Pháp Luật Plus - Người sử dụng lao động ngược đãi người lao động, chế tài nào cưỡng chế người ngược đãi?

Người sử dụng lao động ngược đãi người lao động, chế tài nào cưỡng chế người ngược đãi?

0
Doanh nghiệp muốn sa thải người lao động nhưng không muốn đền bù, họ tìm cách gây sức ép, buộc người lao động phải tự nghỉ; đó là hành vi ngược đãi...

Ai, cơ quan nào bảo vệ người lao động?

Như Pháp luật Plus đã đưa tin về việc chị Trần Thị Mỹ Châu (có địa chỉ thường trú tại Thị xã Thuận An tỉnh Bình Dương) tố cáo một cán bộ trong công ty TTHH Theodore Alexander TP Hồ Chí Minh có hành vi tham nhũng, nên chị bị Giám đốc nhân sự tự ý điều chuyển công việc không đúng với chuyên môn của mình.

Nói đúng hơn họ tìm mọi cách gây áp lực đối với chị Châu, đẩy chị đến bước đường cùng là phải tự xin nghỉ việc mà Công ty TNHH Theodore Alexander không phải bổi thường cho người lao động...

Vì sự khó hiểu, phi lý này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với LS Nguyễn Văn Đức, để phân tích xung quanh vụ việc này.

Chưa có chế tài cưỡng chế người sử dụng lao động

Theo LS Đức, tình trạng một số doanh nghiệp muốn sa thải người lao động, nhưng không muốn đền bù, họ tìm mọi cách hoặc gây sức ép buộc người lao động phải nghỉ việc. Tôi cho rằng, đây  là hành vi ngược đãi người lao động.

Đáng lẽ, người sử dụng lao động ngược đãi, có lỗi đối với người lao động đều phải xử lý theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, điều trớ trêu và bấp cập về mặt pháp lý là, hiện chưa có chế tài cưỡng chế người sử dụng lao động.

Chưa hết, khi người lao động gửi tới các cơ quan chức năng nhưng cũng chỉ nằm ở mức độ hòa giải hoặc buộc người sử dụng lao động phải nhận lại người lao động về vị trí cũ để tiếp tục làm việc.

Trụ sở Công ty TNHH Theodore Alexander TP Hồ Chí Minh, nơi chị Mỹ châu đang làm việc.
Trụ sở Công ty TNHH Theodore Alexander TP Hồ Chí Minh, nơi chị Mỹ châu đang làm việc.

Hiện nay, pháp luật lao động lại chưa có chế tài để cưỡng chế người sử dụng lao động phải thực hiện chỉ đạo theo Quyết định của Thanh tra sở Lao động. Do đó, Thanh tra sở Lao động có gửi công văn hay quyết định, thì người sử dụng lao động cũng không thực hiện.

Bởi lẽ, họ không thực hiện theo chỉ đạo của Thanh tra Sở Lao động họ không phải đóng cửa doanh nghiệp, cũng không phải bồi thường. Đây là điều bất cập, là lỗ hổng pháp lý để một số doang nghiệp dựa vào để chèn ép, ngược đãi người lao động.

Như vậy, chưa có chế tài cưỡng chế người sử dụng lao động, thì người lao động chỉ còn cách duy nhất là khởi kiện ra tòa; mà con đường khởi kiện ra tòa không chỉ tồn kém về mặt thời gian, tiền bạc mà còn gây áp lực không tốt tới người lao động.

Tình trạng báo động hiện nay là; người lao động luôn là đối tượng phải chịu thiệt thòi, nếu họ không may có "va chạm" với lãnh đạo của mình.

Lương Liễu

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

HLV Park Hang Seo: An cư rồi, liệu có lạc nghiệp?

HLV Park Hang Seo vừa tậu căn hộ gần VFF để tiện cho công việc, nhưng sau khi an cư, ông thầy người Hàn có "lạc nghiệp"?

Chi Pu tung ảnh bikini ‘bỏng mắt’ giữa mùa dịch Covid-19

Chỉ với hai bức ảnh, Chi Pu chứng minh được đẳng cấp mỹ nhân thế hệ mới của showbiz Việt.

Premier League bắt "đá khoán" 3 trận/5 ngày: Cầu thủ không phải robot

Muốn kết thúc giải đấu trước ngày 30.6, Premier League tính đến phương án đá "dồn toa", đẩy các cầu thủ vào cuộc chạy đua thể lực chưa từng thấy.

Kẻ cầm đầu "phòng chat tình dục" gây chấn động Hàn Quốc từng nhắn tin dọa giết phóng viên

Cho Joo Bin, kẻ cầm đầu "phòng chat thứ N" khiến dư luận Hàn Quốc phẫn nộ, đã từng ngang nhiên dọa giết phóng viên điều tra về vụ việc.