Pháp Luật Plus - Nhà hát giao hưởng ở Thủ Thiêm góp phần khẳng định vị thế TP HCM

Nhà hát giao hưởng ở Thủ Thiêm "góp phần khẳng định vị thế TP HCM"

0
TP HCM vừa cung cấp cho Đoàn Đại biểu Quốc hội TP các cơ sở và sự cần thiết phải xây dựng Nhà hát giao hưởng nhạc và vũ kịch TP HCM.

Theo Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM, Nhà hát giao hưởng nhạc và vũ kịch TP được thành lập năm 1993 với hơn 100 người, bao gồm nghệ sĩ, diễn viên và nhân viên hành chính. Sau 20 năm hoạt động và phát triển, nhà hát đã trở thành đơn vị biểu diễn nghệ thuật hàn lâm chuyên nghiệp và quy mô nhất tại TP HCM với 3 bộ phận nghệ thuật là đoàn giao hưởng, đoàn nhạc kịch và đoàn vũ kịch. 

Những năm gần đây, nhà hát đã thu hút sự quan tâm và hợp tác của nhiểu nghệ sĩ, nhạc trưởng, biên đạo nổi tiếng trong nước và trên thế giới, với nhiều dự án biểu diễn quy mô lớn. Thế nhưng, nhà hát không có cơ sở vật chất tương xứng để phát triển hoạt động, việc tập luyện của diễn viên và nhạc công rải rác ở các cơ sở nhỏ trên địa bàn TP. Ngoài ra, khối văn phòng được bố trí ở nơi chật chội và ẩm thấp.

Nhà hát giao hưởng ở Thủ Thiêm

Theo Sở Văn hóa và Thể thao, TP HCM là trung tâm văn hóa lớn của cả nước; là đầu mối giao lưu, hợp tác quốc tế nên cần những công trình văn hóa xứng tầm. Đến nay, TP HCM chỉ có Nhà hát Thành phố còn giá trị của một nhà hát đúng nghĩa, trong khi có hơn 10 triệu dân. Việc xây dựng một nhà hát giao hưởng nhạc và vũ kịch đạt tiêu chuẩn quốc tế là thật sự cần thiết và cấp bách. 

Tại Hội nghị lần thứ 18 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã nói việc xây dựng nhà hát là làm theo quy hoạch, kế hoạch và đến giờ mới làm là hơi muộn vì kế hoạch đã có từ 25 năm trước. Xét trên tổng thể, việc xây dựng nhà hát không tốn quá nhiều kinh phí - xây dựng trường học, bệnh viện trong 5 năm qua là hơn 34.000 tỉ đồng, trong khi nhà hát chỉ hơn 1.500 tỉ đồng. Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng không phải vì đầu tư nhà hát mà phải dừng lại các công việc như hạ tầng giao thông, đường sá, trường học, bệnh viện… Từ trước đến nay, TP vẫn nổ lực đầu tư, cải thiện các vấn đề phải đối diện như kẹt xe, ngập nước, quá tải bệnh viện…

Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM cho rằng sau khi được xây dựng, Nhà hát giao hưởng nhạc và vũ kịch TP sẽ góp phần khẳng định vị thế TP HCM. Việc xây dựng nhà hát ở Khu Đô thị mới Thủ Thiêm là phù hợp với quy hoạch.

Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM cho biết Nhà hát giao hưởng nhạc và vũ kịch TP có quy mô 1.700 chỗ với 2 khán phòng, gồm khán phòng lớn 1.200 chỗ và khán phòng nhỏ 500 chỗ. Thời gian thực hiện dự án này dự kiến là từ năm 2018-2022.

Trường Hoàng  -  Theo Người Lao Động

Loading...

Bình luận

Loading...
Những hành trình của lòng biết ơn

Những hành trình của lòng biết ơn

0
Chúng tôi đã xây dựng được những “dải” quan trọng, nhân văn, trở thành một nét văn hóa không thể thiếu của Báo - đó là công tác xã hội.
Hương vị tết miền Tây

Hương vị tết miền Tây

0
Nét văn hóa riêng đậm chất sông nước, hào sảng, thấm đậm nghĩa tình, ngỡ ngàng bởi những phong tục, tập quán riêng biệt, đầy ấn tượng.
Họa tự về chuột mừng năm Canh Tý

Họa tự về chuột mừng năm Canh Tý

0
Cách đây 19 năm, chàng trai trẻ tài hoa Nguyễn Hiếu Tín đã làm ngạc nhiên cho nhiều người bằng một cuộc triển lãm đầu tay nghệ thuật thư pháp, tem thư.
Ngọt ngào phong vị Tết phương Nam

Ngọt ngào phong vị Tết phương Nam

0
Nét đặc trưng làm nên phong vị Tết miền Bắc thì sắc mai vàng, màu nắng mật chính là nét kỳ diệu của mùa Xuân miệt vườn ở phương Nam…

Nữ sinh ngành Báo: “Tết cổ truyền vẫn vẹn nguyên ý nghĩa dù ở bối cảnh nào”

Hứa Thị Quỳnh, hay còn được cư dân mạng biết đến với tên gọi Hứa Như Quỳnh, cô gái này sở hữu nhan sắc ngọt ngào, đường nét khuôn mặt thanh tú.

Họa tự về chuột mừng năm Canh Tý

Cách đây 19 năm, chàng trai trẻ tài hoa Nguyễn Hiếu Tín đã làm ngạc nhiên cho nhiều người bằng một cuộc triển lãm đầu tay nghệ thuật thư pháp, tem thư.

Hoa hậu Lương Thùy Linh: Tết là yêu thương, Tết sẻ chia!

Nhân dịp Xuân Canh Tý đang gõ cửa, Hoa hậu 19 tuổi đã có cuộc trò chuyện cởi mở với Báo Pháp luật Việt Nam.

Nhiều hoạt động văn hóa, giải trí hấp dẫn trong Tết Canh Tý tại phố cổ Hội An

Thành phố Hội An(Quảng Nam) tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, giải trí hấp dẫn phục vụ người dân và du khách nhân dịp Tết Canh Tý 2020.

Link liên kết