Pháp Luật Plus - Nhà hát giao hưởng ở Thủ Thiêm góp phần khẳng định vị thế TP HCM

Nhà hát giao hưởng ở Thủ Thiêm "góp phần khẳng định vị thế TP HCM"

0
TP HCM vừa cung cấp cho Đoàn Đại biểu Quốc hội TP các cơ sở và sự cần thiết phải xây dựng Nhà hát giao hưởng nhạc và vũ kịch TP HCM.

Theo Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM, Nhà hát giao hưởng nhạc và vũ kịch TP được thành lập năm 1993 với hơn 100 người, bao gồm nghệ sĩ, diễn viên và nhân viên hành chính. Sau 20 năm hoạt động và phát triển, nhà hát đã trở thành đơn vị biểu diễn nghệ thuật hàn lâm chuyên nghiệp và quy mô nhất tại TP HCM với 3 bộ phận nghệ thuật là đoàn giao hưởng, đoàn nhạc kịch và đoàn vũ kịch. 

Những năm gần đây, nhà hát đã thu hút sự quan tâm và hợp tác của nhiểu nghệ sĩ, nhạc trưởng, biên đạo nổi tiếng trong nước và trên thế giới, với nhiều dự án biểu diễn quy mô lớn. Thế nhưng, nhà hát không có cơ sở vật chất tương xứng để phát triển hoạt động, việc tập luyện của diễn viên và nhạc công rải rác ở các cơ sở nhỏ trên địa bàn TP. Ngoài ra, khối văn phòng được bố trí ở nơi chật chội và ẩm thấp.

Nhà hát giao hưởng ở Thủ Thiêm

Theo Sở Văn hóa và Thể thao, TP HCM là trung tâm văn hóa lớn của cả nước; là đầu mối giao lưu, hợp tác quốc tế nên cần những công trình văn hóa xứng tầm. Đến nay, TP HCM chỉ có Nhà hát Thành phố còn giá trị của một nhà hát đúng nghĩa, trong khi có hơn 10 triệu dân. Việc xây dựng một nhà hát giao hưởng nhạc và vũ kịch đạt tiêu chuẩn quốc tế là thật sự cần thiết và cấp bách. 

Tại Hội nghị lần thứ 18 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã nói việc xây dựng nhà hát là làm theo quy hoạch, kế hoạch và đến giờ mới làm là hơi muộn vì kế hoạch đã có từ 25 năm trước. Xét trên tổng thể, việc xây dựng nhà hát không tốn quá nhiều kinh phí - xây dựng trường học, bệnh viện trong 5 năm qua là hơn 34.000 tỉ đồng, trong khi nhà hát chỉ hơn 1.500 tỉ đồng. Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng không phải vì đầu tư nhà hát mà phải dừng lại các công việc như hạ tầng giao thông, đường sá, trường học, bệnh viện… Từ trước đến nay, TP vẫn nổ lực đầu tư, cải thiện các vấn đề phải đối diện như kẹt xe, ngập nước, quá tải bệnh viện…

Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM cho rằng sau khi được xây dựng, Nhà hát giao hưởng nhạc và vũ kịch TP sẽ góp phần khẳng định vị thế TP HCM. Việc xây dựng nhà hát ở Khu Đô thị mới Thủ Thiêm là phù hợp với quy hoạch.

Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM cho biết Nhà hát giao hưởng nhạc và vũ kịch TP có quy mô 1.700 chỗ với 2 khán phòng, gồm khán phòng lớn 1.200 chỗ và khán phòng nhỏ 500 chỗ. Thời gian thực hiện dự án này dự kiến là từ năm 2018-2022.

Trường Hoàng  -  Theo Người Lao Động

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Ngày mai xử kín vụ Nguyễn Hữu Linh

Ngày mai xử kín vụ Nguyễn Hữu Linh

0
Ngày mai (25/6), TAND quận 4 (TPHCM) sẽ mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Linh (sinh năm 1958) về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Khám phá những biểu tượng du lịch, giải trí mới ở Phú Quốc

Đảo Ngọc (Phú Quốc) đã có thêm những biểu tượng du lịch, giải trí mới xứng tầm quốc tế.

Hai đội pháo hoa Anh và Phần Lan tranh tài trong đêm chung kết DIFF 2019

Ban tổ chức Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng – DIFF 2019 đã lựa chọn Anh và Phần Lan tranh tài trong đêm chung kết vào tối 6/7.

Trung Quang ra mắt dự án 'khủng' sau nhiều năm ca hát

Trung Quang tự tin thực hiện dự án USB - The Best Of Trung Quang's Songs.

Á hậu Huyền My giao lưu, tặng sách cho chiến sĩ Vùng 4 Hải quân

Ngày 23/6, “Hành trình từ Trái tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc đã đến với các chiến sĩ.