Người bán dưa cà tại chợ mắc COVID-19, giãn cách huyện Hậu Lộc 7 ngày

0
Tỉnh Thanh Hóa đã quyết định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 toàn bộ huyện Hậu Lộc từ 18h ngày 2/9 do người nhiễm COVID-19 có dịch tễ phức tạp.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá vừa ban hành Quyết định số 3422/QĐ-UBND áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ toàn huyện Hậu Lộc trong 7 ngày, tính từ 18h hôm nay, ngày 2/9/2021.

240407640_4000383523422850_2536917228558257392_n

Lực lượng y tế tuyến đầu đang nỗ lực lấy mẫu xét nghiệm đối mặt với nhiều nguy cơ lây nhiễm.

Đây là huyện thứ 4 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa thực hiện giãn cách xã hội. Trước đó là huyện Nông Cống, huyện Nga Sơn, TP Thanh Hóa đều thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Liên quan vợ chồng 2 ca bệnh COVID-19 là nam, sinh năm 1971 và nữ sinh năm 1975 (ở khu Trung Đức, thị trấn Hậu Lộc, huyện Hậu Lộc) từng điều trị tại phòng 403 khoa Ung bướu bệnh viện Đa khoa Hợp Lực từ ngày 22 – 26/8.

Khi trở về nhà vào chiều ngày 26/8, bệnh nhân nữ có lịch trình đi lại, tiếp xúc nhiều người; bán hàng dưa cà muối tại chợ sáng thị trấn (chợ Dầu) và chợ chiều thị trấn, tiếp xúc với nhiều công nhân của công ty IVORY vào chiều ngày 28 và sáng ngày 29.

Khi phát hiện ổ dịch tại khoa Ung bướu bệnh viện Đa khoa Hợp Lực lây nhiễm tại phòng 303, 403, vợ chồng bệnh nhân được cách ly và xét nghiệm cho kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Theo Quyết định giãn cách xã hội đối với huyện Hậu Lộc, tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các điểm công cộng (trừ các hoạt động hiến máu nhân đạo với sự tổ chức thực hiện chặt chẽ của ngành Y tế và Hội Chữ thập đỏ); dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các điểm công cộng.

240669036_3997978333663369_7932318674488587331_n

Người dân tại Thanh Hóa đã thực hiện rất nghiêm túc quy định trong những ngày đầu giãn cách.

Yêu cầu toàn thể nhân dân tự giác chấp hành các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch, tích cực chủ động tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng; người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người lao động.

Sở Y tế, Công an tỉnh, UBND huyện Hậu Lộc phải thần tốc, cương quyết, tập trung nguồn lực, tranh thủ từng phút, từng giờ truy vết, xét nghiệm, áp dụng các biện pháp phù hợp đối với tất cả các trường hợp có liên quan đến “ổ dịch” Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực và các “điểm dịch”; tiếp tục kêu gọi người dân đã qua lại, tiếp xúc với người đã từng qua lại “ổ dịch”, “điểm dịch” khai báo y tế và liên hệ để được xét nghiệm.

Giao Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Y tế và các ngành, đơn vị liên quan chỉ đạo, phối hợp và hướng dẫn UBND huyện Hậu Lộc khẩn trương triển khai các phương án giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19; khuyến khích tất cả mọi người dân thực hiện nghiêm nguyên tắc “ai ở đâu ở yên đấy” (trừ các hoạt động ở Điều 1 Quyết định này). Đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tuyệt đối không để người dân và các phương tiện di chuyển ra khỏi địa bàn huyện khi không thực sự cần thiết.

UBND huyện Hậu Lộc chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, căn cứ yếu tố dịch tễ của các ca dương tính SARS-CoV-2 và tình hình thực tế, huy động cao nhất nguồn lực để khẩn trương tổ chức xét nghiệm tầm soát COVID-19 diện rộng trên địa bàn huyện trong thời gian sớm nhất, nhanh nhất, trước hết là các cơ quan, đơn vị, địa bàn có các ca dương tính SARS-CoV-2 (F0).

Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm về việc cán bộ, công chức, viên chức, người lao động lây nhiễm dịch bệnh do không thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch tại công sở.

Hoàng Anh Thắng

Bình luận

'Văn hóa còn thì dân tộc còn' và những lời tâm huyết của Tổng Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh quan điểm 'Văn hóa còn thì dân tộc còn', văn hóa làm nên hồn cốt của dân tộc.

Lionel Messi giành Quả bóng vàng lần thứ 7

Siêu sao người Argentina có lần thứ 7 trong sự nghiệp được nâng cao giải thưởng Cầu thủ hay nhất năm do France Football trao tặng.

Lý Hoàng Nam vô địch giải đấu tại Mexico

Đánh bại tay vợt người Anh Giles Hussey trong trận chung kết, Lý Hoàng Nam đăng quang tại giải nhà nghề ITF Mexico F6.

Khơi thông nguồn lực văn hóa Thủ đô cho hoạt động thiết kế sáng tạo

Thực hiện cam kết với UNESCO, Thủ đô Hà Nội sẽ phải cụ thể hóa bằng các chương trình và kế hoạch hành động dài hạn.

Xem thêm