Người sử dụng lao động ngược đãi người lao động, chế tài nào cưỡng chế người ngược đãi?

0
Doanh nghiệp muốn sa thải người lao động nhưng không muốn đền bù, họ tìm cách gây sức ép, buộc người lao động phải tự nghỉ; đó là hành vi ngược đãi...

Ai, cơ quan nào bảo vệ người lao động?

Như Pháp luật Plus đã đưa tin về việc chị Trần Thị Mỹ Châu (có địa chỉ thường trú tại Thị xã Thuận An tỉnh Bình Dương) tố cáo một cán bộ trong công ty TTHH Theodore Alexander TP Hồ Chí Minh có hành vi tham nhũng, nên chị bị Giám đốc nhân sự tự ý điều chuyển công việc không đúng với chuyên môn của mình.

Nói đúng hơn họ tìm mọi cách gây áp lực đối với chị Châu, đẩy chị đến bước đường cùng là phải tự xin nghỉ việc mà Công ty TNHH Theodore Alexander không phải bổi thường cho người lao động...

Vì sự khó hiểu, phi lý này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với LS Nguyễn Văn Đức, để phân tích xung quanh vụ việc này.

Chưa có chế tài cưỡng chế người sử dụng lao động

Theo LS Đức, tình trạng một số doanh nghiệp muốn sa thải người lao động, nhưng không muốn đền bù, họ tìm mọi cách hoặc gây sức ép buộc người lao động phải nghỉ việc. Tôi cho rằng, đây  là hành vi ngược đãi người lao động.

Đáng lẽ, người sử dụng lao động ngược đãi, có lỗi đối với người lao động đều phải xử lý theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, điều trớ trêu và bấp cập về mặt pháp lý là, hiện chưa có chế tài cưỡng chế người sử dụng lao động.

Chưa hết, khi người lao động gửi tới các cơ quan chức năng nhưng cũng chỉ nằm ở mức độ hòa giải hoặc buộc người sử dụng lao động phải nhận lại người lao động về vị trí cũ để tiếp tục làm việc.

Trụ sở Công ty TNHH Theodore Alexander TP Hồ Chí Minh, nơi chị Mỹ châu đang làm việc.
Trụ sở Công ty TNHH Theodore Alexander TP Hồ Chí Minh, nơi chị Mỹ châu đang làm việc.

Hiện nay, pháp luật lao động lại chưa có chế tài để cưỡng chế người sử dụng lao động phải thực hiện chỉ đạo theo Quyết định của Thanh tra sở Lao động. Do đó, Thanh tra sở Lao động có gửi công văn hay quyết định, thì người sử dụng lao động cũng không thực hiện.

Bởi lẽ, họ không thực hiện theo chỉ đạo của Thanh tra Sở Lao động họ không phải đóng cửa doanh nghiệp, cũng không phải bồi thường. Đây là điều bất cập, là lỗ hổng pháp lý để một số doang nghiệp dựa vào để chèn ép, ngược đãi người lao động.

Như vậy, chưa có chế tài cưỡng chế người sử dụng lao động, thì người lao động chỉ còn cách duy nhất là khởi kiện ra tòa; mà con đường khởi kiện ra tòa không chỉ tồn kém về mặt thời gian, tiền bạc mà còn gây áp lực không tốt tới người lao động.

Tình trạng báo động hiện nay là; người lao động luôn là đối tượng phải chịu thiệt thòi, nếu họ không may có "va chạm" với lãnh đạo của mình.

Lương Liễu

Loading...

Bình luận

Chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa

Chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa

0
“Gặp nhau cuối năm”, “Bừng sáng Việt Nam”, “Tự hào Thể thao Việt Nam”, “Mùa đoàn tụ 2022 ”… là chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa đêm 29 Tết (31/1/2022).

Chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa

“Gặp nhau cuối năm”, “Bừng sáng Việt Nam”, “Tự hào Thể thao Việt Nam”, “Mùa đoàn tụ 2022 ”… là chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa đêm 29 Tết (31/1/2022).

Làng bánh đa hơn 300 tuổi chạy đua với Tết

Những chiếc bánh đa được làm từ gạo trắng, vừng đen…là niềm tự hào, đặc sản nổi tiếng 300 năm qua của làng Vĩnh Đức...

Vĩnh Phúc: Rộn ràng sắc xuân đón Tết Nhâm Dần

Khi những cánh hoa anh đào trên đỉnh Tây Thiên đua nhau khoe sắc báo hiệu mùa Xuân về. Vĩnh Phúc những ngày này rộn ràng đến lạ...

Bệnh nhân, y bác sĩ du xuân tại đường hoa bên trong Bệnh viện Chợ Rẫy

Bệnh viện Chợ Rẫy khai mạc Đường hoa Xuân với chủ đề "Xuân 3 miền" nhằm mang đến không khí Tết cho những bệnh nhân, thân nhân và nhân viên y tế...

Xem thêm