Nhiều xã vùng núi Thừa Thiên - Huế khát nước sạch

0
Hàng ngàn hộ dân thuộc huyện miền núi Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn đang phải chật vật tìm nguồn nước dùng trong sinh hoạt hàng ngày. Tình trạng thiếu nước sạch ở đây đã diễn ra nhiều năm nay; nhiều hộ dân phải sử dụng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh từ các khe suối, ao, hồ; đồng nghĩa với việc đối mặt với nguy cơ dịch bệnh.
Anh94.

Thiếu nước sạch, người dân phải tận dụng nước từ các khe suối để sinh hoạt

5 xã thiếu nước sạch

Mùa nắng nóng năm nay, để có nước sạch dùng trong sinh hoạt hàng ngày, mỗi sáng sớm, anh Nguyễn Văn Xom (thôn 6, xã Hương Hữu) đã phải xách can nhựa vào Khe Vôn trong thôn lấy nước sử dụng. Đây là nguồn nước duy nhất mà khoảng 80 hộ dân với hơn 350 nhân khẩu “bám víu” dùng tạm qua ngày. Nước Khe Vôn không chỉ để nấu ăn, làm thức uống mà còn được bà con tận dụng làm nước giặt áo quần, tắm rửa và gia súc cùng sử dụng. Vậy nên nguồn nước ở đây dần trở nên nhiễm bẩn, mất vệ sinh. 

“Biết là bẩn rồi nhưng chẳng còn nước nơi nào khác để nấu ăn nên mọi người đành phải sử dụng nước Khe Vôn. Chừng ấy nước chưa đủ để sinh hoạt nên cây cối trong thôn cũng chết dần. Giờ trong thôn cũng chẳng ai còn mặn mà trồng cây hay làm ruộng nữa”, anh Xom chia sẻ.

Hương Hữu là xã không có sông ngòi, mưa lại hiếm, các giếng khoan lâu năm cũng khô cạn; người dân trong xã phải xuống các kênh mương nước tưới tiêu cho ruộng để lấy nước đưa về sử dụng sinh hoạt, phục vụ ăn uống. Một số vùng trên nguồn từ trước đến nay phụ thuộc vào công trình nước tự chảy, nhưng do lâu ngày không được duy tu, bảo dưỡng; cũng trở nên xuống cấp, vỡ nhiều đường ống. 

Ông Tà Rương Lương, Phó Chủ tịch UBND xã Hương Hữu cho biết, khô hạn ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của nhân dân trong xã. Để khắc phục việc thiếu nước sạch dai dẳng, bà con đã làm đủ cách từ đào giếng đến xây bể chứa nước... Tuy nhiên, giếng ở đây đào sâu từ 8-10m vẫn không có nước. 

Ngoài xã Hương Hữu, tình trạng thiếu nước sạch cũng đang diễn ra trầm trọng tại 4 xã Hương Giang, Thượng Long, Thượng Nhật và Thượng Quảng. Người dân tại đây vẫn chưa được tiếp cận với nước sạch, phải sử dụng nguồn nước tự chảy hoặc lấy từ khe suối và giếng đào, chưa qua xử lý thường bị nhiễm chua, phèn. Các công trình cấp nước tự chảy được xây dựng trước năm 2005, hầu hết đã hư hỏng, xuống cấp và hoạt động kém hiệu quả. Trong đó, xã Thượng Long có 3 công trình; xã Hương Hữu có 1 công trình; Thượng Nhật có 3 công trình. 

Riêng xã Hương Giang và xã Thượng Quảng, người dân chủ yếu vẫn sử dụng nước ngầm, khe suối để sinh hoạt. Hiện có khoảng 3.000 hộ dân ở khu vực 5 xã nói trên sử dụng nguồn nước sinh hoạt lấy từ khe suối, giếng đào, nước chưa qua xử lý, ô nhiễm. 

Theo ông Lê Thanh Hồ, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Đông, tình trạng thiếu nước sạch tại 5 xã nói trên đã diễn ra nhiều năm nay. Việc người dân sử dụng nguồn nước suối, ao hồ không hợp vệ sinh có nguy cơ mắc nhiều bệnh. 

