Nhiều dược sỹ cho thuê bằng để mở các quầy thuốc

0
Trả lời câu hỏi của ĐBQH, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận đang có tình trạng cho thuê, mượn bằng cấp để mở các quầy thuốc tây cũng như tình trạng bán thuốc không đơn, sáng nay (31/10).
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận tình trạng cho thuê, mượn bằng để mở quầy thuốc tây
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận tình trạng cho thuê, mượn bằng để mở quầy thuốc tây

Cho thuê, cho mượn bằng dược

ĐB Lữ Thanh Hải (Khánh Hoà) cho rằng, thực trạng cho thuê, mượn bằng cấp để mở các quầy thuốc tây và việc mua bán thuốc tây không có đơn thuốc của bác sỹ không kiểm soát được. “Xin Bộ trưởng cho biết giải pháp căn cơ trong thời gian tới”, ĐB Hải đặt câu hỏi.

ĐB Lữ Thanh Hải (Khánh Hoà) đặt câu hỏi
ĐB Lữ Thanh Hải (Khánh Hoà) đặt câu hỏi

Trả lời, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cảm ơn câu hỏi của ĐB Hải. Bà Tiến cho biết, thực trạng khá phổ biến, đó là hiện nay đã ban hành Luật Dược, nghị định và các thông tư về mở kinh doanh quầy thuốc cần theo các quy định, điều kiện hoạt động kinh doanh và giấy phép hoạt động.

Theo Bộ trưởng Tiến, mỗi bằng cấp về dược sỹ chỉ được sử dụng một nơi và chịu trách nhiệm ở nơi bán thuốc đó. Tuy nhiên, thực tế nhiều dược sỹ cho thuê bằng mà không thực hiện đúng ngay nơi bán thuốc và một bằng đó nhưng cho thuê vài nơi ở tỉnh khác.

“Với vấn đề này đã có Nghị định 176 về xử phạt hành chính khá nặng nề, tước giấy phép điều kiện hoạt động. Hiện nay, y tế địa phương và Ủy ban nhân dân các cấp cũng định kỳ thanh tra đột xuất. Tuy nhiên, trong điều kiện hiện nay tạo điều kiện kinh doanh cho nên hậu kiểm nhiều hơn và tổ chức các đoàn thanh tra liên ngành, xử phạt cũng khá nghiêm”, Bộ trưởng Tiến cho biết.

Về vấn đề bán thuốc không theo đơn, theo Bộ trưởng Tiến, hiện nay, Bộ Y tế, Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt và ra đề án bán thuốc theo kê đơn và nối mạng thống nhất liên thông giữa các nhà thuốc, các cơ sở bán thuốc với cơ quan quản lý, với khách hàng để công khai minh bạch nguồn gốc thuốc, xuất xứ, giá cả và đã làm thí điểm ở 4 tỉnh, nhân lên 16 tỉnh và sẽ tiến tới nhân lên trong toàn quốc.

Vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đang trực tiếp chỉ đạo và đã có sơ kết. Đây là góp ý rất quyết liệt của kỳ họp trước và Chính phủ cũng như Bộ Y tế đang quyết liệt vấn đề này, phấn đấu tiến tới bán thuốc theo đơn, kèm theo các thông tư quy định về kê đơn. “Chúng tôi đang làm thí điểm và đang nhân rộng ở các địa phương về vấn đề bán thuốc theo đơn và kiểm soát hệ thống bằng công nghệ thông tin”, Bộ trưởng Tiến cho hay.

Bịt lỗ hổng, khe hở không để thuốc giả tuồn vào thị trường

Cũng chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế liên quan đến vấn đề thuốc, ĐB Phạm Khánh Phong Lan (TP Hồ Chí Minh) cho biết, cử tri và bản thân bà thắc mắc về tình trạng kiểm soát chất lượng thuốc, đặc biệt tình hình thuốc giả và kém chất lượng chưa thấy có đánh giá cụ thể.

“Nhất là động thái của Bộ Y tế thể hiện tính quyết liệt của mình trong việc bịt lại những lỗ hổng, khe hở để thuốc giả này có thể tuồn vào thị trường và làm hại người dân, cũng như cơ chế sẽ tiến hành bồi thường thế nào cho người dân đã bị hại bởi thuốc giả này”, bà Lan đặt vấn đề.

