Người đàn ông sàm sỡ bé gái trong thang máy có thể bị xử lý hình sự lên tới 7 năm tù

0
Việc ôm hôn bé gái trong thang máy tại chung cư GX9, khi bị xử lý hình sự thì đối tượng này bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm tù.

Sự việc người đàn ông có hành vi sàm sỡ bé gái trong thang máy tại chung cư GX9, phường 1, quận 4 (TPHCM)  vào 21h10 phút ngày 1/4 vừa qua đang làm dư luận phẫn nộ.

Theo như camera an ninh ghi lại, đoạn clip dài gần 1 phút cho thấy, sau khi cháu bé mặc váy trắng bước vào thang máy, một người đàn ông mặc áo xanh cũng bức vào, theo sau là bảo vệ tòa nhà giúp cháu bé quẹt thẻ từ.

Ngay sau khi bảo vệ rời đi, thang máy đóng cửa lại thì người đàn ông này lập tức tiến về phía cháu bé và thực hiện hành vi giữ chặt đầu, ôm hôn cháu bé. Không những thế, sau khi có điện thoại và nghe, cháu bé sợ hãi thoát ra và tiến lên phía sát cửa, người đàn ông này vẫn tiếp tục tiến đến ghì chặt người cháu bé.

Cho đến khi cửa thang máy mở ra, cháu bé sợ hãi chạy ra ngoài suýt ngã, người đàn ông này vẫn thản nhiên nghe điên thoại. 

Sự việc trên được một camera dấu kín tại thang máy của tòa nhà ghi lại, sau đó sự việc được phát tán trên mạng xã hội, hầu hết những người xem clip này đều phẫn nộ trước hành vi đồi bại này của ngã đàn ông kia. Nhiều người cho rằng vụ việc này không thể xử lý như vụ việc "sàm sỡ, cưỡng hôn" mới đây ở Hà Nội với mức 200.000 đồng được mà phải có mức hình phạt nặng hơn.

Video: Người đàn ông ôm, hôn một cháu bé tại chung cư GX9, phường 1, quận 4 (TPHCM)  vào 21h10 phút ngày 1/4 vừa qua. Nguồn MXH Facebook

Trước sự việc trên, theo Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) chia sẻ: Vụ việc người đàn ông  xông vào ôm hôn, sờ soạng vào người bé gái trong thang máy xảy ra tại thành phố Hồ Chí Minh có dấu hiệu hình sự chứ không đơn giản như vụ xảy ra với nữ sinh tại Hà Nội.

Sau vụ việc thanh niên “cưỡng hôn”, “quấy rối tình dục” với một nữ sinh trong thang máy tại Hà Nội làm bức xúc, phẫn nộ trong dư luận và bất bình với mức phạt 200 nghìn đồng chưa kịp lắng xuống thì vụ việc người đàn ông có hành vi cưỡng hôn, sàm sỡ một bé gái trong thang máy chung cư tại Sài Gòn lại xảy ra khiến dư luận không khỏi bàng hoàng, lo lắng và phẫn nộ.

Có thể nói rằng, hai vụ việc này đều là ôm hôn, cùng trong thang máy nhưng tính chất của hai vụ việc hoàn toàn khác nhau bởi nạn nhân trong vụ thứ hai tại Sài Gòn là trẻ em. Bởi vậy, vụ việc nam thanh niên ôm hôn, sờ soạng vào người nạn nhân là trẻ em thì tính chất nguy hiểm cho xã hội cao hơn rất nhiều, hậu quả tổn hại tới tâm, sinh lý của nạn nhân và gây ra mối đe dọa, hiểm họa của nạn nhân là rất nhiều.

Người đàn ông có hành vi ôm hôn bé gái. Ảnh cắt từ clip
Người đàn ông có hành vi ôm hôn bé gái. Ảnh cắt từ clip

Luật sư Đặng Văn Cường cho biết, hiện nay bộ luật hình sự không có tội dâm ô với người từ đủ 16 tuổi nhưng có tội dâm ô với người dưới 16 tuổi. Bởi vậy, hành vi này cần xem xét dấu hiệu của tội dâm ô với trẻ em chứ không đơn giản là chỉ xử phạt hành chính 200k như vụ việc gần đây.

Pháp luật Việt Nam hiện nay chưa có khái niệm thống nhất hành vi “dâm ô” là gì. Tuy nhiên, có thể hiểu Dâm ô là Hành vi xúc phạm nhân phẩm người khác nhằm kích thích hoặc thỏa mãn tình dục, trừ hành vi giao cấu với chính người bị xúc phạm. Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành thì hành vi dâm ô bị coi là tội phạm khi đối tượng của hành vi này là trẻ em (người dưới 16 tuổi) và chủ thể là người đã thành niên (từ đủ 18 tuổi).

Cụ thể, Điều 146 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa  đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi như sau: 

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

- Phạm tội có tổ chức;

- Phạm tội 02 lần trở lên;

- Đối với 02 người trở lên;

- Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

- Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

- Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:

- Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

- Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Qua thông tin hình ảnh từ clip đang lan truyền trên mạng xã hội cho thấy hành vi của đối tượng trên rõ ràng là nhiều lần xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của em bé gái. Hành vi ôm hôn, sờ soạng vào người bé gái có thể không nhằm mục  đích giao cấu với nạn nhân nhưng rõ ràng không phải là trò đùa mà đối tượng đã tìm kiếm sự kích thích nhằm thỏa mãn dục vọng. Bởi vậy hành vi này có đầy đủ dấu hiệu cấu thành của tội dâm ô với người dưới 16 tuổi quy định tại Điều 146 Bộ luật hình sự nêu trên.

