Người đàn ông hàng ngày đi từ Bến Tre lên Sài Gòn bán bánh suốt 30 năm

0
Hơn 30 năm nay, ông Thắng vượt quãng đường từ Bến Tre lên Sài Gòn để bán bánh khắp các con đường dù mưa hay nắng, cứ thứ 3, thứ 5, thứ 7 người đi đường lại thấy người đàn ông hiền lành, vui vẻ bên chiếc xe đầy ắp bánh bán cho mọi người.

Suốt hơn 30 năm nay, cứ thứ 3, thứ 5, thứ 7 là ông Võ Văn Thắng (58 tuổi, quê huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) lại đi từ Bến Tre lên TP HCM để bán bánh. Xe bánh của ông chở 4 loại bánh là bánh tét, bánh ú, bánh ít, bánh lá dừa nhân đậu mặn, đậu chay, nhân chuối. ÔngThắng còn nhận đặt hàng và giao hàng miễn phí ở những nơi gần, những nơi xa hơn thì ông xin thêm tiền xăng.

IMG_9297

Ông Thắng bên chiếc xe bánh chạy từ Bến Tre lên TP HCM.

Ông kể, trước khi đến với nghề bán bánh, ông đã làm nhiều nghề, ai thuê gì làm nấy. Sau này ông nối nghiệp làm bánh từ gia đình để bán kiếm sống.

Ông bán bánh từ những năm 1989. Thời đó, ông bắt xe đò, gánh bánh tét lên TP HCM bán dọc các con đường khu Chợ Lớn. Về sau, ông sắm được chiếc xe đạp, ông đạp xe bán khắp phố phường. Chiếc xe máy cũ hiện tại là ông mới mua được khoảng 3 năm nay.

IMG_9317

Chiếc xe máy cũ hiện tại là ông mới mua được khoảng 3 năm nay.

"Khoảng 1h30 tôi bắt đầu xuất phát, chạy lên tới TP HCM khoảng 4h30 hoặc 5h, tôi đứng ở đường Bùi Thị Xuân này bán tới 9h30 tui chạy sang đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa bán tiếp. Thời gian còn lại tôi chạy vòng vòng thành phố bán dạo", ông Thắng chia sẻ.

IMG_9303

Xe bánh của ông chở 4 loại bánh là bánh tét, bánh ú, bánh ít, bánh lá dừa.

IMG_9301

 

Ông Thắng cho biết, hầu như quê ông nhà nào cũng mưu sinh với nghề làm bánh. Nhà ông ở trong vườn, xa lộ nên ông phải mang bánh lên TP HCM để bán. Ông chọn thứ 3,5,7 để bán cho người ta dễ nhớ và các ngày còn lại ông nghỉ ở nhà ngâm gạo, lau lá rồi gói bánh, luộc bánh chuẩn bị cho ngày bán tiếp theo.

Được biết, trong hơn 30 năm bán bánh kiếm sống, có giai đoạn ông bị tai biến sau khi bán bánh trở về nhà. Từ đó, ông phải nằm liệt giường suốt 1 năm.

"Từ lúc tôi nằm một chỗ, tôi thấy kinh tế gia đình xuống quá, mà lúc đó con tôi còn quá nhỏ, phải đi học nên tôi ráng động viên bản thân, tập đi lại từ từ để còn đi làm nuôi con ăn học. Bây giờ nói chung sức khỏe của mình khá ổn rồi nhưng cũng không còn được như xưa. Tôi cũng ráng kỹ để còn lo cho gia đình", ông Thắng bộc bạch.

IMG_9358

Hình ảnh người đàn ông hiền lành vui vẻ bên chiếc xe bánh đã trở tneen quen thuộc với nhiều người dân tại TP HCM.

Ông Thắng cho biết, những ngày gần đây, TP HCM nắng mưa thất thường, có ngày mưa nhiều nên ông bán không hết bánh. Số bánh còn lại ông sẽ đem cho chùa hoặc tặng miễn phí lại cho những người cần thiết.

IMG_9374

Gần đây, ông Thắng còn chở cả dừa kiểng theo để bán kiếm thêm.

Ngọc Hiếu

Bình luận

Nhớ tiếng cồng chiêng Mỹ Thạnh từng vang vọng khắp đất Tây Nguyên

Người làm cồng chiêng ở Mỹ Thạnh không đúc mà chỉ gò từ những miếng đồng, đó là chuyện của mấy mươi năm về trước...

Ngôi chùa cưu mang hàng chục trẻ mồ côi

Chùa Hải Sơn ở thôn Lệ Uyên được biết đến là nơi cưu mang nhiều trẻ em bị cha mẹ bỏ rơi từ lúc mới chào đời.

Tự hào “đảo Ngọc” nơi phên dậu Đông Bắc Tổ quốc

Cát Bà cùng với Bạch Long Vĩ là hai huyện đảo tiền tiêu của thành phố Hải Phòng.

Chờ đợi và âu lo cho giải Euro 2020

Chưa đầy 1 tháng nữa, các sân cỏ châu Âu sẽ trở nên vô cùng sôi động khi giải đấu hấp dẫn Euro 2020 chính thức diễn ra.

Xem thêm

Quốc tế