ĐB Phạm Khánh Phong Lan nêu nên tình trạng thuốc giả cũng như bán thuốc không hóa đơn
ĐB Phạm Khánh Phong Lan nêu nên tình trạng thuốc giả cũng như bán thuốc không hóa đơn

Đáp lời, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá câu hỏi của ĐB Lan cũng rất xác đáng và rất sát sườn đối với quản lý lĩnh vực này.

Theo Bộ trưởng Tiến, trong thời gian qua, Luật Dược mới được ban hành, Nghị định 54 và một loạt các thông tư để quản lý về chất lượng, hạn chế thuốc giả, thuốc kém chất lượng.

Thứ nhất, các thông tư ban hành về tiêu chuẩn, kết hợp với Bộ Khoa học và công nghệ về tiêu chuẩn, quy chuẩn các chất lượng cùng với các dược điển của Việt Nam kết hợp với dược điển quốc tế.

Thứ hai, ban hành thông tư quản lý chặt chẽ hơn vấn đề đăng ký thuốc và nhập khẩu thuốc và các văn bản như Nghị định sửa đổi Nghị định 176 về các loại hình xử phạt và các hình thức xử phạt nặng nề hơn, kết hợp với Bộ luật Hình sự xung quanh vấn đề xử lý hàng giả, hàng kém chất lượng, nặng nề hơn trong vấn đề xử phạt hình sự.

Về vấn đề tiền kiểm, Bộ đã xây dựng các tiêu chuẩn và kiểm tra định kỳ cũng như kiểm tra đột xuất. Về hậu kiểm, tăng cường hệ thống năng lực của các phòng thí nghiệm, các cơ quan kiểm nghiệm nhưng cũng rất khó khăn trong cơ sở vật chất và trang thiết bị, kiểm tra ngẫu nhiên, lấy mẫu hệ thống nhiều hơn để tăng cường phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng.

Vấn đề công tác thanh kiểm tra, Bộ Y tế cũng phối hợp chặt chẽ với Ủy ban 389 quốc gia và Bộ Y tế cũng có Ủy ban 389 phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, với cơ quan điều tra và các lực lượng của địa phương để thanh tra, kiểm tra, phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng và đặc biệt là kiểm tra 100% các hàng nhập khẩu từ các công ty nước ngoài đã có vi phạm.

Bên cạnh đó, Theo Bộ trưởng Tiến, sắp tới trong Luật Dược sẽ kiểm tra hồ sơ nhập khẩu, có những hồ sơ nghi ngờ phải đến tận nơi, nước sản xuất sản phẩm đó, cái này cũng rất khó khăn về nhân lực cũng như kinh phí để kiểm tra nhưng chúng tôi cũng đặt ra sắp tới những cơ sở có nghi ngờ trên hồ sơ hoặc không rõ hoặc có những tiền sử thì phải đến tận nước đó để kiểm tra.

“Đề nghị các cơ quan điều tra phối hợp xử lý thật nghiêm, kể cả hành chính và hình sự các cá nhân, tổ chức vi phạm để làm gương để hạn chế bớt vấn đề này. Đây là một vấn nạn không phải Việt Nam mà trên thế giới, ảnh hưởng đến kinh tế, sức khỏe và đạo đức nghề nghiệp. Chúng tôi rất hoan nghênh câu hỏi này và Bộ Y tế cũng đang có quyết liệt trong ban hành văn bản pháp luật”, Bộ trưởng Tiến nhấn mạnh. 

Phạm Diệu

Bình luận

Nỗi oan của thầy Park đã được hóa giải

Việc HAGL bay cao trên BXH mùa này không chỉ giúp cho người hâm mộ đội bóng phố Núi phấn khởi, mà nó còn giúp cho thầy Park giải được "nỗi oan".

“Tôi chỉ là người thổi bùng ngọn lửa…”

5 năm về hưu, vị nguyên Bí thư huyện ủy huyện Lạc Sơn mới bắt đầu hành trình tìm lại từng câu hát Mường cổ vốn đã mờ lần theo thời gian.

Những chiến công oanh liệt của thần Apollo

Thần Apollo là thần mặt trời nổi tiếng với lý trí, vẻ đẹp, tiên tri, nhưng ông cũng là thần của y khoa, bệnh tật, và là chủ của 9 nàng muses…

Hàn Quốc: Đạo luật mới ra đời từ bi kịch của một cô gái tài sắc

“Đạo luật Goo Hara” đã được ra đời và được gọi như vậy bắt nguồn từ một sự việc đau lòng của một nữ ca sĩ tài sắc vẹn toàn...

Xem thêm

Thế giới Facebook