Pháp Luật Plus - Nhân dân sẽ biết lựa chọn người đủ đức, đủ tài

Nhân dân sẽ biết lựa chọn người đủ đức, đủ tài

0
Trao đổi với ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc về “phong trào tự ứng cử” đại biểu Quốc hội.

Hoan nghênh những người dám đứng ra đảm nhận trách nhiệm

Được biết, kỳ bầu cử đại biểu QH năm nay, số cá nhân tự ứng cử khá cao, thậm chí có ý kiến còn cho rằng kỳ bầu cử này phức tạp hơn và đã hình thành phong trào tự ứng cử. Ông nhận xét gì về vấn đề này?

Tôi rất mừng trước việc có nhiều người tự ra ứng cử. Với những quy định dân chủ, bình đẳng mà Hiến pháp 2013 đã nêu và đặc biệt với tinh thần dân chủ, kỷ cương của Đại hội Đảng lần thứ XII vừa qua thì việc nhiều người tự ra ứng cử là điều đáng mừng cho đất nước.

Điều đó thể hiện rằng, đa phần người ứng cử thấy trách nhiệm của mình trước vận mệnh của dân tộc, muốn mang tài năng, đức độ của mình đóng góp cho đất nước.

Tất nhiên cũng có một số ít trường hợp có thể vì muốn thử nghiệm mình, muốn đánh bóng tên tuổi, nhưng tôi nghĩ nhân dân rất sáng suốt, họ sẽ biết lựa chọn những ai đủ đức, đủ tài để có thể đại diện cho họ, thay mặt cho họ…

Chúng ta cần hoan nghênh tinh thần của những người dám đứng ra đảm nhận trách nhiệm đối với nhân dân và đất nước.

Ông nói số lượng người tự ứng cử đông thể hiện tinh thần dân chủ. Vậy theo ông, làm thế nào để việc lựa chọn có sự công bằng, tránh phân biệt, kỳ thị giữa đại biểu tự ứng cử với đại biểu được giới thiệu?

Tôi nghĩ rằng trước đây có tình trạng “quân xanh, quân đỏ”, có tình trạng “đại biểu lót đường”, nhưng với tính dân chủ ngày càng được phát triển thì chắc rằng tình hình đó sẽ hạn chế hơn (tôi không dám nói là sẽ không có).

Dân ta với trình độ dân trí, trình độ chính trị ngày càng cao cộng với thông tin từ các phương tiện truyền thông thì dứt khoát sẽ hạn chế rất nhiều trong chuyện “bảo gì làm nấy”.

Vậy thì người dân cứ thực hiện quyền làm chủ của mình để lựa chọn người tài đức trên cơ sở 5 tiêu chuẩn đã đề ra để chọn được người xứng đáng đại diện cho mình.

Ông Nguyễn Túc - Ủy viên Đoàn Chủ tịch ủy ban trung ương MTTQ.
Ông Nguyễn Túc - Ủy viên Đoàn Chủ tịch ủy ban trung ương MTTQ.

Có ý kiến cho rằng kỳ bầu cử lần này thể hiện “phép thử” của tinh thần dân chủ ngày càng tiến bộ. Ông nghĩ sao về điều này?

Tôi cho rằng bầu cử ra cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước, của nhân dân thì thử làm sao được. Chúng ta phải thấy trách nhiệm của mình. Điều này thể hiện một bước phát triển của nền dân chủ Xã hội chủ nghĩa mà Đại hội XII vừa qua đã khẳng định.

Không ngại chuyện chống phá bầu cử

Thưa ông, trước đây trước mỗi kỳ họp QH, người dân thường tìm đến các đại biểu QH để gửi gắm tâm tư, nguyện vọng, mong kiến nghị của mình đến được nghị trường QH. Nhưng thời gian gần đây không còn hiện tượng này nữa. Ông đánh giá thế nào về niềm tin của người dân đối với đại biểu QH?

Phải nói rằng có nhiều vấn đề bức xúc trong nhân dân thường không được giải quyết ngay từ cơ sở; nhưng cũng có trường hợp một số bà con muốn cái gì cũng phải đưa trực tiếp lên Trung ương.

Bởi vậy, theo tôi có những việc đáng giải quyết ở tỉnh và huyện thì không cần lên Trung ương, vì chưa chắc đưa lên Trung ương đã giải quyết được. Quyền hạn của mỗi cấp là khác nhau; có quyền và trách nhiệm đến đâu thì giải quyết đến đó.

Ông có nhận xét gì khi có thông tin cho rằng có một số tổ chức phản động hiện đang đứng sau người tự ứng cử đại biểu QH kỳ tới?

Tôi nghĩ rằng trong bất cứ việc làm gì của đất nước ta thì những phần tử chống đối và những người không thích chế độ sẽ tìm mọi cách để chống phá. Chuyện đó rất bình thường, nhưng phá được hay không là do chúng ta và dân ta.

Chúng ta có thể biết chuyện đó để phòng ngừa, dân mình có gần trăm triệu, lực lượng chống đối chỉ một nhóm người, chúng ta có đủ sức mạnh của nhân dân, chứ chưa nói đến sức mạnh của Nhà nước, sức mạnh của quân đội, công an mà chúng ta chưa cần thiết tới những cái đó. Khi mình đứng trên thế mạnh, thế thắng của những người chính nghĩa thì chúng ta ngại gì chuyện đó.

Trân trọng cám ơn ông!

Vân Anh

Loading...

Bình luận

DAH bị xử phạt 120 triệu đồng

DAH bị xử phạt 120 triệu đồng

0
Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phát đi thông báo xử phạt hành chính đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Khách sạn Đông Á,...

Không gian giới thiệu văn hóa, đất nước, con người Việt Nam tại Lào

Diễn ra tại Cung Văn hóa Quốc gia Lào, không gian trưng bày những hình ảnh, hiện vật thể hiện được các giá trị tiêu biểu của văn hóa Việt Nam.

Du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm: Bức tranh đầy khởi sắc

Khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 6/2022 đạt 236,7 nghìn lượt người, tăng 36,8% so với tháng trước và gấp 32,9 lần so với cùng kỳ năm trước.

Giao hữu bóng đá giữa các hội nghệ sĩ tỉnh Đồng Nai

Đây là mùa giải được tổ chức lần thứ IV do Hội nghệ sĩ Đồng Nai phối hợp cùng các đoàn thể địa phương tổ chức...

Khai hội đình Trà Cổ vùng biên Móng Cái, Quảng Ninh

Đây là một trong những lễ hội dân gian tiêu biểu không chỉ của người dân địa phương mà còn là biểu tượng có ý nghĩa văn hóa.

Xem thêm

Thế giới Facebook