Pháp Luật Plus - Nguyên tắc làm việc của Chính phủ

Nguyên tắc làm việc của Chính phủ

0
Nhân dân kỳ vọng vào những đổi thay tích cực trong hoạt động điều hành của Chính phủ và từ đó, tác động trực tiếp đến bộ máy hành pháp ở địa phương, đem lại luồng sinh khí mới trong đời sống xã hội trên đất nước ta.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Quốc hội. 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Quốc hội. 

Chính phủ vừa ban hành Quy chế làm việc của mình, bao gồm 5 nguyên tắc, trong đó, nguyên tắc thứ 5 là: Công khai, minh bạch, hiện đại hóa hoạt động của Chính phủ, các bộ, cơ quan ngang bộ và cơ quan hành chính các cấp; thực hiện nền hành chính thống nhất, thông suốt, liên tục, dân chủ, hiện đại, liêm chính, phục vụ nhân dân và chịu sự kiểm tra, giám sát của nhân dân.

Đề ra và thực hiện quy chế làm việc mới là Chính phủ thực sự đáp ứng kỳ vọng của nhân dân, thể hiện chủ trương xây dựng một Chính phủ kiến tạo và liêm chính, điều hành đất nước phát triển kinh tế - xã hội hiệu quả.

Đặc biệt, trong nguyên tắc này, ngoài yếu tố cơ bản của hoạt động điều hành đất nước là công khai, minh bạch, hiện đại thì vai trò và vị thế nhân dân được xác lập trong mối tương quan: Phục vụ nhân dân và chịu sự kiểm tra, giám sát của nhân dân. Đồng thời, đây cũng là yếu tố quan trọng và cần thiết cho sự công khai, minh bạch của các cơ quan hành pháp từ trung ương đến địa phương.

Thực tế từ bài học của cuộc sống, do không triệt để thực hiện nguyên tắc này mà gây ra những hệ lụy rất lớn cho xã hội như mù thông tin trong các lĩnh vực quy hoạch, xây dựng, bán hàng đa cấp, bảo hiểm, ngân hàng,... để xảy ra tình trạng bị các hành vi lừa đảo và cả những âm mưu (thông tin) thao túng và mới phát sinh những hiện tượng xã hội quan tâm nhưng “chưa rõ nguyên nhân”, hoặc tình trạng tham nhũng, “ăn của dân không từ một thứ gì”.

Cụ thể hơn và đang xảy ra, ví dụ như việc rất “nóng” tại Hà Nội là các xe tải hạng nặng âm thầm đổ bùn rất độc “bức tử sông Hồng” mà các cơ quan chức năng, chính quyền không hề hay biết. Nếu coi trọng sự giám sát của nhân dân thì việc này đâu có thể xảy ra. Hoặc như một cán bộ tổ chức dùng bằng tốt nghiệp THPT giả giờ mới bị phát hiện và kỷ luật, nếu như trước đó, công khai việc bổ nhiệm ông ta, hẳn đã có ý kiến phát giác về bằng cấp thật của ông, thì đâu đến nỗi. Đáng lưu ý là tình trạng cán bộ dùng bằng giả không phải là cá biệt mà có tính “phong trào”, phổ biến, có cơ quan phát hiện cả chục trường hợp, có người đang nắm giữ cương vị cao tại địa phương.

Một dẫn chứng khác, gần hơn, rõ ràng hơn là việc bổ nhiệm cán bộ có nhiều khuất tất tại Sabeco, Chính phủ đã yêu cầu giải trình, Bộ Công Thương khẳng định là bổ nhiệm “đúng quy trình” và mới đây nhất, Phó Thủ tướng Chính phủ lại yêu cầu xem xét lần thứ hai về vụ “đúng quy trình” này!

Cũng cần khẳng định là việc bổ nhiệm cán bộ như vậy cũng không phải trường hợp hy hữu nên cái phương châm “hậu duệ, tiền tệ, quan hệ” mới có cơ sở để tồn tại trong lĩnh vực thăng quan, tiến chức.

Nhân dân kỳ vọng vào những đổi thay tích cực trong hoạt động điều hành của Chính phủ và từ đó, tác động trực tiếp đến bộ máy hành pháp ở địa phương, đem lại luồng sinh khí mới trong đời sống xã hội trên đất nước ta.

Nhị Ngọc

Loading...

Bình luận

Loading...

Pogba đơn phương rời MU: Giữa tình và tiền

Paul Pogba xem xét đơn phương chấm dứt hợp đồng với MU, khi tình đã cạn và chuyện tiền bạc không như mong muốn.

Video: Đoàn Văn Hậu "luyện công" trên đất Hà Lan

Văn Hậu trải qua thời gian đầy thách thức và bấp bênh trên đất Hà Lan, cùng Heerenveen nhưng phía trước là tương lai sáng sủa của trung vệ này.

Ca sỹ Hiền Anh Sao Mai ra mắt MV "Cùng chống giặc Corona"

Ca sỹ Nguyễn Hiền Anh (nghệ danh Hiền Anh Sao Mai) chính thức ra mắt MV “Cùng chống giặc Corona” của nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn (phổ thơ Ngô Đức Hành).

Lóa mắt xem loạt cây cảnh hình thú tiền tỷ của đại gia Việt

Được các nghệ nhân tạo thế hình các loài vật một cách cầu kỳ, độc lạ, nhiều cây cảnh được các đại gia trả giá tới cả tiền tỷ.

Thế giới Facebook