Nghi ngờ bị giả mạo chữ ký nhận tiền hỗ trợ, ba hộ dân đồng bào dân tộc Thái kêu oan

0
Không nhận được bất kỳ một đồng hỗ trợ nào nhưng 3 hộ dân vẫn có chữ ký trong sổ sách nhận số tiền lên đến 150 triệu đồng.

Bị giả mạo chữ ký “nhận hộ” 150 triệu đồng

Năm 2012, cùng với các hộ dân trong bản, gia đình ông Lang Văn Hùng, Hà Văn Hải, Hà Văn Thanh (dân tộc Thái) rời nơi ở lên điểm tái định cư mới ở Pù Sai Cáng, xã Thông Thụ, huyện Quế Phong, Nghệ An nhường lại phần đất của gia đình để xây dựng công trình thủy điện Hủa Na.

Các hộ dân bức xúc trình bày sự việc với phóng viên.
Các hộ dân bức xúc trình bày sự việc với phóng viên.

Khi chuyển đến nơi ở mới các hộ dân được hứa hỗ trợ xây dựng nhà ở, công trình phụ trợ nhằm đảm bảo đời sống. Tuy nhiên do dự án thực hiện chậm nên ba hộ dân này đã tự bỏ tiền, thuê nhân công để xây dựng các công trình phụ trợ trước để khắc phục những khó khăn trong đời sống.

Gần đây nhất, những hộ này biết tin các hộ dân khác trong bản được nhận khoản hộ trợ xây dựng công trình phụ trợ tuy nhiên chỉ có 3 hộ dân này lại không được nhận một đồng tiền hỗ trợ nào.

“Nếu nhận công trình thì có đơn vị thi công họ về trực tiếp đưa vật liệu, nhân công đến để làm cho. Còn ai tự xây dựng thì được hỗ trợ bằng tiền. Mỗi hộ nếu tự xây dựng thì được hỗ trợ khoảng 50 triệu đồng/1 hộ. Cả bản được nhận cả nhưng chỉ có 3 hộ dân chúng tôi là không được nhận”, ông Lang Văn Hùng cho biết.

Đã có 19/22 hộ dân tại điểm tái định cư Pù Sai Cáng, xã Thông Thụ đều được chi trả số tiền trên. Cả ba hộ dân mới đem thắc mắc lên chính quyền địa phương và HĐND huyện Quế Phong thì mới tá hỏa khi biết gia đình mình vẫn có trong danh sách được nhận tiền và đã được chi trả. Bên cạnh đó trong những danh sách này còn có chữ ký của chính những chủ hộ, trưởng bản, UBND xã cùng các ban, ngành chức năng huyện Quế Phong.

Chị Vi Thị Dung khẳng định gia đình mình tự xây dựng công trình, tuy nhiên không nhận được bất kỳ đồng tiền hỗ trợ nào, không có ai đến gia đình chị để kiểm tra cả.
Chị Vi Thị Dung khẳng định gia đình mình tự xây dựng công trình, tuy nhiên không nhận được bất kỳ đồng tiền hỗ trợ nào, không có ai đến gia đình chị để kiểm tra cả.

“Chúng tôi không được nhận một đồng tiền nào mới đi đòi. Nhưng có ai đó đã thay chúng tôi để ký nhận tiền rồi. Đây không phải chữ ký của tôi. Tôi không viết được chữ đẹp như vậy”, một người dân bức xúc.

Theo biên bản bàn giao nhà ở để đưa vào sử dụng, được lập vào ngày 19/6/2014 đối với trường hợp gia đình ông Hồ Văn Hải ghi rõ: Thi công xây dựng nhà ở hộ dân và công trình phụ trợ cụm 1 điểm tái định cư Pù Sai Cáng.

Bao gồm có các thành phần: Đại diện Ban quản lý dự án tái định cư, đại diện chủ đầu tư Công ty cổ phần thủy điện Hủa Na, đại diện tư vấn giám sát, đại diện nhà thầu thi công liên doanh công ty TNHH xây dựng và thương mại Tuấn Hùng & công ty xây dựng Quang Anh, đại diện UBND xã Thông Thụ là bà Lương Thị Hồng – Chủ tịch UBND xã, đại diện Ban quản lý điểm tái định cư Pù Sai Cáng là ông Lương Văn Bích – Trưởng bản, đại diện hộ dân là ông Hồ Văn Hải – Chủ hộ.

Biên bản này có ghi rõ thời điểm kiểm tra, nội dung kiểm tra, sau đó các bên có đi đến kết luận: Công trình vệ sinh và chuồng trại lô số 62 (gia đình ông Hồ Văn Hải) đã xây dựng đúng thiết kế được phê duyệt, đảm bảo chất lượng, đúng mẫu và lựa chọn trong phiếu xin ý kiến thiết kế. Kể từ ngày 19/6/2014 gia đình ông Hồ Văn Hải nhận công trình vệ sinh, chuồng trại để đưa vào sử dụng.

