Pháp Luật Plus - Nhà máy nhiệt điện sông Hậu 1 đội vốn 10.457 tỷ đồng: Nhiều lỗ hổng trong công tác lựa chọn nhà thầu

Nhà máy nhiệt điện sông Hậu 1 đội vốn 10.457 tỷ đồng: Nhiều lỗ hổng trong công tác lựa chọn nhà thầu

0
Đây là thông tin gây chấn động được Thanh tra Bộ Xây dựng khẳng định tại Dự án Nhà máy Nhiệt điện sông Hậu 1 của PVN sau nhiều tháng thanh tra.

Nhà máy nhiệt điện sông Hậu 1 thuộc Trung tâm Điện lực Sông Hậu đặt tại ấp Phú Xuân, thị Trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, có tổng công suất 1.200 MW gồm 2 tổ máy (2x600MW), diện tích xây dựng 115,2 ha do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) làm Chủ đầu tư, Ban QLDA Điện lực Dầu Khí Sông Hậu 1 là đại diện Chủ đầu tư chịu trách nhiệm quản lý dự án và Tổng công ty Lắp máy Việt Nam làm Tổng thầu EPC.  

Kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ ra nhiều bất cập trong việc quản lý dự án đầu tư xây dựng của Tập đoàn dầu khí VN (PVN) tại dự án đầu tư xây dựng công trình Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 (dự án Sông Hậu 1) Huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang.

Không những vậy, Thanh tra Bộ Xây dựng còn chỉ rõ, do thực chiện dự án đầu tư chậm, không đáp ứng yêu cầu tiến độ đã được phê duyệt tại Quyết định số 2824/QĐ-DKVN ngày 5/4/2011 về vận hành thương mại tổ máy số 1 vào tháng 4/2015, tổ máy 2 vào tháng 10/2015. Là một trong những nguyên nhân khiến PVN phải phê duyệt điều chỉnh tăng thêm tổng mức đầu tư 10.457 tỷ đồng.

Kết luận số 558 cũng nêu rõ - Công tác lựa chọn nhà thầu xây lắp dự án cơ sở hạ tầng trung tâm điện lực sông Hậu: Hồ sơ mời thầu không yêu cầu về cán bộ phụ trách an toàn lao động, không có yêu cầu chi tiết về số lượng máy móc tham gia xây dựng; hồ sơ dự thầu không có bản vẽ biện pháp bảo đảm an toàn giao thông đường thủy và đường bộ, không có biện pháp đảm bảo an toàn cho các công trình lân cận trong quá trình thi công, không có bản vẽ biện pháp thi công các hạng mục; hồ sơ dự thầu lập đề xuất tài chính không đúng theo mẫu của hồ sơ mời thầu, không có báo cáo tài chính đã được kiểm toán để chứng minh năng lực tài chính của đơn vị dự thầu.

Ảnh. NangluongVietnam Online
Ảnh. NangluongVietnam Online

Không chỉ vậy, Thanh tra Bộ Xây dựng còn chỉ rõ, giá trị hợp đồng thuê tư vấn thẩm tra thiết kế kỹ thuật – tổng dự toán, hồ sơ yêu cầu và tư vấn quản lý dự án nhà máy nhiệt điện sông Hậu 1 cao hơn giá trị được duyệt là 43,479 tỷ đồng theo quyết định số 5966/QĐ-DKVN ngày 29/8/2014 của PVN.

Chi phí khảo sát, thiết kế xây dựng ngoài khu vực nhà  máy chính hợp đồng ký trọn gói là 79,835 tỷ đồng không phù hợp với quy định tại điểm a, khaorn 6, điều 4, quyết định số 2414/QĐ-TTg ngày 11/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ là điều chỉnh giá.

Hồ sơ đề xuất nhà thầu chào và ký hợp đồng EPC phần thiết bị sản xuất trong nước là 59,4 triệu USD và vận chuyển nội địa 12,8 triệu USD không phù hợp với điểm c, khoản 2, điều 10, Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 quy định đối với chi phí trong nước liên quan đến việc thực hiện gói thầu, nhà thầu phải chào thầu bằng đồng Việt Nam.

