Nhân sự cần tiêu chuẩn thế nào để được bầu vào Ủy ban Kiểm tra?

0
“Không đưa vào Ủy ban Kiểm tra những người bản lĩnh chính trị không vững vàng; phẩm chất, năng lực, uy tín giảm sút; thiếu gương mẫu, mất đoàn kết, cục bộ, bè phái, cơ hội, thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không dám đấu tranh…”, đó là một trong những tiêu chuẩn cần chú ý khi lựa chọn nhân sự bầu vào Ủy ban Kiểm tra.
Anh765.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã ban hành nhiều hướng dẫn quan trọng về công tác nhân sự Ủy ban Kiểm tra tại đại hội các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Mới đây, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã ký ban hành các hướng dẫn quan trọng, trong đó có Hướng dẫn số 08-HĐ/UBKTTW về công tác nhân sự Ủy ban Kiểm tra (UBKT) tại đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Theo Hướng dẫn số 08, đối với UBKT tỉnh uỷ, thành uỷ trực thuộc Trung ương: Số lượng từ 9 đến 11 ủy viên, trong đó có 2 ủy viên kiêm chức; riêng Thành ủy Hà Nội, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh số lượng từ 13 đến 15 ủy viên; Tỉnh ủy Thanh Hóa, Tỉnh ủy Nghệ An số lượng từ 11 đến 13 ủy viên (do tỉnh ủy, thành ủy quyết định).

Các ủy viên chuyên trách gồm: Chủ nhiệm, từ 2 đến 3 phó chủ nhiệm và một số ủy viên (riêng UBKT Thành ủy Hà Nội, UBKT Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh không quá 5 phó chủ nhiệm; UBKT Tỉnh ủy Thanh Hóa, UBKT Tỉnh ủy Nghệ An không quá 4 phó chủ nhiệm). Trong đó, 1 ủy viên ban thường vụ cấp ủy làm chủ nhiệm và 1 cấp ủy viên cùng cấp làm phó chủ nhiệm thường trực.

Các ủy viên kiêm chức gồm: Trưởng ban hoặc phó trưởng ban tổ chức của cấp ủy là cấp ủy viên cùng cấp và chánh thanh tra tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Về tiêu chuẩn đối với ủy viên UBKT các cấp: Vận dụng theo tiêu chuẩn cấp ủy viên cùng cấp được quy định tại Chỉ thị số 35, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; đồng thời cần chú ý một số tiêu chuẩn sau:

Người có bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, năng lực, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, có kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng, có nghiệp vụ, chuyên môn và hiểu biết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng;

Không đưa vào UBKT những người bản lĩnh chính trị không vững vàng; phẩm chất, năng lực, uy tín giảm sút; thiếu gương mẫu, mất đoàn kết, cục bộ, bè phái, cơ hội, thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không dám đấu tranh; có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; chạy chức, chạy quyền, tham nhũng, tiêu cực, “lợi ích nhóm”; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế, quy định hiện hành của Đảng, Nhà nước, tiêu chuẩn chính trị và những điều đảng viên không được làm; quan liêu, cửa quyền, thiếu gắn bó mật thiết với nhân dân; bản thân hoặc vợ (chồng), con vi phạm các quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, làm ảnh hưởng tới uy tín cơ quan, đơn vị, bản thân cán bộ; kết quả thực hiện nhiệm vụ không cao.

Về chuẩn bị nhân sự UBKT trước đại hội, Hướng dẫn số 08 nêu rõ: UBKT các cấp phối hợp với ban tổ chức cấp ủy cùng cấp chuẩn bị đề án nhân sự UBKT khóa mới, báo cáo cấp ủy đương nhiệm; Căn cứ đề án do UBKT và ban tổ chức báo cáo, cấp ủy đương nhiệm thảo luận tập thể, dự kiến số lượng, cơ cấu, nhân sự cụ thể UBKT khóa mới.

Cấp ủy đương nhiệm chỉ đạo công tác chuẩn bị và giới thiệu nhân sự UBKT, chủ nhiệm UBKT với cấp ủy khóa mới. Trong quá trình chuẩn bị nhân sự UBKT, cấp ủy cần phối họp với UBKT cấp trên, sau khi đã có dự kiến số lượng, cơ cấu, nhân sự phải trao đổi và thống nhất với UBKT cấp trên về nhân sự của UBKT khóa mới (số lượng, danh sách cụ thể)…

Việc bầu UBKT, chủ nhiệm, phó chủ nhiệm UBKT thực hiện theo Quy chế bầu cử trong Đảng.

Phóng viên  -  Theo Dân Việt

Loading...

Bình luận

Thanh thiếu niên Phật tử chùa Quán Sứ tặng quà trung thu tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Đại diện Phân ban Thanh thiếu niên Phật tử và Câu lạc bộ Thanh thiếu niên Phật tử Quán Sứ đã tặng quà cho các bệnh nhân tại BV Nhi Trung ương.

Khi người lớn cô đơn...

Một thời điểm nào đó, dù là trẻ hay già, người ta luôn cần một cảm xúc được yêu thương, trân trọng...

Brighton 2-3 M.U: Phút bù giờ nghiệt ngã

Man Utd đã có chiến thắng khó tin trước Brighton nhờ sự trợ giúp đắc lực của thần may mắn ở những phút bù giờ.

Công diễn vở nhạc kịch chủ đề gìn giữ môi trường

Vở Nhạc vũ kịch thiếu nhi “Chiến dịch giải cứu trái đất” được công diễn từ ngày 26 - 29/2/2020 tại Học viện múa Hà Nội về đề tài môi trường.

Xem thêm

Thế giới Facebook