Nghệ An tập trung thu hút đầu tư để phát triển "trái tim" Bắc Trung Bộ

0
Là một trong những tỉnh có diện tích tự nhiên, dân số lớn nhất cả nước, những năm gần đây, tỉnh Nghệ An đã có nhiều bước phát triển mới trên các lĩnh vực, tạo nền tảng để đưa địa phương này trở thành “Trái tim của vùng Bắc Trung Bộ”.

Chính quyền kiến tạo và phục vụ

Với phương châm, chính quyền đồng hành cùng nhà đầu tư, Nghệ An đã và đang quyết tâm cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Từ đó, đưa Nghệ An trở thành một địa chỉ tin cậy đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Nhiều nhà đầu tư, tập đoàn có thương hiệu uy tín đã và đang triển khai hiệu quả các dự án tại Nghệ An như: Tập đoàn Vingroup; Masan; T&T; BRG; FLC; TH; The Vissai; Hoa Sen; Mường Thanh; Vinamilk; VSIP; WHA;...

ct

Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý.

Nhiều dự án lớn, sử dụng công nghệ cao đã đi vào hoạt động hiệu quả, giải quyết nhiều công ăn việc làm cho người lao động, đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Ông Thái Thanh Quý, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An khẳng định: Chính các Nhà đầu tư đã góp phần tạo nên động lực phát triển mạnh mẽ cho Nghệ An trong giai đoạn vừa qua.

Đồng thời, các nhà đầu tư cũng chính là thước đo phản ánh khách quan nhất môi trường đầu tư của Nghệ An, giúp Tỉnh nhận thấy rõ những gì mình đã và chưa làm được cần phải thay đổi. Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cam kết trong năm 2019, sẽ phục vụ các nhà đầu tư trên tinh thần “chính quyền kiến tạo và phục vụ”. Chủ động xây dựng các công cụ để thực hiện mục tiêu, đó là đất đai dễ tiếp cận, cải cách hành chính, áp dụng công nghệ thông tin trong điều hành.

Tạo động lực cho phát triển kinh tế

Mặc dù còn một số khó khăn, hạn chế nhất định trong công tác thu hút đầu tư, nhưng khách quan nhìn nhận, trong những năm qua, tỉnh Nghệ An đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong thu hút đầu tư. Đó là số lượng và quy mô các dự án đầu tư ngày càng tăng, cơ cấu lĩnh vực đầu tư chuyển biến tích cực theo hướng tăng tỷ trọng vốn đầu tư vào các ngành công nghiệp, xây dựng và thương mại - dịch vụ, quan tâm thu hút đầu tư vào sản xuất nông nghiệp gắn với công nghiệp chế biến và dịch vụ du lịch.

Các dự án đầu tư đã góp phần tăng thu ngân sách địa phương, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm cho người lao động, thay đổi diện mạo của đô thị và nông thôn tỉnh Nghệ An; tạo động lực căn bản cho công cuộc phát triển kinh tế, xã hội và góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 31/7/2013 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020 và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII đã đề ra.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An khẳng định, trong thời gian tới sẽ tiếp tục thay đổi tư duy, cách làm mới mang tính đột phá trong xúc tiến, vận động thu hút nhằm kêu gọi các nhà đầu tư lớn, có thương hiệu trong và ngoài nước đầu tư vào tỉnh Nghệ An.

Trong đó, giải pháp trọng tâm và xuyên suốt vẫn là tiếp tục cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh cải cách hành chính đồng thời, tập trung xây dựng hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực, nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư để tạo niềm tin cho các nhà đầu tư, gây hiệu ứng lan tỏa.

á

 

Từ năm 2014 đến nay, tỉnh Nghệ An đã thu hút được 150 dự án có quy mô trên 100 tỷ đồng với tổng số vốn đăng ký là 89.141 tỷ đồng, trong đó có 129 dự án đã và đang được triển khai đúng tiến độ, đạt tỷ lệ 87%.

Cải cách hành chính trên mọi lĩnh vực

Xác định năm 2019 là năm trọng tâm thực hiện cải cách hành chính trên mọi lĩnh vực, tỉnh Nghệ An tập trung triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ như: thành lập Trung tâm hành chính công; cơ cấu, tổ chức lại Trung tâm xúc tiến và hỗ trợ đầu tư của tỉnh; xây dựng và triển khai hệ thống liên thông điện tử; đưa Cổng thông tin điện tử hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh vào hoạt động với nhiều tiện ích cho doanh nghiệp; tiếp tục nhân rộng mô hình cải cách hành chính điểm tại các cơ quan hành chính nhà nước;...

Bên cạnh đó, Nghệ An cũng sẽ quan tâm để vận dụng linh hoạt những chính sách của Trung ương theo hướng có lợi cho doanh nghiệp và phù hợp với quy định pháp luật; hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư có thể hoàn thành thủ tục sớm nhất để triển khai thực hiện dự án một cách nhanh nhất. Để phát triển hơn nữa, Nghệ An xác định phải khơi dậy khát vọng làm giàu, quyết liệt thu hút đầu tư trong lãnh đạo và nhân dân, coi công tác thu hút đầu tư là một trong những nhiệm vụ chính trị hàng đầu của tỉnh.

Tỉnh Nghệ An cam kết sát cánh, đồng hành, lắng nghe, tìm hiểu để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư, hướng các nhà đầu tư đến đầu tư lâu dài, hiệu quả tại địa phương.

Xuân Thái - Quốc Minh

Loading...

Bình luận

Cứ 60 cây số là… 1 sân bay?

Cứ 60 cây số là… 1 sân bay?

0
Khu vực Bắc miền Trung từ đèo Ngang tới đèo Hải Vân, với chiều dài chỉ hơn 300 cây số nhưng sẽ có tổng cộng… 5 sân bay.

17 khoảnh khắc nhiếp ảnh khiến người xem yêu mến Việt Nam

Giới thiệu 17 khoảnh khắc nhiếp ảnh của Nguyen Phuc Thanh với lời cam đoan “xem xong sẽ yêu ngay Việt Nam”.

Barcelona thăng hoa: Khi Messi lại hóa “siêu nhân”...

Đó còn là sự lan tỏa tới các “vệ tinh”. Hiệu ứng mà Messi mang tới là tín hiệu tốt cho Barcelona trước mùa giải mới.

Bundesliga 2020 - 2021: Khó ngăn Bayern nâng đĩa Bạc lần thứ 9 liên tiếp

Liệu Borussia Dortmund, RB Leipzig hay những đội bóng còn lại có thể ngăn cản được Bayern Munich tiếp tục nâng cúp vô địch?

Ly kem đắt nhất thế giới với giá 23 triệu đồng, làm mất 8 giờ

Có giá 1.000 USD, phần kem Golden Opulence Sundae của nhà hàng Serendipity 3 nổi tiếng, tọa lạc tại thành phố New York, Mỹ.

Xem thêm