Nhà hát giao hưởng ở Thủ Thiêm "góp phần khẳng định vị thế TP HCM"

0
TP HCM vừa cung cấp cho Đoàn Đại biểu Quốc hội TP các cơ sở và sự cần thiết phải xây dựng Nhà hát giao hưởng nhạc và vũ kịch TP HCM.

Theo Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM, Nhà hát giao hưởng nhạc và vũ kịch TP được thành lập năm 1993 với hơn 100 người, bao gồm nghệ sĩ, diễn viên và nhân viên hành chính. Sau 20 năm hoạt động và phát triển, nhà hát đã trở thành đơn vị biểu diễn nghệ thuật hàn lâm chuyên nghiệp và quy mô nhất tại TP HCM với 3 bộ phận nghệ thuật là đoàn giao hưởng, đoàn nhạc kịch và đoàn vũ kịch. 

Những năm gần đây, nhà hát đã thu hút sự quan tâm và hợp tác của nhiểu nghệ sĩ, nhạc trưởng, biên đạo nổi tiếng trong nước và trên thế giới, với nhiều dự án biểu diễn quy mô lớn. Thế nhưng, nhà hát không có cơ sở vật chất tương xứng để phát triển hoạt động, việc tập luyện của diễn viên và nhạc công rải rác ở các cơ sở nhỏ trên địa bàn TP. Ngoài ra, khối văn phòng được bố trí ở nơi chật chội và ẩm thấp.

Nhà hát giao hưởng ở Thủ Thiêm

Theo Sở Văn hóa và Thể thao, TP HCM là trung tâm văn hóa lớn của cả nước; là đầu mối giao lưu, hợp tác quốc tế nên cần những công trình văn hóa xứng tầm. Đến nay, TP HCM chỉ có Nhà hát Thành phố còn giá trị của một nhà hát đúng nghĩa, trong khi có hơn 10 triệu dân. Việc xây dựng một nhà hát giao hưởng nhạc và vũ kịch đạt tiêu chuẩn quốc tế là thật sự cần thiết và cấp bách. 

Tại Hội nghị lần thứ 18 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã nói việc xây dựng nhà hát là làm theo quy hoạch, kế hoạch và đến giờ mới làm là hơi muộn vì kế hoạch đã có từ 25 năm trước. Xét trên tổng thể, việc xây dựng nhà hát không tốn quá nhiều kinh phí - xây dựng trường học, bệnh viện trong 5 năm qua là hơn 34.000 tỉ đồng, trong khi nhà hát chỉ hơn 1.500 tỉ đồng. Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng không phải vì đầu tư nhà hát mà phải dừng lại các công việc như hạ tầng giao thông, đường sá, trường học, bệnh viện… Từ trước đến nay, TP vẫn nổ lực đầu tư, cải thiện các vấn đề phải đối diện như kẹt xe, ngập nước, quá tải bệnh viện…

Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM cho rằng sau khi được xây dựng, Nhà hát giao hưởng nhạc và vũ kịch TP sẽ góp phần khẳng định vị thế TP HCM. Việc xây dựng nhà hát ở Khu Đô thị mới Thủ Thiêm là phù hợp với quy hoạch.

Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM cho biết Nhà hát giao hưởng nhạc và vũ kịch TP có quy mô 1.700 chỗ với 2 khán phòng, gồm khán phòng lớn 1.200 chỗ và khán phòng nhỏ 500 chỗ. Thời gian thực hiện dự án này dự kiến là từ năm 2018-2022.

Trường Hoàng  -  Theo Người Lao Động

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Cuồng con quá mức, Mỹ Lệ bị ông xã Việt kiều tố: “Có con quên chồng”

Ca sĩ Mỹ Lệ lần đầu thừa nhận cuồng con, mất lửa nghề, lười đi hát, có con quên luôn chồng.

NXB Kim Đồng ra mắt 3 tác phẩm mới về mùa chia tay tuổi học trò

3 tác phẩm dành cho tuổi mới lớn vừa được NXB Kim Đồng ra mắt độc giả là những câu chuyện thật đẹp cho mùa chia tay của tuổi học trò.

Hai người đẹp hoa hậu tên Dung đọ sắc dưới tàng hoa phượng

Hoa hậu Thùy Dung càng xúc động khi thấy các bạn học sinh nữ trong tà áo trắng đi dưới những tàng hoa phượng đỏ rực.

Cầu thủ Việt kiều Martin Lò lọt vào tầm ngắm của HLV Park Hang Seo

cầu thủ Việt kiều Martin Lò đã lọt vào tầm ngắm của HLV Park Hang Seo và anh đã có tên trong danh sách theo dõi diện rộng của VFF.

netlink

Quốc tế