Pháp Luật Plus - Nhiều vấn đề quan trọng về lao động được bàn thảo tại Hội nghị 5 nước Tiểu vùng sông Mê Kông

Nhiều vấn đề quan trọng về lao động được bàn thảo tại Hội nghị 5 nước Tiểu vùng sông Mê Kông

0
Hội nghị thảo luận và thông qua Dự thảo Tuyên bố chung về di cư lao động an toàn để trình lên Hội nghị Bộ trưởng về Hợp tác lao động.

Ngày 1/8, tại TP Đà Nẵng đã diễn ra Hội nghị quan chức cấp cao các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và chủ nhà Việt Nam (CLMTV) về hợp tác lao động với chủ đề "Thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực và việc làm bền vững cho người lao động di cư".

Trong hội nghị diễn ra phiên họp về: "Tổng quan về các vấn đề di cư và hợp tác lao động khu vực tại các quốc gia tiểu vùng sông Mê Kông";  "Phát triển nguồn nhân lực và Tương lai việc làm - Tác động tới người lao động di cư"; "Tăng cường hỗ trợ người lao động di cư xuyên biên giới tại các nước CLMTV"; cũng như Thảo luận và Thông qua Dự thảo Tuyên bố chung về di cư lao động an toàn để trình lên Hội nghị Bộ trưởng về Hợp tác lao động trong CLMTV thứ 2 thông qua.

Quan chức cao cấp 5 nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam có mặt tại hội nghị.
Quan chức cao cấp 5 nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam có mặt tại hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Doãn Mậu Diệp - Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội cho biết: "Với nền tảng hợp tác chặt chẽ trên các phương diện kinh tế, văn hóa và chính trị, các nước CLMTV quyết tâm hướng tới mở rộng hội nhập và kết nối kinh tế nhằm đảm bảo thịnh vượng bền vững chung. Những năm qua, hợp tác mở rộng giữa các nước CLMTV thông qua các diễn đàn đã, đang nhanh chóng giúp 5 nước đạt mục tiêu nói trên. Đồng thời nâng cao vai trò của khu vực với tư cách là các thành viên tích cực và có trách nhiệm của một mái nhà chung ASEAN và của cộng đồng quốc tế".

Không chỉ hợp tác lĩnh vực truyền thống như kinh tế, du lịch, các nước CLMTV còn tăng cường hợp tác lĩnh vực lao động - việc làm. Với đặc điểm địa lý chung đường biên giới, di cư lao động qua biên giới là một trong những ưu tiên lớn trong hợp tác CLMTV, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và sự phát triển kinh tế mỗi quốc gia. 

Sự khác biệt về trình độ phát triển kinh tế giữa các nước đã thúc đẩy người dân tại các tỉnh dọc biên giới không ngừng di cư sang quốc gia lân cận tìm kiếm việc làm và đa phần là lao động phổ thông. Trước thực tế đó, nhằm quản lý tốt lao động di cư, đặc biệt lao động di cư qua biên giới các nước CLMTV, Chính phủ Thái Lan đã có sáng kiến và tổ chức thành công Hội nghị Bộ trưởng Lao động và Hội nghị quan chức cao cấp về Lao động CLMTV lần thứ 1- năm 2015.

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh & Xã Hội, ông Doãn Mậu Diệp phát biểu khai mạc.
Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh & Xã Hội, ông Doãn Mậu Diệp phát biểu khai mạc.

Từ sự kiện này trở thành hoạt động cấp cao được tổ chức 2 năm/lần, mở ra cơ hội hợp tác giữa 5 nước khu vực Tiểu vùng sông Mê Kông, hướng tới mục tiêu phát triển nguồn nhân lực, nâng cao kỹ năng cho người lao động, làm bền vững và di cư an toàn cho người dân, bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích cho họ. 

Nguyễn Tuấn

Loading...

Bình luận

Loading...

Độc đáo Tết ăn than của người Giẻ Triêng

Khi cây đót trên rừng trổ đòng cũng là lúc người Giẻ Triêng lục tục chuẩn bị ăn Tết.

Độc đáo cỗ Tết cúng thịt chuột

Khi những cành hoa mận nở trắng xóa bên bờ rào, cộng đồng người Dao Tiền lại gỡ thịt chuột trên gác bếp xuống, sửa soạn mâm cỗ cúng tổ tiên...

Tết Hà Nội xưa và nay

Hà Nội là đất kinh kỳ, là trung tâm văn hóa Việt nên Tết Nguyên đán cũng có những nét rất riêng, mang đậm bản sắc văn hóa người Tràng An.

Đặc sắc cờ người nơi đất võ

Mỗi dịp đầu xuân, nhiều địa phương ở tỉnh Bình Định lại rộn ràng với môn thể thao cờ người.

Link liên kết