Pháp Luật Plus - Nhiều điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT tại Hải Phòng

Nhiều điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT tại Hải Phòng

0
Chiều 26/5, tại Hội nghị giao ban và cung cấp thông tin báo chí tuần 22 năm 2022, ông Đỗ Văn Lợi - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hải Phòng thông tin về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) năm 2022 - 2023 và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.
Nhiều điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT tại Hải Phòng

Nhiều điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT tại Hải Phòng.

Cụ thể, đối với  kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2022 - 2023, cấu trúc đề thi tuyển sinh lớp 10 vẫn giữ nguyên như năm trước, tập trung kiến thức trong chương trình lớp 9; không có các nội dung, kiến thức đã tinh giản theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

​Kỳ thi sẽ được tổ chức từ ngày 7/6 đến ngày 9/6 (thi đại trà) với 3 môn Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ; từ 10/6 đến 12/6 thi chuyên Trần Phú gồm: Toán chuyên, Ngữ văn chuyên, tiếng Anh chuyên, tiếng Nhật chuyên, Vật lý chuyên, Hóa học chuyên, Sinh học chuyên, Lịch sử chuyên, Địa lý chuyên.

​Về quy mô kỳ thi, số thí sinh dự thi đại trà là 24.103; số lượt thí sinh dự thi chuyên 2.786 (có thí sinh dự thi 2 môn chuyên); số Hội đồng coi thi đại trà là 46; số Hội đồng coi thi vào Trường THPT chuyên Trần Phú là 3. Dự kiến, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ điều động khoảng 3.500 cán bộ tham gia vào các Hội đồng coi thi.

​Bên cạnh đó, Sở sẽ tổ chức 1 Hội đồng chấm thi đặt tại Trường THPT Thái Phiên (số 258 đường Đà Nẵng, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) để chấm các bài trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT và tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên Trần Phú.

​Ông Lợi cũng cho biết thêm, điểm mới của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm nay là Lớp không chuyên tự nhiên có 2 lớp tổng số 90 học sinh, trong đó xét điểm từ cao xuống thấp lấy số lượng từ các môn chuyên như sau: 45 học sinh lấy từ cao đến thấp những học sinh có điểm xét tuyển môn Toán (chỉ xét với các thí sinh không đỗ chuyên Toán, Tin); 15 học sinh lấy từ cao đến thấp những học sinh có điểm xét tuyển môn Vật lý; 15 học sinh lấy từ cao đến thấp những học sinh có điểm xét tuyển môn Hóa học; 15 học sinh lấy từ cao đến thấp những học sinh có điểm xét tuyển môn Sinh học.

​Lớp không chuyên xã hội có 1 lớp sĩ số 45 học sinh, xét điểm từ cao xuống thấp lấy số lượng từ các môn chuyên như sau: 25 học sinh lấy từ cao đến thấp những học sinh có điểm xét tuyển môn Ngữ văn; 10 học sinh lấy từ cao đến thấp những học sinh có điểm xét tuyển môn Địa lí; 10 học sinh lấy từ cao đến thấp những học sinh có điểm xét tuyển môn Lịch sử.

Kỳ thi sẽ được tổ chức từ ngày 7/6 đến ngày 9/6 (thi đại trà) với 3 môn Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ; từ 10/6 đến 12/6

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sẽ được tổ chức từ ngày 7/6 đến ngày 12/6.

​Tuy nhiên, Sở Giáo dục và Đaog tạo lưu ý, nếu học sinh có 2 điểm xét tuyển lớp không chuyên tự nhiên (xã hội) theo các môn chuyên tương ứng đủ điều kiện đỗ thì lấy điểm trúng tuyển không chuyên tự nhiên (xã hội) theo môn chuyên có điểm cao hơn.

​Nếu học sinh có 2 điểm xét tuyển lớp không chuyên tự nhiên (xã hội) theo các môn chuyên bằng nhau đủ điều kiện đỗ thì điểm trúng tuyển sẽ căn cứ vào độ lệch giữa điểm xét tuyển và điểm chuẩn xét tuyển của môn chuyên tương ứng (điểm xét tuyển không chuyên Tự nhiên (xã hội) của thí sinh (Điểm chuẩn xét tuyển không chuyên môn chuyên tương ứng), lấy độ lệch cao hơn để xét trúng tuyển vào không chuyên tự nhiên (xã hội) có môn chuyên tham gia vào thành phần tính điểm xét tuyển của thí sinh.

​Đối với kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2022, Sở tổ chức đăng ký dự thi trực tuyến cho thí sinh lớp 12 thông qua tài khoản là số Căn cước công dân/Chứng minh thư nhân dân hoặc mã định danh; Tổ chức thu thiết bị thu, phát thông tin của những người đang thực hiện nhiệm vụ và lưu giữ, bảo quản các thiết bị này trong suốt thời gian diễn ra buổi thi với sự phối hợp bảo đảm an ninh, an toàn của công an; Các điểm thi bố trí địa điểm bảo quản vật dụng cá nhân, các tài liệu và vật dụng bị cấm cách biệt phòng thi tối thiểu 25m… Đặc biệt, năm nay thời gian công bố kết quả kỳ thi sẽ sớm 2 ngày (so với năm 2021) vào ngày 24/7.

Cũng tại hội nghị, trước những phản ánh của báo chí về tình trạng ép học sinh không thi vào lớp 10 tại một số trường học trên địa bàn TP, ông Bùi Văn Kiệm - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, tình trạng trên là có thật, xuất phát từ căn bệnh thành tích của ngành giáo dục.

“Tuy nhiên Sở Giáo dục và Đào tạo TP không có chủ trương hay chỉ đạo ép học sinh không thi vào lớp 10”, ông Kiệm khẳng định.

​Trước mắt, Sở Giáo dục ban hành văn bản chấn chỉnh tình trạng này, yêu cầu người đứng đầu nhà trường phải chịu trách nhiệm hoàn toàn nếu để xảy ra vụ việc. Đồng thời, Sở sẽ thay đổi tiêu chí đánh giá thi đua, coi tiêu chí tỷ lệ học sinh đỗ vào THPT công lập là tiêu chí phụ, thay vào đó đánh giá tiêu chí chất lượng điểm của các thí sinh đỗ vào THPT công lập…

Nguyên An

Loading...

Bình luận

Bế mạc Giải dù lượn trên hồ Tà Đùng - Đắk Nông

Giải dù lượn được tổ chức tại KDL Tà Đùng mở rộng tranh cúp Phú Cường năm 2022 được các phi công đánh giá cao, đã khép lại vào chiều ngày 26/6.

Hé lộ bến đỗ của Nguyễn Quang Hải tại Pháp

Tờ báo thể thao uy tín của nước Pháp L'Equipe đưa tin Quang Hải sắp gia nhập Pau FC ở Ligue 2 với bản hợp đồng có thời hạn 2 năm.

Sôi nổi các hoạt động bên lề Hội sách Sơn Trà 2022

Hội sách Sơn Trà năm 2022 diễn ra từ ngày 24 đến 26/6 với 25 gian hàng của các đơn vị kinh doanh, xuất bản sách...

Carnival đường phố chính thức khai màn tại Đà Nẵng

Sự kiện đã mang đến bữa tiệc nghệ thuật đường phố đầy màu  sắc, mở màn cho chuỗi sự kiện mùa hè vô cùng hấp dẫn tại thành phố bên sông Hàn.

Xem thêm

Thế giới Facebook