Pháp Luật Plus - Nguồn phóng xạ tại Bắc Kạn đã bị mất như thế nào?

Nguồn phóng xạ tại Bắc Kạn đã bị mất như thế nào?

0
Sáng 15/12/2015, nguyên Giám đốc Công ty xi măng Bắc Kạn đã gọi điện thông báo cho sở Khoa học và Công nghệ về việc nguồn phóng xạ đã bị mất cắp.

Liên quan đến sự cố mất nguồn phóng xạ tại Công ty Cổ phần Xi măng Bắc Kạn (DATC) có địa chỉ tại Suối Viền, phường Xuất Hóa, TP Bắc Kạn, sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Kạn đã chính thức thông tin về sự việc.

Theo đó, Công ty này có sử dụng một nguồn phóng xạ Cs - 137, số seri Cs7 - 23DT theo giấy phép số 270/GP – ATBXHN ngày 12/8/2010, có giá trị đến hết ngày 31/8/2013.

Tuy nhiên do làm ăn thua lỗ, Công ty Cổ phần Xi măng Bắc Kạn bị chi cục Thi hành án Dân sự Thị xã Bắc Kạn (Bắc Kạn) ra quyết định thi hành án vào cuối năm 2014.

Nhà máy xi măng Bắc Kạn, nơi xảy ra sự cố mất nguồn phóng xạ.
Nhà máy xi măng Bắc Kạn, nơi xảy ra sự cố mất nguồn phóng xạ.

Đầu năm 2015, Chi cục Thi hành án dân sự TX Bắc Kạn tiến hành kê biên tài sản của Công ty và giao cho Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển (BIDV) chi nhánh Bắc Kạn quản lí.

Đến tháng 5/2015, Sở Khoa học và Công nghệ đã mời Chi cục Thi hành án dân sự TP Bắc Kạn, Ngân hàng Cổ phần Đầu tư và phát triển và ông Đinh Văn Bằng, nguyên Giám đốc Công ty Xi măng Bắc Kạn đi kiểm tra nguồn phóng xạ lưu kho.

Do ông Bằng vắng mặt nên các bên có mặt đã lập biên bản đề nghị Ngân hàng BIDV quản lí, bảo vệ nguồn được lưu trữ trong kho, dán cảnh báo trên mặt hòm đựng nguồn phóng xạ và ở cửa kho để cảnh báo nguy hiểm.

Sau quá trình làm việc, xác minh quyền sở hữu về nguồn phóng xạ CS – 137 của Công ty xi măng Bắc Kạn, sở Khoa học và Công nghệ đã ra văn bản đề nghị Công ty xi măng do ông Đinh Văn Bằng, quyền Giám đốc làm thủ tục di chuyển đến khu lưu trữ an toàn, đồng thời gửi văn bản này cho Cục An toàn và Bức xạ hạt nhân chỉ đạo, hướng dẫn việc vận chuyển nguồn phóng xạ để lưu giữ theo quy định của Pháp luật.

Nguồn phóng xạ tại Bắc Kạn đã bị mất như thế nào?

Ngày 25/11/2015, UBND tỉnh đã ban hành văn bản yêu cầu Công ty làm thủ tục di chuyển nguồn phóng xạ Cs - 137 về nơi bảo quản an toàn trước ngày 15/12/2015.

Ngày 10/12/2015, ông Đinh Văn Bằng đã đến sở Khoa học và Công nghệ để được hướng dẫn làm thủ tục, hồ sơ lưu trữ nguồn phóng xạ Cs - 137 theo quy định và đã được hướng dẫn các thủ tục, liên hệ với Cục An toàn bức xạ và hạt nhân.

Khoảng 8h30 ngày 15/12/2015, ông Đinh Văn Bằng gọi điện thoại cho sở Khoa học và Công nghệ thông báo nguồn Cs - 137 của Công ty đã bị mất cắp.

