Nhà máy nước sạch sông Đà lại gặp sự cố, người dân Hà Nội phải dùng nước tiết kiệm

0
Sáng 15/10, Công ty CP Viwaco thông báo tạm dừng cấp nước sạch sông Đà vì nhà máy của Công ty CP Đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) gặp sự cố.

Nước sạch sông Đà lần thứ 5 gặp sự cố trong năm 2020

Công ty CP Viwaco – đơn vị tiếp nhận nguồn nước sông Đà cung cấp cho khu vực Tây Nam TP Hà Nội mới đây đã có thông báo về việc dừng cấp nước sạch sông Đà để khắc phục sự cố tại nhà máy của Viwasupco.

Thời gian tạm ngừng cấp nước sạch sông Đà dự kiến là từ 8 giờ sáng 15/10 đến 14 giờ cùng ngày. Công ty CP Viwaco đề nghị khách hàng có kế hoạch sử dụng nước phù hợp trong thời gian tạm ngừng cấp nước.

Cảnh mất nước tại chung cư Tân Tây Đô   Người dân Hà Nội nhiều lần khổ sở vì những sự cố liên quan đến việc cấp nước Sông Đà. Ảnh: Báo Tiền Phong.

Đây là lần thứ 5 từ đầu năm đến nay, hệ thống sản xuất, cấp nước sạch sông Đà cho Hà Nội bị gián đoạn vì sự cố.

Trước đó, ngày 13/10, Công ty CP Viwaco đã có thông báo về việc tuyến ống truyền tải nước sạch tại Km 14 + 200 lý trình tuyến ống của hệ thống cấp nước sông Đà gặp sự cố.

Để khắc phục sự cố, Công ty CP Viwaco đã tạm ngừng cấp nước từ 10 giờ ngày 13/10; thời gian dự kiến cấp nước trở lại là 18 giờ ngày 13/10/2020.

Trước đó, đường ống cấp nước này cũng gặp sự cố vào ngày 2/8, tại vị trí km21 + 350 dọc theo đại lộ Thăng Long.

Xa hơn, vào ngày 8/7, đường ống nước sạch sông Đà gặp sự cố 1 lần tại vị trí km27 + 500, và ngày 24/7 gặp sự cố lần 2 tại km17 + 300.

Việc liên tục xảy ra sự số đường ống nước sông Đà gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc sinh hoạt của hàng nghìn người dân Thủ đô. Nhất là những người dân ở khu vực cuối nguồn, kể từ khi nước được cấp trở lại những khu vực cuối nguồn cũng sẽ phải chờ đợi rất lâu mới có nước để sinh hoạt.

Tai tiếng bủa vây Dự án cấp nước Sông Đà

Được biết, Dự án cấp nước Sông Đà được xây dựng từ năm 2004 đến tháng 4/2009 được nghiệm thu đưa vào sử dụng, cho đến nay đã đóng góp một lượng lớn công suất cấp nước cho thủ đô Hà Nội, hỗ trợ tích cực cho các nhà máy nước ngầm, khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt cho người dân thủ đô.

Hiện nay, Viwasupco là đơn vị duy nhất cung cấp nước sạch từ nguồn nước mặt sông Đà cho TP Hà Nội.

Theo tìm hiểu của phóng viên, nguồn nước sạch sông Đà cung cấp cho một số quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hà Đông, Hoàng Mai và huyện Hoài Đức… của TP Hà Nội từ vùng thượng lưu sông Đà thuộc tỉnh Hòa Bình.

Các đơn vị phân phối nguồn nước sạch sông Đà cho cư dân Hà Nội hiện nay gồm: Công ty cổ phần Viwaco; Công ty TNHH một thành viên nước sạch Hà Đông; Công ty Ngọc Hải; Công ty TNHH Đồng Tiến Thành Hà Nam và Cổ phần Tây Hà Nội.

Trong đó, công ty cổ phần Viwaco quản lý, cung cấp dịch vụ cấp nước cho hơn 147.000 khách hàng, tại khu vực quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, một phần quận Hoàng Mai, Nam Cầu Giấy, Thanh Trì (phía Tây Quốc lộ 1A).

