Người muốn vào Bắc Kạn cần những giấy tờ gì?

0
UBND tỉnh Bắc Kạn yêu cầu các địa phương, đơn vị thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh kể từ 00h ngày 20/9/2021.

Mới đây, UBND tỉnh Bắc Kạn, có văn bản hướng dẫn cụ thể đối với từng trường hợp người vào tỉnh; những trường hợp người và phương tiện được qua chốt kiểm dịch y tế liên ngành vào tỉnh mà không cần có Giấy xét nghiệm; đối với hoạt động kinh doanh vận tải hành khách và hàng hóa ra, vào tỉnh...

Theo đó, để đảm bảo hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, UBND tỉnh yêu cầu các địa phương, đơn vị thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn kể từ 00h ngày 20/9/2021.

12 2

Ảnh: Minh hoạ

Điểm đáng chú ý, đối với người vào tỉnh Bắc Kạn, người đến từ các khu vực có dịch Covid-19, muốn vào tỉnh phải có Giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR của đơn vị có thẩm quyền (PCR âm tính) trong vòng 72 giờ kể từ giờ trả kết quả và có PCR âm tính trong vòng 7 ngày trước đó (trừ người bệnh điều trị từ các bệnh viện đủ điều kiện ra viện chỉ cần Giấy xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72h).

Nếu gia đình có đủ điều kiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú theo Quyết định số 879/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 của Bộ Y tế thì thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày tiếp theo; thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 trong thời gian cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú.

Trường hợp không đủ điều kiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú thì thực hiện cách ly y tế tập trung tại cơ sở cách ly tập trung theo Quyết định số 878/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 của Bộ Y tế.

Người hoàn thành cách ly theo các hình thức trên, có kết quả xét nghiệm PCR âm tính không được tham gia các hoạt động tập trung đông người trong 14 ngày tiếp theo.

Đối với người đến/về từ các tỉnh, thành phố, khu vực khác, phải có Giấy xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ kể từ giờ trả kết quả.

Các trường hợp đi qua khu vực có dịch nhưng không dừng, đỗ thì không phải thực hiện các biện pháp cách ly y tế và phải chịu trách nhiệm nếu khai báo không trung thực lịch trình di chuyển, tự theo dõi sức khỏe 7 ngày và thực hiện nghiêm quy định 5K…

Đối với người của các tổ chức, doanh nghiệp từ các tỉnh, thành phố vào địa bàn tỉnh công tác theo văn bản của cơ quan quản lý thì không phải thực hiện cách ly y tế tập trung nhưng phải đáp ứng các yêu cầu sau:

Công tác từ 1 đến dưới 3 ngày: Phải có Giấy xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ, thực hiện quy định 5K, khai báo y tế tại chốt kiểm soát và nơi đến công tác; có Bản cam kết chấp hành về thời gian rời khỏi địa phương.

Nếu lưu trú từ 3 ngày trở lên thì tiếp tục theo dõi sức khỏe và xét nghiệm bằng phương pháp PCR vào ngày thứ 3, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ thời điểm vào địa bàn tỉnh.

Các tổ chức, doanh nghiệp ở tỉnh ngoài đến giao dịch công tác, tham gia đấu thầu trực tiếp, khảo sát, đầu tư tại tỉnh chỉ cử không quá 3 người/lần và phải chấp hành nghiêm các yêu cầu phòng, chống dịch theo quy định.

Đối với hoạt động vận tải hàng hóa, lái xe và người phục vụ xe: Phải có Giấy xét nghiệm PCR âm tính hoặc test nhanh kháng nguyên trong vòng 72 giờ của cơ quan có thẩm quyền. Việc kiểm soát phương tiện, người điều khiển và người phục vụ trên phương tiện vận chuyển hàng hóa thực hiện theo Quyết định số 1570/QĐ-BGTVT ngày 24/8/2021 của Bộ Giao thông vận tải.

Khi trở về địa phương không phải thực hiện cách ly y tế khi thực hiện đầy đủ các yêu cầu phòng, chống dịch tại Công văn số 898/BYT-MT ngày 07/02/2021 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 trong vận chuyển hàng hóa và Công văn số 4351/BYT-MT ngày 28/5/2021 của Bộ Y tế về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong vận chuyển hàng hóa song phải tự theo dõi sức khỏe, thực hiện nghiêm yêu cầu 5K.

Khi đến/về từ khu vực có dịch hoặc đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg không được thực hiện các hoạt động giao dịch, tiếp xúc với người địa phương, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, bến bãi và phải sắp xếp chỗ ăn, nghỉ riêng đảm bảo phòng chống dịch; không sử dụng người phục vụ xe đến/về từ các khu vực trên thực hiện bốc xếp hàng hóa khi vào địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các chốt kiểm soát y tế liên ngành đảm bảo hoạt động 24/24 giờ, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ 100% người, phương tiện vào địa bàn tỉnh (không được khai báo y tế hộ); bố trí các bàn, khu vực khai báo y tế, đo thân nhiệt, quét mã QR-Code, kiểm tra giấy xét nghiệm… đảm bảo thuận lợi nhất, tránh ùn tắc; đảm bảo về con người, điều kiện làm việc, sinh hoạt đáp ứng yêu cầu chống dịch dài ngày và bảo vệ sức khỏe cho lực lượng thực thi nhiệm vụ.

Thực hiện xét nghiệm 72 giờ/lần cho lực lượng tại các chốt kiểm soát dịch bệnh. Chỉ đạo các lực lượng phòng, chống dịch ở địa phương thực hiện rà soát, nắm chắc nhân khẩu của mỗi gia đình đảm bảo không để người về từ vùng có dịch mà không được khai báo y tế, không cách ly, theo dõi theo quy định…

Giao Chủ tịch UBND các huyện, thành phố rà soát, chủ động quyết định việc tạm dừng (và hoạt động trở lại) đối với các hoạt động kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu trên địa bàn phù hợp tình hình thực tế, tránh tối đa nguy cơ dịch bệnh. Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm và kiên quyết đóng cửa, dừng hoạt động các cơ sở, điểm kinh doanh, dịch vụ không đảm bảo, không chấp hành phòng, chống dịch.

Duy Khương

Bình luận

Nghiêm cấm mọi hành vi ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca

Bộ VH,TT&DL nhấn mạnh ca khúc Tiến quân ca là Quốc ca của Việt Nam. Pháp luật nghiêm cấm mọi hành vi ngăn chặn, cản trở việc phổ biến tác phẩm này.

Cùng trải nghiệm du lịch Tây Ninh online

Ngành du lịch Tây Ninh giới thiệu vẻ đẹp của các sản phẩm du lịch đến đông đảo du khách qua chương trình trải nghiệm "du lịch Tây Ninh online".

Cú chuyển mình ấn tượng của đảo Ngọc

Phú Quốc là thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam có vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh...

Khám phá vẻ đẹp tinh khôi mùa hoa Mộc Châu

Nếu ai đã từng đến Mộc Châu chắc hẳn không quên được những vẻ đẹp tuyệt sắc mùa hoa xứ lạnh.

Xem thêm

Quốc tế