Đồng ruộng nứt nẻ vì nắng hạn, thiếu nước tại xã Hương Hữu, huyện Nam Đông 

Sẽ triển khai dự án trong tháng 8/2020

Không chỉ người dân điêu đứng vì thiếu nước, 94 ha lúa nước trên địa bàn huyện Nam Đông cũng đang bị ảnh hưởng bởi nắng nóng, thiếu nước. Trong đó, 17 ha lúa không có hệ thống nước tưới tiêu và phải phụ thuộc hoàn toàn vào mưa. Vì vậy, địa phương đã chuyển đổi 43 ha lúa nước sang trồng hoa màu như đậu, ngô... và rà soát, xem xét những nơi có nguồn nước, cải tạo kênh mương giúp bà con trồng trọt hiệu quả, đảm bảo nước tưới tiêu. Với những ruộng lúa Đông Xuân, huyện phải tổ chức điều tiết nước, luân phiên tưới tiêu.

Để  giải quyết tình trạng thiếu nước sạch của 5 xã nói trên, năm 2018, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phê duyệt chủ trương đầu tư Nhà máy nước Thượng Long và mạng lưới cấp nước sạch cho các xã lân cận. Dự án này có tổng mức đầu tư hơn 50 tỷ đồng, nhưng đến nay chưa khởi công.

Tháng 2/2020, UBND tỉnh đã điều chỉnh dự án Nhà máy nước Thượng Long, công suất 2.000 m3 ngày/đêm và mạng lưới cấp nước cho các xã lân cận của huyện Nam Đông. Đây là một trong những dự án trọng điểm của năm nay đối với huyện Nam Đông nhằm đưa nước sạch về dân bản. Đến nay, đã giao cho Công ty Cổ phần Cấp thoát nước tỉnh làm chủ đầu tư để thực hiện. 

Tại buổi làm việc của Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ với huyện Nam Đông về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 vừa qua, vấn đề chậm triển khai xây dựng Nhà máy nước Thượng Long được đặc biệt quan tâm. Ông Thọ đã chỉ đạo huyện Nam Đông cùng các sở, ban, ngành và đơn vị liên quan sớm tháo gỡ khó khăn và triển khai để đảm bảo cuộc sống cho người dân.

Cũng theo ông Lê Thanh Hồ, qua các đợt tiếp xúc cử tri, bà con phản ánh rất nhiều về vấn đề thiếu nước. Để góp phần nhanh chóng đảm bảo an sinh cho người dân, huyện đã chủ động giải phóng xong mặt bằng và cây cối với diện tích khoảng 1 ha phục vụ dự án. Các đường ống dẫn về các xã đã được đào, lắp chờ nhà máy nước hoạt động.

Hiện tỉnh đã bố trí 13 tỷ đồng cho dự án. Dự kiến trong tháng 8/2020, dự án sẽ được khởi công, đảm bảo có nước sạch cho bà con. Sau khi dự án hoàn thành, tình trạng thiếu nước sạch của 5 xã vùng cao huyện Nam Đông sẽ được giải quyết triệt để, giúp bà con tiếp cận nguồn nước sinh hoạt đảm bảo.

Thùy Nhung

Loading...

Bình luận

"Chúng tôi sẽ không bỏ cuộc"

HLV Mai Đức Chung cho biết các cầu thủ của ông đã làm hết sức mình và sẽ tiếp tục dốc sức ở trận đấu cuối gặp Myanmar.

Hoa hậu Thùy Tiên trao tặng trang phục dự thi quốc tế

Loạt trang phục dự thi Miss Grand International 2021 của Hoa hậu Thùy Tiên đã chính thức “ghi danh” vào Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ.

Mostar - Thiên đường cổ tích chốn nhân gian

Người ta tìm đến Mostar vì nơi đây sở hữu phong cảnh đẹp như các câu chuyện trong cổ tích châu Âu, bình dị, yên bình khiến người người say đắm.

Phim ca nhạc: Đã có người đi nhưng bao giờ "thành đường"?

Ở Việt Nam, dòng phim kết hợp giữa âm nhạc và diễn xuất này từ trước đến nay vốn chưa có chỗ đứng trên thị trường...

Xem thêm