Pháp Luật Plus

Nhiều cơ sở kinh doanh thực phẩm tìm cách “vùng vẫy” trong bão dịch Covid-19

0
Dù chưa có ca nhiễm Covid-19 nhưng hiện tại Đồng Nai cũng đưa ra nhiều phương án phòng chống dịch để luôn đảm bảo an toàn cho người dân địa phương.
unnamed

 

Tạm ngừng hoạt động

Dịch bệnh đang diễn biến phức tạp trên khắp cả nước, số ca nhiễm Covid-19 ngày càng tăng lên khiến cho tình hình chung bị ảnh hưởng. Hiện nay, để thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nên nhiều cơ sở kinh doanh ăn uống hiện đang tạm đóng cửa để chung tay cùng cộng đồng phòng chống dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên hầu hết các cơ sở kinh doanh ăn uống chủ yếu là thuê mặt bằng,… nên khi công việc làm ăn bị tạm ngưng, không có thu nhập nhưng vẫn phải trả các khoản phí liên quan vì thế nhiều cơ sở kinh doanh gặp khó khăn.

Trước thực tế này, nhiều cơ sở kinh doanh ăn uống tại huyện Long Thành và Nhơn Trạch (Đồng Nai) đã lên phương án bán hàng mang đi, bán hàng online, ship hàng tận nơi để kiếm thêm thu nhập trong mùa dịch, trang trải chi phí thuê mặt bằng.

Vượt qua khó khăn chung

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện tại hầu hết người dân đều làm đúng chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ là tạm ngừng kinh doanh, hạn chế ra đường,… Các nhà hàng, quán ăn, tiệm cà phê hầu hết là đóng cửa nhưng bên cạnh đó nhiều cơ sở vẫn duy trì hoạt động bằng các hình thức như bán hàng online, giao hàng tận nơi. Nhiều chủ nhà hàng cũng chia sẻ về khó khăn trong thời kỳ bão dịch và buộc phải chấp nhận chung tay cùng nhà nước chống dịch, tránh việc dịch bùng phát, lây lan ra cộng đồng, mất kiểm soát.

unnamed (2)

Ủng hộ chủ trương của nhà nước, chủ cơ sở đóng cửa ngừng kinh doanh chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

 

Anh Trương Minh Vui, chủ nhà hàng M.V tại huyện Nhơn Trạch cho biết, gia đình anh chấp nhận đóng cửa, ngừng kinh doanh, tháng chịu mất 20 triệu tiền mặt bằng để đảm bảo an toàn cho nhân viên cũng như khách hàng. Hiện tại, anh mong muốn tất cả mọi người cùng chia sẻ khó khăn và chung tay dập dịch để sớm đẩy lùi dịch bệnh.

“Chúng ta nên thực hiện đúng yêu cầu của nhà nước để hạn chế sự lây lan dịch bệnh. Tôi nghĩ sức khỏe vẫn là quan trọng nhất, hao hụt kinh tế cũng không đáng lo ngại. Vì nếu lỡ bị bệnh theo tôi biết mọi thứ còn kinh khủng hơn, có thể mất cả mạng sống”, anh Vui chia sẻ.

Còn anh Nguyễn Vinh, chủ quán cà phê U.L. ở huyện Long Thành cho biết, do mặt bằng anh thuê 24 triệu đồng nên nếu ngừng kinh doanh sẽ không có tiền bù lỗ. Vì vậy để thực hiện chủ trương của nhà nước nên quán anh chuyển qua bán hàng online và vận động khách hàng mua mang đi, không ngồi tại quán. Khách hàng lên mạng đặt hàng sau đó quán sẽ cho người ship hàng tận nơi để khách vừa ở nhà nhưng vẫn được uống những món ngon.

“Thuê mặt bằng tháng 24 triệu, nếu giờ đóng cửa sẽ coi như vỡ nợ, hết dịch mất luôn quán nên tôi quyết định bán online giao hàng tận nơi để gỡ gạc. Mong là mọi việc thuận lợi suôn sẻ, người đi ship hàng cũng bắt buộc phải bịt khẩu trang, rửa tay thường xuyên để đảm bảo an toàn cho họ và khách hàng”, anh Vinh nói.

Trong khi đó Chị Hoàng Vy, chủ cơ sở kinh doanh ăn uống tại huyện Long Thành cũng chia sẻ, chị rất buồn trước thông tin buộc tạm đóng cửa. Tuy nhiên, chị Vy cho biết vì cuộc sống nên chị tiếp tục phải duy trì công việc kinh doanh, đồng thời hiện đã cho tạm nghỉ 11 nhân viên và 2 bảo vệ. Quán chị Vi sẽ đẩy mạnh mua bán online, không tiếp khách tại quán, phục vụ tận nhà cho người dân để chung tay chống dịch.

“Mỗi người góp một chút sức để chống dịch là cũng tự giúp bản thân mình. Tôi chỉ mong dịch qua nhanh để công việc làm ăn sớm ổn định lại. Nếu kéo dài tình trạng này có khả năng chúng tôi bị thua lỗ nặng, ảnh hưởng kinh doanh nghiêm trọng”, chị Vy buồn bã nói.

Trước đó ngày 31/3 Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu phải thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội, bảo đảm giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng. Nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết.

 

Hải Sơn - Tùng Duy

Loading...

Bình luận

Real Madrid thắng thót tim Granada sau pha cứu thua trên vạch vôi

Real Madrid giành chiến thắng 2-1 trước Granada ở vòng 36 La Liga để tiếp tục duy trì khoảng cách 4 điểm nhiều hơn Barca trong cuộc đua vô địch.

Hội An được bình chọn Top 25 đô thị du lịch tuyệt vời nhất thế giới

Tạp chí du lịch uy tín của Hoa Kỳ Travel and Leisure công bố TP Hội An lọt danh sách 25 thành phố du lịch tuyệt vời nhất thế giới năm 2020.

'Tuyệt vời Đà Nẵng 2020'

Từ Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, để tạo hoạt động kích cầu, khôi phục hoạt động du lịch thành phố trong bối cảnh bình thường mới sau dịch bệnh Covid-19.

Chuyến đi tri ân các Anh hùng Liệt sĩ của đoàn Phật tử Thủ đô

Đây là hoạt động tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã không tiếc máu xương, hiến dâng tuổi thanh xuân để giành độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Xem thêm