Ông Lương Văn Bích (nguyên trưởng bản) xác nhận chữ ký trong các biên bản bàn giao không phải là của mình.
Ông Lương Văn Bích (nguyên trưởng bản) xác nhận chữ ký trong các biên bản bàn giao không phải là của mình.

“Không có ai đến gia đình tôi để kiểm tra cả. Tôi cũng không ký vào cái biên bản này. Bác trưởng bản cũng không ký. Tôi còn khó biết viết cái tên mình thì làm gì có ký được chữ đẹp như vậy”, ông Hồ Văn Hải bức xúc.

Trao đổi với phóng viên, ông Lương Văn Bích (nguyên là trưởng bản) cho biết: Đây không phải chữ ký của tôi. Tôi không ký vào các biên bản này, tại sao lại có người ký thay tôi, làm ảnh hưởng đến uy tín của cá nhân tôi cũng như mất đoàn kết trong bản. Tôi cũng mong cơ quan chức năng làm rõ vấn đề để trả lại danh dự cho tôi.

Thấy bà con ký cả nên tôi cũng ký

Bà Lương Thị Hồng – Chủ tịch UBND xã Thông Thụ xác nhận chữ ký trong biên bản trên là của mình: Đó là chữ ký của tôi. Tôi thấy trong biên bản có hộ dân ký, trưởng bản ký và các ban ngành cũng đã ký nên tôi ký. Nhiều lúc cá nhân tôi không thể trực tiếp cùng đoàn đi kiểm tra được từng hộ dân. Sau khi nhận được thông tin từ 3 hộ dân này xã cũng đã hướng dẫn cho họ lên Hội đồng huyện để làm rõ. Đồng thời báo cáo sự việc lên Hội đồng nhân dân huyện.

Bà Lương Thị Hồng - Chủ tịch UBND xã Thông Thụ:
Bà Lương Thị Hồng - Chủ tịch UBND xã Thông Thụ: "Tôi thấy biên bản có chữ ký của người dân, trưởng bản, các ban ngành chức năng nên tôi cũng ký. Tôi không nhớ hôm đó có đi kiểm tra hay không.

Khi phóng viên yêu cầu các hộ dân này thử ký tên vào một tờ giấy trắng để bước đầu xác minh chữ ký, trong các hộ dân có ông Hồ Văn Hải thậm chí còn không rõ mặt chữ phải nhìn theo từng nét viết tên mình để “vẽ” lại. Chữ ký của ông khác hẳn với từng nét chữ trong văn bản bàn giao. Vậy ai đã cả gan ký thay các hộ dân, nhận toàn bộ số tiền hộ trợ?

Thành lập đoàn kiểm tra làm rõ nội dung tố cáo

Ngay sau khi nhận được thông tin, UBND huyện Quế Phong, Nghệ An đã có văn bản chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra xác minh việc chi trả kinh phí nhà nước hỗ trợ xây dựng công trình phụ trợ cho bà con nhân dân điểm tái định cư Pù Sai Cáng xã Thông Thụ, huyện Quế Phong (Quyết định số: 276/QĐ- UBND, ngày 10 tháng 4 năm 2017).

Theo đó, đoàn sẽ kiểm tra, xác minh việc chi trả kinh phí nhà nước hỗ trợ xây dựng công trình phụ trợ cho bà con nhân dân điểm tái định cư Pù Sai Cáng, xã Thông thụ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An. Thời gian kiểm tra, xác minh là 30 ngày làm việc.

Đoàn kiểm tra có nhiệm vụ kiểm tra, xác minh và báo cáo kết quả về Chủ tịch UBND huyện để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Quang Phong

Bình luận

V-League 2021 mở màn ấn tượng: Hứng khởi và hy vọng

Trận Nam Định- Hà Nội FC mở màn cho mùa giải mới không thể hoàn hảo hơn để tất cả hy vọng V-League 2021 đầu xuôi, đuôi lọt...

Trung Quốc xin đăng cai vòng loại World Cup 2022

Trường hợp vòng loại World Cup khu vực châu Á, không thể diễn ra trong tháng 3/2021, do ảnh hưởng của Covid-19, Trung Quốc sẵn sàng đứng ra đăng cai vòng loại.

Những điểm hấp dẫn tại Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021

Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn, tổ chức Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021 vừa công bố phối cảnh của đường hoa năm nay.

Trung tâm bản quyền tác giả âm nhạc 'thắng lớn' nhờ công nghệ 4.0

Mạnh dạn chuyển đổi số, áp dụng công nghệ 4.0, vào các lĩnh vực truyền thông, truyền hình, Trung tâm bản quyền tác giả âm nhạc vẫn giữ được đà tăng trưởng

Xem thêm