Ngay sau đó, sở Khoa học và Công nghệ đã cử cán bộ xuống hiện tường kiểm tra, đồng thời báo cáo UBND tỉnh, Cục An toàn bức xạ và Hạt nhân về sự cố trên.

UBND tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo sở Khoa học và Công nghệ, Công an tỉnh Bắc Kạn, phối hợp với Cục An toàn bức xạ và Hạt nhân tổ chức tìm kiếm nguồn phóng xạ bị mất.

Qua đo phông phóng xạ môi trường tại khu vực Công ty xi măng, các tuyến đường giao thông và các khu vực khả nghi trong thành phố không phát hiện thấy mức phóng xạ môi trường bất thường.

Cận cảnh nhà máy xi măng Bắc Kạn, hiện nhà máy này đã ngừng hoạt động.
Cận cảnh nhà máy xi măng Bắc Kạn, hiện nhà máy này đã ngừng hoạt động.

Như Pháp luật Plus đã thông tin, sau sự cố mất nguồn phóng xạ tại Nhà máy xi măng Bắc Kạn, nhiều người dân trong khu vực tỏ ra hết sức lo lắng. Sự việc gây xôn xao dư luận bởi những người dân nơi dây chưa biết mức độ ảnh hưởng của nguồn phóng xạ cũng như khu vực khoanh vùng nguy hiểm sau sự cố.

Theo ghi nhận của PV Pháp luật Plus, Nhà máy xi măng Bắc Kạn nằm tại địa phận phường Xuất Hóa, TP Bắc Kạn, nằm cách mặt đường Quốc lộ 3 khoảng 1km. Hiện toàn bộ Công ty đã dừng hoạt động, cỏ cây mọc um tùm và không hề có bóng dáng lực lượng bảo vệ của công ty.

Được biết, nguồn phóng xạ lưu trữ tại Công ty Xi măng Bắc Kạn là loại Cs - 137, tài sản này thuộc Công ty xi măng Bắc Kạn đã bị Ngân hàng BIDV Bắc Kạn phong tỏa để thi hành án, thu hồi tài sản thế chấp.

Theo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Kạn, nguồn phóng xạ Cs - 137 được đặt trong hộp chì, bên ngoài là một thùng gỗ có kích thước 50x35x20cm.

Trao đổi với Pháp luật Plus, lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Kạn cho biết: Nguồn phóng xạ bị mất nói trên nằm trong danh mục phóng xạ, thuộc tài sản quốc gia. Về thời gian mất nguồn phóng xạ hiện chưa xác định được.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về sự việc cũng như mức độ nguy hiểm của nguồn phóng xạ nói trên.

Xuân Thái - Chí Hiếu

Loading...

Bình luận

Loading...

NSND Công Lý ôm eo, tình cảm bên Hồng Diễm

Xuất hiện ở sự kiện, NSND Công Lý vô tư thể hiện tình cảm với diễn viên của "Hoa hồng trên ngực trái" Hồng Diễm.

Sự thật: Phụ nữ càng hiểu chuyện, càng không ai thương

Phụ nữ, sống trên đời, đừng quá hiểu chuyện, không ai có thể ngăn bạn là chính mình. Phụ nữ sống trên đời, thứ không cần thiết nhất chính là hiểu chuyện.

'Biểu tượng sắc đẹp' Nam Phi phô vóc dáng đẹp 'nín thở'

Candice Swanepoel mới đây tung loạt ảnh áo tắm hoạ tiết da báo trên Instagram cá nhân có 13,7 triệu lượt theo dõi hút bão thả tim và bình luận.

Champions League: Mbappe, Sterling đọ hattrick chớp nhoáng, Dybala tỏa sáng cứu Juventus, Real có chiến thắng nhọc nhằn

Các đội bóng lớn đều giành chiến thắng ở loạt trận Champions League đêm qua, dù có thời điểm bị đối thủ dẫn trước.