Tuy nhiên, trong quá trình vận hành khai thác, tuyến ống liên tục xảy ra sự cố vỡ ống truyền tải nước, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Vào ngày 13/3/2018, Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội đã tuyên bản án đối với 9 bị cáo trong vụ án đường ống nước sạch sông Đà vỡ 18 về tội danh “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo kết luận giám định tư pháp ngày 15/4/2015, nguyên nhân gây vỡ đường ống nước là do vi phạm trong quá trình sản xuất ống, quá trình quản lý, giám sát thi công xây dựng tuyến ống truyền tải nước sạch dự án cấp nước Sông Đà - Hà Nội.

Đường ống nước sông Đà gặp sự cố trong những năm qua.

Đường ống nước sông Đà gặp sự cố trong những năm qua. Ảnh: VTC News

Từ ngày 4/2/2012 đến 2/10/2016, tuyến ống đã 18 lần bị vỡ ống với số lượng 23 cây ống composite cốt sợi thủy tinh bị vỡ. Tính đến năm 2018, Công ty cổ phần nước sạch Vinaconex đã phải chi hơn 16 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Ngoài ra việc vỡ đường ống dẫn nước Sông Đà còn khiến 177.000 hộ dân bị mất nước sinh hoạt trong 386 giờ với lưu lượng nước bị ngừng trệ lên tới hơn 1,7 triệu m3.

Tòa quyết định tuyên phạt bị cáo Hoàng Thế Trung (nguyên giám đốc Ban quản lý dự án cấp nước sông Đà) 24 tháng tù về tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng; Bị cáo Nguyễn Văn Khải, nguyên là phó giám đốc Ban quản lý dự án bị tuyên phạt 20 tháng tù cùng về tội danh trên.

Ai là "chủ nhân" của nước sạch Sông Đà?

Trước khi đổi tên thành Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco - Mã CK: VCW) vào năm 2018, Viwasupco có một cái tên gắn liền với thương hiệu của Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng (Vinaconex - Mã CK: VCG) là Công ty CP Nước sạch Vinaconex.

Nhà máy nước sạch sông Đà. Ảnh: Báo Tiền Phong

Nhà máy nước sạch sông Đà. Ảnh: Báo Tiền Phong

Tháng 3/2009, Hội đồng quản trị (HĐQT) Vinaconex đã ban hành quyết định thành lập Công ty TNHH MTV Nước sạch Vinaconex và tổ chức lễ ra mắt ít tháng sau đó tại Nhà máy nước Sông Đà (tỉnh Hòa Bình).

Cũng vào năm 2019, dự án nước sạch Sông do Vinaconex làm chủ đầu tư được nghiệm thu và đưa vào hoạt động.

Tới cuối năm 2009, Viwasupco chuyển đổi mô hình sang công ty cổ phần, với mức vốn điều lệ là 500 tỷ đồng.

Sau nhiều lần biến động, tính đến ngày 30/6/2019, Công ty TNHH MTV Năng lượng Gelex đang nắm quyền chi phối Viwasupco với tỷ lệ sở hữu 60,46%. Trong khi đó, Công ty CP Cơ điện lạnh (Mã CK: REE) đang đóng vai trò thứ yếu với tỷ lệ 35,88%, thậm chí chưa đảm bảo tỷ lệ tối thiểu (36%) để có quyền phủ quyết.

Lê Hải (Tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Trả lại quà sao cho đúng luật?

Trả lại quà sao cho đúng luật?

0
Sau khi nhận được quà tặng, người nhận cần nộp lại cho Thủ trưởng cơ quan trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quà tặng…

Bệnh nhân, y bác sĩ du xuân tại đường hoa bên trong Bệnh viện Chợ Rẫy

Bệnh viện Chợ Rẫy khai mạc Đường hoa Xuân với chủ đề "Xuân 3 miền" nhằm mang đến không khí Tết cho những bệnh nhân, thân nhân và nhân viên y tế...

Tuyển Việt Nam "sáng cửa" vào tứ kết Asian Cup 2022

Tin vui từ bảng A giúp đội tuyển Việt Nam có cơ hội rất lớn để vượt qua vòng bảng Asian Cup nữ 2022.

Sum vầy ngày Tết theo một cách mới

Khi điều kiện vật chất đang trở nên tốt hơn thì dịp tết ngày nay đã trở thành một trong các mùa cao điểm của du lịch.

Ước mơ của mẹ là gì?

Những đứa con cứ lớn lên, rời xa vòng tay mẹ, lao ra đời với mơ ước thành công, kiếm được nhiều tiền, được người đời ngưỡng mộ, nhưng...

Xem thêm