Pháp Luật Plus - Nghệ An: UBND huyện Diễn Châu hứa làm rõ vụ pháo nổ đêm giao thừa

Nghệ An: UBND huyện Diễn Châu hứa làm rõ vụ pháo nổ đêm giao thừa

0
Sau khi Phapluatplus.vn đăng tải bài viết "Nghệ An: Vẫn để xảy ra tình trạng đốt pháo đêm giao thừa" ngày 10/2, đến chiều ngày 12/2, CVP UBND huyện Diễn Châu đã có phản hồi trước thông tin bài báo nêu.

Trao đổi với PV Phapluatplus.vn qua điện thoại vào chiều qua (12/2), ông Trần Văn Hiến, CVP UBND huyện Diễn Châu, cho biết: "Đúng là có hiện tượng pháo nổ do dân đốt vào đêm giao thừa vừa qua, mặc dù chính quyền địa phương đã tuyên truyền, phổ biến rất kỹ trên các phương tiện thông tin đại chúng trước Tết Nguyên đán".  

Nhức nhối ngày Tết: Khi bà già, trẻ em cũng tích cực... đánh bạc 

Trước câu hỏi của PV về việc chính quyền địa phương có biện pháp gì để xử lý tình trạng trên, ông Hiến cho biết: "Những ngày vừa qua vẫn đang trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán nên UBND huyện chưa thể điều tra và thống kê con số cụ thể những xã để xảy ra tình trạng pháo nổ tràn lan đêm giao thừa, chúng tôi đang tiến hành giao các cơ quan liên quan điều tra và sẽ có báo cáo bằng văn bản trong thời gian tới".

 

Khói pháo mù mịt, bủa vây ngõ xóm.
Khói pháo mù mịt, bủa vây ngõ xóm.

Năm 1994, trước tình trạng đốt pháo tràn lan làm nhiều người chết và bị thương, gây tốn kém hàng chục tỷ đồng mỗi năm, Thủ tướng đã ra chỉ thị từ ngày 1/1/1995 nghiêm cấm sản xuất, buôn bán và đốt các loại pháo nổ, thuốc pháo nổ trong phạm vị cả nước (trừ các loại pháo hoa và thuốc làm pháo hoa). Các tổ chức, cá nhân vi phạm ngoài việc bị tịch thu tang vật, tiêu hủy pháo và thuốc pháo còn bị phạt tiền.

Theo quan sát của phóng viên, hiện tượng pháo được người dân xã bãi ngang này đốt, nổ từ nhiều giờ trước thời điểm giao thừa. Các loại pháo được người dân sử dụng đốt, nổ phổ biến là: pháo hộp (loại 36 quả/hộp - có giá từ 1 triệu đến 1,5 triệu đồng/hộp); pháo ông sư (pháo nổ đơn, có giá 50.000 đồng/quả), pháo băng dây…

Hiện tượng đốt pháo của người dân trở nên rầm rộ từ thời điểm trước Giao thừa khoảng 10phút và tiếp diễn, kéo dài hàng chục phút sau. Xã Diễn Bích, trước, trong và sau Giao thừa đều “loạn” tiếng pháo nổ, mùi khói thuốc bủa vây những con đường làng.

Theo nhiều phụ nữ tại xã Diễn Bích có con nhỏ cho biết, trước tình trạng pháo nổ đinh tai, đột ngột của người dân, nhiều bà mẹ có con nhỏ đã phải dùng bông nhét vào tai trẻ nhỏ, hoặc dùng khăn quấn quanh đầu, nhằm hạn chế tiếng pháo khỏi trẻ con giật mình khóc thét.

Tại các xóm Quyết Thắng, Quyết Thành, Hải Đông, Hải Bắc… trong đêm giao thừa, nhiều gia đình đã phải dùng dây thừng, dây xích cột chó vào chỗ khuất nhằm giữ chó khỏi chạy khỏi nhà.

Liên quan đến vấn đề đốt pháo xuân Bính Thân 2016, cả nước có 98 ca nhập viện do pháo nổ. Con số này tăng gấp đôi năm 2015 và tập trung nhiều nhất ở Quảng Ngãi với 17 trường hợp. 

Hình ảnh PV ghi lại được tại xã Diễn Bích, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An:

... xác pháo rơi đầy đường...
... xác pháo rơi đầy đường...

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Trung Du

Loading...

Bình luận

Loading...

Liverpool độc diễn trên đường đua vô địch

Khi Man City mất điểm trước Crystal Palace, gần như dâng luôn chức vô địch Giải Ngoại hạng Anh cho đại kình địch Liverpool

Chọn tuổi xông nhà, xông công ty mang lại tài lộc năm 2020

Năm nay là năm Canh Tý, không nhờ người tuổi Tý và tuổi Ngọ xông nhà, xông công ty, mở hàng, khai trương.

Sau nhiều năm, tôi phát hiện mình “nuôi con tu hú”

"Gần đây có người đàn ông đến tìm tôi và nói anh ta mới là cha thật sự của con gái tôi. Vợ tôi đúng là sinh con sớm hơn dự tính.

Vì an toàn, nhà thờ Đức Bà Sài Gòn ngưng đổ chuông

Nhà thờ Chính tòa Đức Bà Sài Gòn ngưng đổ chuông mùa tết và chưa công bố khi nào sẽ đổ chuông trở lại.

Link liên kết