Kết luận Thanh tra của Thanh tra Bộ Xây dựng cũng nêu rõ, không phê duyệt dự toán các hạng mục, hệ thống cung cấp than; hệ thống thải tro; hệ thống lọc vụi tĩnh điện; hệ thống khử lưu huỳnh, hệ thống nước làm mát tuần hoàn; hệ thống cung cấp dầu; hệ thống ống khói; nhà máy xử lý nước và hệ thống xử lý nước thải; trạm phân phối vaà máy biến áp chính; hệ thống phòng cháy, chữa cháy; phần kết cấu thép của nhà máy nên không có cơ sở để do sánh giá trị các hạng mục này trong hợp đồng EPC thấp hơn 5% giá trị dự toán hạng mục được phê duyệt.

Về công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng còn tồn tại, nhật lý thi công không đánh số trang, tư vấn giám sát không ghi ý kiến cho công việc tiếp theo, không có biên bản kiểm tra an toàn lao động, vệ sinh môi trường bên trong và bên ngoài công trường, không có kết quả thí nghiệm nước cho cấp phối vữa hỗn hợp M100 và M75, không có văn bản chấp thuận của chủ đầu tư về các loại vật liệu xây dựng chính phục vụ thi công tại công trường như thép, xi măng, cát, đá.

Nghiệm thu thanh toán sai tăng số tiền 15,7 tỷ đồng.

Thanh tra Bộ Xây dựng cũng yêu cầu PVN điều chỉnh giảm dự toán 230,1 tỷ đồng. Tính lại chi phí thiết kế bản vẽ thi công xây dựng ngoài khu vực nhà máy chính của gói thầu EPC và tính theo đơn giá điều chỉnh do đang tính trọn gói 79,835 tỷ đồng.

Yêu cầu PVN báo cáo cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn làm cơ sở thực hiện và thanh toán đối với các chi phí: Thu nhập chịu thuế tính trước của Tổng thầu EPC cho phần thiết bị và dịch vụ nhập khẩu là 174,809 tỷ đồn; chi phí tư vấn tổng thầu 17,8 triệu USD; chi phí giám sát xây dựng, lắp đặt của nhà thầu cung cấp thiết bị chính turbine, lò hơi, máy phát là 25,678 triệu USD.

Thu hồi 15,7 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra Bộ Xây dựng do thanh toán sai.

Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị Bộ Công thương ban hành khung giá bán điện trong giai đoạn chạy thử để có cơ sở tính toán giá trị thu hồi trong tổng mức đầu tư của các dự án; nghiên cứu ban hành văn bản hướng dẫn cách tính chi phí thu xếp vốn vay cho các dự án thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của bộ.

Ngoài ra, chỉ đạo PVN nghiêm túc thực hiện kết luận, tổ chức kiểm điểm, xác định và xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân do đã có những vi phạm, sai sót được nêu trong kết luận thanh tra, báo cáo kết quả thanh tra, có biện pháp khắc phục.

Đề nghị PVN chỉ đạo ban quản lý dự án điện lực dầu khí sông Hậu 1 và các đơn vị có liên quan có biện pháp đẩy nhanh thi công, đáp ứng đúng tiến độ. Đồng thời xử lý nhà thầu có vi phạm, sai sót được nêu trong kết luận.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Chí Kiên

Loading...

Bình luận

Loading...
Luật rõ ràng, lệ tùy hứng

Luật rõ ràng, lệ tùy hứng

0
Vừa mới rồi, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump có một quyết sách rất quyết liệt là chính thức nhìn nhận Trung Quốc như một nước thao túng tiền tệ.

Đội tuyển Việt Nam đối đầu Thái Lan: Chờ màn so tài Quang Hải - Chanathip

Hai tuần nữa, trận đấu được chờ đợi nhất ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á giữa Thái Lan và Việt Nam sẽ diễn ra.

Nhiều sự kiện chào mừng 20 năm đô thị cổ Hội An được UNESCO công nhận

Quảng Nam tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An, Khu Đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới.

Không còn 'ngoan hiền', Á hậu Thúy Vân gây sốc với bộ ảnh 'nội y'

Á hậu Quốc tế 2015 gây bất ngờ với loạt hình ảnh diện nội y, khoe số đo hình thể ấn tượng 82-60-90. Đây là lần hiếm hoi Thúy Vân thực hiện

Bằng Kiều, Quang Lê tranh nhau làm “tình nhân” của Minh Tuyết

Bằng Kiều nói, anh và Quang Lê sẽ “quyết chiến” để xem ai sẽ được làm “tình nhân” của Minh Tuyết trong “Đêm tình nhân 6”.