Nhiều phiên toà phải hoãn do Covid-19, Toà án Tối cao đề xuất cho phép xét xử trực tuyến

0
Chuyên gia cho rằng, nếu được chấp thuận xét xử bằng hình thức trực tuyến thì các tòa sẽ giải quyết được nhiều việc, lại đỡ tốn kém.

Chánh án TAND Tối cao vừa có báo cáo sơ bộ gửi các cơ quan của Quốc hội về công tác ngành tòa án năm 2021, cập nhật số liệu từ ngày 1-10-2020 đến 31-7-2021.

F1D32A35-2C52-4B90-A192-C529CAFC5C14.

Hình minh hoạ,

Liên quan đến, vấn đề này, Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Du cho biết nguyên nhân ảnh hưởng đến tiến độ giải quyết vụ án là năm 2021, do dịch bệnh phải giãn cách, nhiều phiên tòa phải hoãn, tạm dừng xét xử, nhiều vụ án bị quá hạn do không mở được phiên tòa.

Về giải pháp khắc phục, ông Du cho hay TAND Tối cao đã đề xuất với Ban chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương và Ủy ban Tư pháp về việc đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép xét xử bằng hình thức trực tuyến.

Ông Du cho rằng nếu được chấp thuận xét xử bằng hình thức trực tuyến thì các tòa sẽ giải quyết được nhiều việc, lại đỡ tốn kém. Ông Du nêu dẫn chứng rằng TAND Cấp cao tại Hà Nội, ngồi tại Hà Nội vẫn xét xử được các vụ án tại tỉnh Sơn La. Tỉnh này không có dịch bệnh nên ai ở đây cũng có thể đến tòa dự phiên tòa.

“Về cơ chế giám sát, chúng tôi sẽ phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng để triển khai giám sát chặt chẽ” - ông Du nói.

Cũng tại phiên họp, Phó Chánh án TAND Tối cao cho hay ngành cũng đang tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, khai thác, vận hành hiệu quả phần mềm quản lý dữ liệu chung của tòa để quản lý dữ liệu giám đốc thẩm, tái thẩm cho các tòa các cấp.

“Chúng tôi đang phối hợp với Bộ TT&TT, Tập đoàn Viettel nghiên cứu xây dựng cho các thẩm phán, thẩm tra viên các cấp, thư ký tòa án phần mềm trợ lý ảo. Phần mềm này giúp tổng hợp những văn bản quy phạm pháp luật, nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao, án lệ, các luật. Dự kiến tháng 10 này sẽ vận hành, thử nghiệm phần mềm” - ông Du cho biết.

Ông Du cũng cho biết TAND Tối cao đã xây dựng đề án chuẩn bị cho việc xây dựng tòa án điện tử, sẽ đề xuất để Ủy ban Tư pháp tạo điều kiện nghiên cứu, ủng hộ trong thời điểm này.

Diệu Nhi

Bình luận

Lắng xuống mọi xôn xao, để nghe Tâm mình trọn vẹn

Tôi tin rằng, khi lòng người có thảnh thơi, có an lành, thì những cỏ cây và từng ngọn gió cũng được thấm từng lời kinh thiết tha...

Tại sao chưa phân loại phim truyền hình?

Việt Nam hiện nay chỉ có phân loại phim đối với phim điện ảnh chiếu rạp. Còn phim truyền hình hoàn toàn chưa có sự phân loại.

Cáp treo Fansipan – Tình người trong gian khó

Trước những thử thách lớn, sự sẻ chia, đồng cam cộng khổ của những người Sun Group đã trở thành nguồn sức mạnh để tạo ra kỳ tích giữa đỉnh trời.

Tranh vẽ gánh hàng rong Hà Nội giành giải nhất cuộc thi ''Hà Nội là''

Các tác phẩm mang theo sự hòa hợp giữa truyền thống và hiện đại, từ hàng rong Hà Nội, những món ăn đặc sản đặc sắc cho đến cuộc sống Thủ đô...

Xem thêm