Pháp Luật Plus - Nghệ An: Ngao đến ngày thu hoạch bỗng há miệng chết trắng bãi, gây thiệt hại nặng nề cho người dân

Nghệ An: Ngao đến ngày thu hoạch bỗng há miệng chết trắng bãi, gây thiệt hại nặng nề cho người dân

0
Những bãi ngao gần đến ngày thu hoạch bỗng há miệng chết trắng bãi gây thiệt hại nặng nề cho người dân.

Thời gian qua, người nuôi ngao tại xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, Nghệ An lo lắng trước tình trạng ngao đến mùa thu hoạch chết trắng bãi chưa rõ nguyên nhân gây thiệt hại nặng nề cho người dân.

Nhiều bãi ngao của các hộ nuôi chết há miệng, dày đặc từng lớp trắng trên cát. Ngao chết quá nhiều, người dân phải thu gom đổ thành đống.

88

Ngao chết dày đặc trên bãi gây thiệt hại nặng nề cho người dân.

Gia đình anh Phạm Văn Hải có diện tích 1,5 ha ngao, anh đang cùng vợ đang nhặt bỏ ngao chết để cải tạo lại bãi cho mùa nuôi trồng năm 2020.

Gia đình anh thả 5 tấn ngao giống từ tháng 4/2019, đến thời điểm này là thu hoạch ngao thương phẩm.

Tuy nhiên năm nay, bãi ngao nhà anh mất trắng khoảng 20 tấn. Với giá hiện tại 18.000 đồng/kg ngao thương phẩm, anh Hải thiệt hại khoảng 350 triệu đồng.

Chưa kể chi phí bỏ ra đầu tư như: ngao giống, thuê nhân công… lên đến 150 triệu đồng.

Không chỉ riêng gia đình anh Hải mà có 7 hộ dân nơi đây cũng lâm vào tình trạng tương tự khi ngao há miệng chết trắng bãi với khoảng 16 ha.

Người dân nơi đây cho biết, nhiều năm qua đây là lần đầu tiên ngao chết với mật độ dày đặc như vậy, đặc biệt ngao chết ở thời điểm gần đến ngày thu hoạch.  

Ngao bắt đầu chết từ tháng 11 Âm lịch, đỉnh điểm là tháng giêng 2020.

Do số lượng ngao chết quá lớn, các hộ dân phải thuê nhân công dọn đẹp từ trong Tết đến bây giờ.

77

Người dân thu gom ngao chết để đảm bảo môi trường, chuẩn bị cho vụ nuôi mới.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nghi Lộc đã lấy 3 mẫu ngao tại khu vực nuôi của 3 hộ gia đình đi xét nghiệm.

Đến ngày 14/2, tất cả các mẫu ngao xét nghiệm đều âm tính với ký sinh trùng perkinsus (loại ký sinh trùng gây bệnh chết ở ngao).

Hiện Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nghi Lộc đã báo cáo lên Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An, đề nghị quan trắc nguồn nước khu vực nuôi ngao.

Bên cạnh đó, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nghi Lộc khuyến cáo người dân thực thiện đúng quy trình từ lúc chọn giống ngao tốt, uy tín, cho đến thả con giống với mật độ vừa phải; phơi bãi… để phòng tránh ngao bị bệnh chết.

Lãnh đạo UBND xã Nghi Thiết cho biết, việc ngao chết đã ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế của bà con nơi đây. Đồng thời mong các cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân ngao chết, có biện pháp như thế nào đó khắc phục để bà con ổn định tâm lý, yên tâm sản xuất cho vụ ngao mới.

Các hộ dân nơi đây cũng đề nghị cơ quan chức năng phải tìm ra nguyên nhân ngao chết bất thường thì mới có cách xử lý, người dân yên tâm canh tác cho vụ nuôi sau.

Đồng thời, các hộ dân cũng mong muốn, huyện tính toán, hỗ trợ kinh phí phần nào thiệt hại khi thủy sản chết bất thường.

Quang Phong

Loading...

Bình luận

Loading...
Bắt đối tượng trộm cắp tài sản

Bắt đối tượng trộm cắp tài sản

0
Dương lợi dụng sơ hở của người dân nên lẻn vào trộm cắp điện thoại sau đó bỏ chạy thì bị công an phối hợp với dân bắt giữ.
Người lao động khóc ròng vì Covid-19

Người lao động khóc ròng vì Covid-19

0
Cuộc sống tiếp theo sẽ ra sao – đó không chỉ là nỗi lo lắng của riêng Hoa mà còn của nhiều lao động khác của thành phố Hội An.
Đất long mạch nhà Nguyễn - "kế ngàn năm"

Đất long mạch nhà Nguyễn - "kế ngàn năm"

0
Mảnh đất Huế (Thừa Thiên - Huế) - nơi kinh thành Phú Xuân xưa, là một thời triều đại nhà Nguyễn trị vì với nhiều thăng trầm, biến động trong lịch sử.

Đất long mạch nhà Nguyễn - "kế ngàn năm"

Mảnh đất Huế (Thừa Thiên - Huế) - nơi kinh thành Phú Xuân xưa, là một thời triều đại nhà Nguyễn trị vì với nhiều thăng trầm, biến động trong lịch sử.

Mai Phương qua đời sau gần 2 năm chống chọi ung thư phổi

Thông tin từ phía gia đình diễn viên Mai Phương vừa cho biết nữ diễn viên vừa qua đời vào tối 28/3 do bệnh ung thư phổi di căn lên tim.

Sao xấu nhất Juventus về quê trốn dịch với bồ “xinh ngất người”

Được sự cho phép của CLB Juventus, cầu thủ tấn công Douglas Costa đã rời Italia, trở lại Brazil.

'Nữ hoàng nội y' Anh quốc mặc bikini cực nhỏ, gợi cảm táo bạo

Để kỷ niệm ngày sinh nhật (27/3), Demi Rose tung loạt ảnh bikini nhỏ xíu, nóng bỏng "nhức mắt".