Pháp Luật Plus - Nhà thơ Trần Đăng Khoa lên tiếng về việc nhà báo Đỗ Doãn Hoàng bị hành hung

Nhà thơ Trần Đăng Khoa lên tiếng về việc nhà báo Đỗ Doãn Hoàng bị hành hung

0
"Nhà báo càng chống tiêu cực thì càng nguy hiểm", đó là nhận định của nhà thơ Trần Đăng Khoa, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy Đài Tiếng nói Việt Nam.

Ngày 23/3, tại khu vực sau chung cư Kim Lũ (phía sau Đại học Thăng Long, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội), nhà báo Đỗ Doãn Hoàng bị một số người hành hung gây thương tích.

Liên quan đến vụ việc, PV Pháp luật Plus đã có buổi trao đổi với Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch hội Nhà văn Việt Nam, cựu Phó Bí thư Đảng ủy Đài Tiếng nói Việt Nam xung quanh vấn đề này.

Thưa nhà thơ Trần Đăng Khoa, thời gian gần đây, xảy ra nhiều vụ hành hung nhà báo và đặc biệt hôm qua (23/3 - PV), nhà báo Đỗ Doãn Hoàng công tác tại báo Lao động bị 3 kẻ lạ mặt hành hung gây thương tích, ông nhận định gì về sự việc này?

Thực ra không phải bây giờ nhà báo mới bị hành hung mà trước đây, ngay cả phóng viên của Đài tiếng nói Việt Nam cũng đã từng bị hành hung trong quá trình tác nghiệp.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa, cựu Phó Bí thư Đảng ủy Đài Tiếng nói Việt Nam.
Nhà thơ Trần Đăng Khoa, cựu Phó Bí thư Đảng ủy Đài Tiếng nói Việt Nam.

Nhà báo chân chính là những người sẵn sàng dám xả thân vì xã hội, dũng cảm dùng ngòi bút để vạch trần những thói hư tật xấu, những điều sai trái. Sự đóng góp của đội ngũ phóng viên, nhà báo là rất lớn, vì một xã hội tốt đẹp nên nhiều người hăng say làm công việc điều tra như một chiến sỹ trên mặt trận thông tin vậy.

Không có vũ khí mà nhà báo chỉ có ngòi bút để tự bảo vệ mình. Chính vì thế, càng thấy sự dũng cảm của họ trong việc phanh phui những cái xấu, những cái ác trong xã hội.

Trong thời gian gần đây, việc nhiều đối tượng xấu, manh động hành hung nhà báo là đặc biệt nguy hiểm, cần phải trừng trị nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo ông, chúng ta nên có những biện pháp gì để bảo vệ an toàn tính mạng cho nhà báo khi đi tác nghiệp?

Thực ra trong quy chế, trong Luật Báo chí thì nhà báo luôn luôn được bảo vệ rồi. Thậm chí, ngay cả phía mặt sau của Thẻ nhà báo cũng đã có ghi điều không được cản nhà báo trong khi đang tác nghiệp cơ mà, vấn đề là người ta có thực hiện hay không?

Phải đưa luật vào đời sống, phải thực hiện cho nghiêm, đặc biệt là những kẻ nào dám hành hung nhà báo, những kẻ gieo cái ác phải chịu sự trừng trị nghiêm minh của pháp luật.

  Ngón tay trỏ của Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng bị các đối tượng đánh dập, gãy (Ảnh: Báo Lao động).

Ngón tay trỏ của Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng bị các đối tượng đánh dập, gãy (Ảnh: Báo Lao động).

Có như vậy, những nhà báo chân chính sẽ cảm thấy yên tâm trong quá trình tác nghiệp. Họ sẽ được bảo vệ khi đi tìm hiểu thông tin để đem đến cho bạn đọc những bài báo thực sự có giá trị, có tầm ảnh hưởng lớn đến dư luận xã hội.

Như vậy, niềm tin của nhân dân vào thể chế, luật pháp sẽ càng được nâng cao.

Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng là một cây bút điều tra có tên tuổi, phải chăng càng chống tiêu cực thì càng nguy hiểm đến tính mạng của nhà báo?

Đúng như vậy! Càng chống tiêu cực thì càng nguy hiểm. Đỗ Doãn Hoàng là một nhà báo rất nổi tiếng, một nhà báo dám xả thân, nhiều loạt bài hết sức sắc bén, nhanh nhạy và kịp thời. Anh cũng là một người có công, đi đầu trong công tác chống tiêu cực.

