Pháp Luật Plus - Nhiều vấn đề quan trọng về lao động được bàn thảo tại Hội nghị 5 nước Tiểu vùng sông Mê Kông

Nhiều vấn đề quan trọng về lao động được bàn thảo tại Hội nghị 5 nước Tiểu vùng sông Mê Kông

0
Hội nghị thảo luận và thông qua Dự thảo Tuyên bố chung về di cư lao động an toàn để trình lên Hội nghị Bộ trưởng về Hợp tác lao động.

Ngày 1/8, tại TP Đà Nẵng đã diễn ra Hội nghị quan chức cấp cao các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và chủ nhà Việt Nam (CLMTV) về hợp tác lao động với chủ đề "Thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực và việc làm bền vững cho người lao động di cư".

Trong hội nghị diễn ra phiên họp về: "Tổng quan về các vấn đề di cư và hợp tác lao động khu vực tại các quốc gia tiểu vùng sông Mê Kông";  "Phát triển nguồn nhân lực và Tương lai việc làm - Tác động tới người lao động di cư"; "Tăng cường hỗ trợ người lao động di cư xuyên biên giới tại các nước CLMTV"; cũng như Thảo luận và Thông qua Dự thảo Tuyên bố chung về di cư lao động an toàn để trình lên Hội nghị Bộ trưởng về Hợp tác lao động trong CLMTV thứ 2 thông qua.

Quan chức cao cấp 5 nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam có mặt tại hội nghị.
Quan chức cao cấp 5 nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam có mặt tại hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Doãn Mậu Diệp - Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội cho biết: "Với nền tảng hợp tác chặt chẽ trên các phương diện kinh tế, văn hóa và chính trị, các nước CLMTV quyết tâm hướng tới mở rộng hội nhập và kết nối kinh tế nhằm đảm bảo thịnh vượng bền vững chung. Những năm qua, hợp tác mở rộng giữa các nước CLMTV thông qua các diễn đàn đã, đang nhanh chóng giúp 5 nước đạt mục tiêu nói trên. Đồng thời nâng cao vai trò của khu vực với tư cách là các thành viên tích cực và có trách nhiệm của một mái nhà chung ASEAN và của cộng đồng quốc tế".

Không chỉ hợp tác lĩnh vực truyền thống như kinh tế, du lịch, các nước CLMTV còn tăng cường hợp tác lĩnh vực lao động - việc làm. Với đặc điểm địa lý chung đường biên giới, di cư lao động qua biên giới là một trong những ưu tiên lớn trong hợp tác CLMTV, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và sự phát triển kinh tế mỗi quốc gia. 

Sự khác biệt về trình độ phát triển kinh tế giữa các nước đã thúc đẩy người dân tại các tỉnh dọc biên giới không ngừng di cư sang quốc gia lân cận tìm kiếm việc làm và đa phần là lao động phổ thông. Trước thực tế đó, nhằm quản lý tốt lao động di cư, đặc biệt lao động di cư qua biên giới các nước CLMTV, Chính phủ Thái Lan đã có sáng kiến và tổ chức thành công Hội nghị Bộ trưởng Lao động và Hội nghị quan chức cao cấp về Lao động CLMTV lần thứ 1- năm 2015.

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh & Xã Hội, ông Doãn Mậu Diệp phát biểu khai mạc.
Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh & Xã Hội, ông Doãn Mậu Diệp phát biểu khai mạc.

Từ sự kiện này trở thành hoạt động cấp cao được tổ chức 2 năm/lần, mở ra cơ hội hợp tác giữa 5 nước khu vực Tiểu vùng sông Mê Kông, hướng tới mục tiêu phát triển nguồn nhân lực, nâng cao kỹ năng cho người lao động, làm bền vững và di cư an toàn cho người dân, bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích cho họ. 

Nguyễn Tuấn

Loading...

Bình luận

Loading...
Bí ẩn truyền thuyết Đền Cửa Ông

Bí ẩn truyền thuyết Đền Cửa Ông

0
Không chỉ đẹp, Đền Cửa Ông còn là một trong những ngôi đền linh thiêng nhất ở Việt Nam với những huyền thoại, truyền thuyết bí ẩn.

Diện mốt không quần, nữ rapper Hàn 'méo mặt' vì lộ nội y

Nữ rapper Hàn Jessi xuất hiện ở sân bay với trang mục 'áo không quần' nhưng vô tình bị lộ vòng ba khi giơ tay chào fan hâm mộ.

HLV Park Hang Seo chốt danh sách ĐT Việt Nam đấu Malaysia, Indonesia

HLV Park Hang Seo chốt danh sách ĐT Việt Nam nhằm chuẩn bị thi đấu Vòng loại 2 World Cup 2022 đợt 3, có tên của Tô Văn Vũ, Mạc Hồng Quân.

Xe thương binh lại tiếp tục 'bủa vây' VFF 'đòi' vé trong lúc người hâm mộ mua vé online bức xúc vì kẹt mạng

Trận đấu giữa Việt Nam và Malaysia tại SVDDQG Mỹ Đình chuẩn bị diễn ra, tình trạng nghẽn mạng, không khớp lệnh và xe thương binh “đòi vé” vẫn diễn ra...

'Nhạy cảm' chuyện đăng ký kỷ lục thế giới

Hôm nay (20/9), tại Yên Bái, việc xác lập kỷ lục Guinness 5 nghìn người tham gia màn đại xòe trong đêm khai mạc lễ hội văn hóa du lịch Mường Lò...