Luật sư Cường cũng đưa ra quan điểm, luận cứ trong trường hợp cơ quan điều tra triệu tập đối tượng này mà đối tượng này cố tình trốn tránh, không đến làm việc nhưng qua thông tin từ clip và thông tin mà cơ quan điều tra xác minh được từ những nhân chứng, Ban quản lý tòa nhà, nếu đã làm rõ nhân thân của đối tượng này thì vẫn có thể khởi tố vụ án, khởi tố bị can và pháp lệnh truy nã mà không cần phải lời khai nhận tội của đối tượng.

Cách đâ không lâ, một vụ việc tương tự xảy ra trong thang máy củaột chung cư tại Hà Nội. Tuy nhiên nạn nhân là một nữ sinh. Đối tượng này sau đó bị cơ quan chức năng xử phạt 200 nghìn đồng.
Cách đâ không lâ, một vụ việc tương tự xảy ra trong thang máy củaột chung cư tại Hà Nội. Tuy nhiên nạn nhân là một nữ sinh. Đối tượng này sau đó bị cơ quan chức năng xử phạt 200 nghìn đồng.

Vụ việc này xảy ra ngay sau vụ việc quấy rối tình dục khiến dư luận phẫn nộ và đối tượng bị xâm hại là trẻ em cho thấy mức độ nguy hiểm cao độ của vụ việc này. Mới đây, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đã có chỉ đạo cơ quan công an xem xét lại việc xử phạt hành chính với đối tượng  quấy rối tình dục nữ sinh tại Hà Nội, vụ việc này chưa có kết quả xem xét thì đã thêm một vụ tương tự xâm hại trẻ em gây hoang mang trong dư luận. Bởi vậy, vụ việc xảy ra trong bối cảnh này là nguy hiểm cho xã hội, cơ quan công an cần sớm vào cuộc xác minh làm rõ hành vi biến thái của gã thanh niên đó để xem xét xử lý về tội dâm ô với người  dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 146 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Trong bối cảnh các vụ việc xâm hại tình dục liên tục diễn ra, khó kiểm soát như hiện nay, gây lo ngại, hoang mang trong xã hội thì việc áp dụng những chế tài nghiêm khắc đối với những kẻ “biến thái”, những kẻ coi thường danh dự nhân phẩm của người khác, sẵn sàng vi phạm pháp luật, sẵn sàng xâm hai tình dục trẻ em là điều cần thiết để bảo vệ trẻ em, để trẻ em được sống trong môi trường an toàn hơn, lành mạnh hơn.

Hành vi của người đã thành niên mà sờ mó vào bộ phận nhạy cảm của trẻ em dưới 16 tuổi, ôm hôn trẻ em dưới 16 tuổi là hành vi dâm ô với trẻ em, hành vi này có dấu hiệu tội phạm và sẽ bị xử lý theo quy định tại điều 146 bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Theo thông tin từ clip cho thấy đối tượng kia nhiều lần ôm hôn, sờ soạng vào những nơi nhạy cảm trên người bé gái nên hành vi này có thể được xác định là phạm tội nhiều lần (từ 2 lần trở lên). Bởi vậy khi bị xử lý hình sự thì đối tượng này sẽ phải đối mặt với mức hình phạt quy định tại khoản 2, điều 146 bộ luật hình sự là bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm tù.

Như Trường

Loading...

Bình luận

Kỳ tích của nữ thủ khoa mồ côi

Kỳ tích của nữ thủ khoa mồ côi

0
Gặp vô vàn khó khăn, thiếu thốn, cô học trò người H’rê Đinh Thị Huệ vẫn viết nên kỳ tích bước chân vào cổng trường Đại học với ngôi vị thủ khoa.
Tác hại của lạm dụng thuốc kháng sinh

Tác hại của lạm dụng thuốc kháng sinh

0
Theo các chuyên gia y tế, để hạn chế nguy cơ kháng thuốc, ngoài trách nhiệm của cơ quan chức năng thì ý thức của người dân cần được nâng cao.

Hoa hậu văng tục - 'chuyện thường' của giới trẻ?

Tân hoa hậu Đỗ Thị Hà đã bị cư dân mạng “tố” có cách nói chuyện trên mạng xã hội khá “thô”, nhiều câu nói gắn tiếng lóng, văng tục.

'Để bầu trời mãi xanh' tái hiện sống động một thời đạn bom

Trưng bày “Để bầu trời mãi xanh” ngày 23/11 tại di tích Nhà tù Hỏa Lò tái hiện một phần ký ức miền Bắc Việt Nam trong hai đợt chiến tranh.

Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam

Sáng 23/11, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm Di sản văn hóa thế giới.

Chuyện chưa bao giờ cũ !

Nhà báo Vũ Xuân Bân đăng bài: Cần phân biệt sự khác nhau giữa Thập niên và Thập kỷ nói về dòng chữ "Thập kỷ hương sắc" của BTC HHVN.

Xem thêm