Nhiều nhà báo, đặc biệt là những nhà báo làm phóng sự điều tra, để phơi bày cái xấu, họ đều phải tự tìm hiểu, điều tra kỹ lưỡng như một chiến sỹ công an. Trong nhiều trường hợp, lực lượng công an, các cơ quan chức năng đều tham khảo tư liệu điều tra riêng của các “chiến sỹ” thông tin để, khai thác, từ đó đưa ra kết luận chính xác.

Nghĩa là nhà báo đã làm công việc của một chiến sỹ an ninh, cơ quan điều tra nhưng các cơ quan này còn có vũ khí để bảo vệ mình. Còn các nhà báo thì ngoài ngòi bút họ chẳng có gì cả.

Hơn nữa, những chiến sỹ an ninh điều tra thì chỉ các cơ quan chức năng biết, nhưng thì nhà báo toàn xã hội biết. Họ luôn phơi mình ra trước “ánh sáng” vì thế sự nguy hiểm càng tăng cao.

Do đó, muốn một xã hội tốt đẹp, không còn cái xấu thì buộc phải bảo vệ các nhà báo. Nhân vụ nhà báo Đỗ Doãn Hoàng bị hành hung, tôi cho rằng cần phải siết chặt hơn nữa việc bảo vệ nhà báo, xử lý nghiêm, trừng trị kẻ ác, đặc biệt là đối tượng hành hung nhà báo.

Qua việc này, tôi cũng đề nghị, mong muốn cơ quan công an cũng như các cơ quan bảo vệ pháp luật sớm tìm ra và trừng trị thật nghiêm những kẻ đã hành hung các nhà báo, trong đó có nhà báo Đỗ Doãn Hoàng.

Xin cảm ơn ông!

Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra sự việc phóng viên, nhà báo bị hành hung trong quá trình tác nghiệp.

Sáng 18/3, phóng viên Quang Hải, báo điện tử VTC News được Tòa soạn phân công tác nghiệp, phản ánh tình trạng dừng, đỗ phương tiện cơ giới lấn chiếm vỉa hè, lòng đường trên phố Láng Hạ, đoạn trước cửa nhà hàng Queen Bee (số 20 phố Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội).

Tại đây, phóng viên này đã bị 3 nhân viên nhà hàng Queen Bee hành hung, giam giữ trái pháp luật. Sau đó nhóm người này giật điện thoại và xóa hết tư liệu mà phóng viên ghi nhận được.

Trước đó, chiều 8/6/2015, hai phóng viên báo Giao Thông là Linh Hoàng và Vĩnh Phú đang tác nghiệp tại một quán cà phê gần khu vực cầu Tăng Long (phường Long Trường, quận 9, TP HCM) thì bất ngờ bị một nhóm côn đồ lạ mặt hành hung.

Nhóm người này đã cướp thiết bị quay hình và đánh đấm túi bụi, buộc hai phóng viên phải bỏ chạy ra bờ sông cách đó 500 mét.

Sau khi bị đánh đến chấn thương, 2 phóng viên đã chạy thoát được nhờ sự trợ giúp của bà con gần đó.

Minh Long

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Chuyên gia trong nước tranh cãi về thủ môn Bùi Tiến Dũng

Được bắt chính tại TPHCM ở AFC Cup 2020, thủ môn Bùi Tiến Dũng đã mắc sai lầm lớn dẫn đến hai bàn thua...

Real Madrid 1-2 Man City: Chiến thắng nghẹt thở

Man City đã có chiến thắng 2-1 trước Real Madrid tại Bernabeu ở lượt đi vòng 1/8 Champions League. Jesus và De Bruyne ghi bàn cho Man “xanh”.

Tấm bia thiêng mang ngự bút của vua Trần

Thanh Hư Động thuộc quần thể khu di tích Côn Sơn, phường Cộng Hòa, TP. Chí Linh (Hải Dương). Nơi đây hiện lưu giữ một bảo vật quốc gia đặc biệt...

Đỗ Thành Đồng "Gồng trên lưng xác chữ"

Đỗ Thành Đồng đã đi được một hành trình thơ từ “Cỏ vô danh”, năm 2010 đến “Đá”, năm 2019. Tất cả 05 tập thơ.