Người dân tập trung yêu cầu Công ty Phú Sinh trả lại môi trường sống vì lo ngại ô nhiễm

0
Xung quanh nhà máy chế biến phân bón, cây cối bỗng nhiên chết đứng, hoa màu héo khô, người dân đã tập trung phản đối yêu cầu công ty dừng hoạt động.

Người dân căng băng rôn ngay tại đường vào Công ty Phú Sinh

Thời gian qua, người dân xóm 5, xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An tập trung phản đối, thậm chí treo cả băng rôn cạnh nhà máy sản xuất phân bón Phú Sinh đóng trên địa bàn, yêu cầu đơn vị này trả lại môi trường sống cho họ.

Ông Hồ Huy Chiến – xóm trưởng xóm 5 cho biết, Công ty Phú Sinh (đóng trên địa bàn xóm 5) trước đó sản xuất phân bón bằng phương pháp thủ công. Từ cuối năm 2020, công ty này bắt đầu đưa công nghệ mới vào sản xuất. Cũng từ đây tình trạng ô nhiễm bắt đầu, người dân chúng bắt đầu bị hành hạ.

“Khói bụi từ nhà máy đã làm cây cối, hoa màu của người dân xung quanh héo khô rồi chết dần. Thậm chí bèo tây dưới ao hồ cũng không thể sống nổi”, ông Chiến chia sẻ.

94

Người dân xóm 5 bức xúc trước thực trạng môi trường sống bị đe dọa.

Theo người dân địa phương, từ cuối tháng 1/2021, không chỉ cây xanh mà một số diện tích trồng lúa cũng bị cháy khô. Người dân cũng đã có đơn gửi cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ. Hơn nửa tháng sau khi xảy ra tình trạng cây khô héo, lực lượng chức năng mới về lấy mẫu để thử nghiệm các chỉ số môi trường trong nhà máy và các khu vực xung quanh.

Người dân địa phương vô cùng lo lắng trước thực trạng bất thường vì đến cây cối còn chết, bèo tây cũng không thể sống nổi thì con người làm sao có thể chịu được.

93

Xóm trưởng xóm 5 cho biết, tình trạng ô nhiễm xuất hiện khi công ty này bắt đầu vào hoạt động với công suất lớn.

Bà Trần Thị Tiêu (63 tuổi) cho biết, Công ty Phú Sinh đã về kiểm tra, thống kê thiệt hại hoa màu bị chết để bồi thường thiệt hại song bà chưa đồng ý nhận.

“Chúng tôi muốn họ có biện pháp cải thiện như thế nào chứ chỉ đền bù thì nói làm gì. Hơn nữa, nhà tôi ở cạnh nhà máy, có cháu nhỏ mới hơn 1 tuổi sợ cứ thế này thì phát bệnh thôi” - bà Tiêu lo lắng nói.

Lãnh đạo Công ty Phú Sinh cho biết, công ty này chuyên sản xuất phân bón NPK. Việc cây xanh, hoa màu trên địa bàn xóm 5 bị héo, là do một sự cố ngoài mong muốn xảy ra trong quá trình sản xuất. Hiện công ty cũng đã dừng hoạt động để khắc phục sự cố.  

91

Những ống khói của nhà máy phân bón Phú Sinh.

Lãnh đạo công ty Phú Sinh cho biết: Hôm đó kỹ thuật có việc nên nhờ công nhân làm hộ. Lúc đó lò nhiệt cao quá nên phân không ra hạt mà toàn bột. Trùng hợp lúc này hệ thống lắng bụi lại hết nước nên bụi phân mới bay ra ngoài môi trường.

Ông Lê Xuân Thanh - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Mỹ cho hay, kết quả quan trắc môi trường cho thấy mọi chỉ số đều trong ngưỡng cho phép. Tuy nhiên, kết quả này chưa nhận được sự đồng tình của người dân nên xã hiện vẫn đang chờ hướng xử lý từ UBND huyện Quỳnh Lưu.

96

Qúa bức xúc, người dân đã tập trung phản đối, đồng thời treo băng rôn ngay tại đường vào yêu cầu trả lại môi trường sống.

Ông Thanh cho biết: Công ty đã tạm dừng hoạt động 2 tháng nay. Xã và huyện cũng đề nghị với người dân cho nhà máy hoạt động lại để lấy mẫu tiếp, xác định chính xác mức độ ô nhiễm như thế nào nhưng người dân không đồng ý.

Hiện chính quyền địa phương cũng đã tiếp tục có thêm 2 công văn gửi UBND huyện Quỳnh Lưu, đề nghị huyện có ý kiến với người dân nhưng chưa có câu trả lời.

Quang Phong

Bình luận

Bí ẩn trận đồ đá tảng Stonehenge

Theo khảo chứng thực địa của các nhà khoa học, trận đồ đá tảng Stonehenge ở nước Anh được xây dựng vào hậu kỳ thời đại đồ đá mới là sớm nhất...

Kẹo hồ lô: Món ăn đường phố “ngon, bổ, rẻ” của Trung Quốc

Nhắc đến kẹo hồ lô, hẳn ai cũng quen thuộc khi thường xuyên nhìn thấy món kẹo này xuất hiện trong các bộ phim cổ trang của Trung Quốc...

Chán sexy, Hoa hậu Tiểu Vy trở lại với hình ảnh trong veo

Khác hẳn với phong cách gợi cảm thường thấy, Hoa hậu Tiểu Vy gây bất ngờ khi hóa “nàng thơ” mong manh, nữ tính.

Bí ẩn loại bia đen làm từ... chất thải của ngỗng

Nhà máy bia ở Phần Lan chuẩn bị đưa ra thị trường món bia lạ làm từ... chất thải của ngỗng.

Xem thêm