka, Shiga, lãnh đạo các chính đảng (Đảng liên minh cầm quyền Komei, Đảng Cộng sản, Đảng Dân tiến), tiếp Lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản tại các địa phương Osaka, Hyogo, Nara, Sakai.

Các hoạt động xúc tiến đầu tư được chú trọng dành thời gian quan tâm cao, trong đó Thủ tướng và đoàn ta đã có các cuộc gặp gỡ lãnh đạo các tổ chức kinh tế lớn như Liên đoàn kinh tế Nhật Bản (Keidanren), Tổ chức hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO).

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn cũng đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo, Tổng lãnh sứ quán Việt Nam tại Osaka và gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản.

Nguyễn Trung

Loading...

Bình luận

Loading...

Thành viên đội tuyển Việt Nam, kẻ bùng nổ, người tịt ngòi

Các trận đấu Cup Quốc gia cuối tuần vừa qua chứng kiến sự lên xuống phong độ của các thành viên đội tuyển Việt Nam.

Cáp treo 3 dây hiện đại tại Hải Phòng đã sẵn sàng "bung lụa"

Dù chưa chính thức vận hành, nhưng những hình ảnh và thông tin về tuyến cáp treo ba dây hiện đại tới Cát Bà đã khiến du khách không khỏi phấn khích..

Liệu có diễn ra trận so găng lịch sử giữa Mike Tyson với Yi Long?

Sau loạt dậy sóng btreen mạng xã hội, cộng đồng mạng đã mỉa mai hành động này của Yi Long và cho rằng đây chỉ là chiêu trò đánh bóng tên tuổi...

Ngỡ ngàng giữa nắng hè Hà Nội lại có những nơi bung nở "hoa tuyết"

Ở Hà Nội, số lượng bông gòn mai một theo thời gian, hiện chỉ còn vài cây và đang vào mùa trổ bông trắng trông khá lạ mắt.

Xem thêm