Người dân Bình Thuận "kêu trời" vì "cát tặc" hành hoành

0
Nhiều người dân ngao ngán ví von, tỉnh lộ 720 đoạn qua địa bàn huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận làm nên chỉ để phục vụ cho việc vận chuyển cát tặc. Bởi bất kể ngày hay đêm, thậm chí giữa lúc tình hình dịch bệnh căng thẳng, hàng trăm chuyến xe siêu trọng vẫn rầm rập đưa cát lậu ra khỏi địa bàn huyện miền núi này. 
hinh 1 (34)

 Sông La Ngà chưa bao giờ hết nóng về tình trạng khai thác cát lậu. Chỉ tính riêng địa bàn hai xã La Ngâu và Đồng Kho (huyện Tánh Linh), mỗi ngày có hàng trăm xe ben siêu trọng (loại 4 chân) vận chuyển hàng ngàn mét khối cát đi tiêu thụ.

hinh 2 (14)

Ở huyện Tánh Linh, hầu như không ai không biết tiếng tăm của Long Khá, một trong những ông trùm cát tặc khi nắm trong tay nhiều mỏ khai thác cát lậu cùng dàn phương tiện hùng hậu.

hinh 3 (7)

Cao su và các loại hoa màu đều phải nhường chỗ cho cát tặc khai thác. Không những xâm lấn diện tích canh tác của người dân, đường sá bị băm nát, những đầu nậu còn thu gom đất đai của người dân để khai thác cát trái phép.

hinh 4 (5)

Những cỗ máy “ăn cát” hoạt động ngày đêm khiến dòng nước ào ạt đổ về.  Đường sá, hoa màu, cây cối trôi theo luồng cát làm cho nương rẫy tan hoang.

hinh 5 (4)

Chỉ một mùa mưa, vườn của anh anh LMT, ở khu vực núi Chì, xã Suối Kiết bị sạt lở hàng héc ta. Anh LMT cho hay, con đường trước đây cả xe máy và máy cày đều có thể lưu thông thì nay đã biến thành một dòng suối lớn.

hinh 6 (4)

Ông Trần Lê Bình Phương, PCT UBND xã Suối Kiết cho biết, trong thời gian gần đây, địa phương đã xử phạt 6 trường hợp khai thác cát trái phép. Tuy nhiên, do địa bàn rộng, lực lượng của xã mỏng, trong khi các đối tượng khai thác cát lậu thường xuyên theo dõi tổ công tác nên việc xử lý gặp nhiều khó khăn

hinh 7 (4)

Không chỉ theo dõi hoạt động của cơ quan chức năng, các đối tượng khai thác cát lậu còn cử “tay chân” cảnh giới dọc các tuyến đường dẫn vào mỏ cát. Trong hình, một đối tượng đứng cảnh giới và thông báo cho nhóm khai thác trong mỏ cát lậu của một ông chủ tên Nu trên địa bàn thôn 1, xã Suối Kiết.

hinh 8 (4)

Do có cảnh giới và được báo trước nên sáng ngày 2/10, khi tổ công của UBND xã Suối Kiết vào kiểm tra, xử lý mỏ cát lậu bị người dân phản ánh thì các đối tượng đã giấu xe cuốc vào vườn cây, dỡ lều bạt, và bỏ trốn khỏi hiện trường. 

hinh 9 (4)

Hiện trường khai thác cát lậu ở xã Suối Kiết khi lực lượng chức năng kiểm tra

hinh 10 (2)

Đáng nói, trong khi mọi phương tiên lưu thông qua chốt kiểm soát dịch Covid – 19 của huyện Tánh Linh đặt trên tỉnh lộ 720 cực kỳ nghiêm ngặt, khó khăn thì nhiều xe ben chuyên chở cát lại dễ dàng qua chốt. Nhiều hình ảnh chúng tôi ghi lại cho thấy, riêng các tài xế xe ben chở cát, chỉ cần cầm cuốn sổ, chạy vào chốt rồi quay ra và lên xe. Việc khai báo diễn ra nhanh chóng hơn thường lệ

hinh 11

Cát tặc được cho là nguồn lợi khổng lồ mà không phải ai muốn khai thác cũng được. Dư luận tại địa phương đang trông chờ cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận vào cuộc để xử lý dứt điểm sự việc đáng báo động này.

hinh 12

Thực trạng khai thác cát lậu ở huyện Tánh Linh đang diễn ra như thế nào? Người dân chịu thiệt hại ra sao trước vấn nạn cát tặc lộng hành? Cơ quan chức năng nói gì?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

NHÓM PHÓNG VIÊN

Bình luận

Mở cửa Phú Quốc - Cú hích tái khởi động du lịch

Được biết, ngành du lịch vừa tổ chức hội thảo ngay tại Phú Quốc về chiến lược sách lược để đón khách du lịch trở lại trong những ngày tới.

Tìm bình yên ở Mai Châu

Huyện Mai Châu (thuộc tỉnh Hòa Bình), được mệnh danh là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất miền Bắc Việt Nam.

Tôn vinh văn hóa thổ cẩm trong lễ hội mừng năm mới 2022

“Hương rừng sắc núi” là điểm nhấn của các hoạt động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam từ ngày 1/12/2021 đến ngày 2/1/2022.

Chuẩn bị sự kiện Du lịch Quốc gia - Quảng Nam 2022

Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất chương trình khai mạc sự kiện Du lịch Quốc gia - Quảng Nam 2022 sẽ diễn ra vào ngày 25/3/2022.

Xem thêm