Pháp Luật Plus - Nghệ An: Khai thác khoáng sản không đúng thiết kế, 4 doanh nghiệp bị tước giấy phép

Nghệ An: Khai thác khoáng sản không đúng thiết kế, 4 doanh nghiệp bị tước giấy phép

0
Khai thác không đúng thiết kế mỏ, 4 doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) bị Sở TN&MT tỉnh này tước quyền sử dụng giấy phép trong 6 tháng. Ngoài ra, 4 doanh nghiệp này còn phải nộp phạt gần 1 tỷ đồng.

Thông tin trên được ông Thái Văn Nông – Phó GĐ Sở Tài nguyên và môi trường Nghệ An cung cấp tại buổi họp báo Quý I năm 2017 do UBND tỉnh Nghệ An tổ chức vào sáng ngày 29/3.

Trước đó, ngày 9/3, đập chứa chất thải của Xí nghiệp Thiếc Suối Bắc thuộc Công ty Cổ phần Kim loại màu Nghệ Tĩnh trên núi Lan Toong (xã Châu Thành, Quỳ Hợp, Nghệ An) bị vỡ khiến bùn đen và nước thải màu vàng tràn xuống hạ lưu, ảnh hưởng đến 2 xã Châu Thành, Châu Quang, Châu Cường (Quỳ Hợp).

Ông Thái Văn Nông - Phó Giám đốc Sở TN&MT Nghệ An phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ do UBND tỉnh Nghệ An tổ chức sáng 29/3.
Ông Thái Văn Nông - Phó Giám đốc Sở TN&MT Nghệ An phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ do UBND tỉnh Nghệ An tổ chức sáng 29/3.

Kiểm tra hồ sơ và thực tế tại hiện trường, đoàn công tác Bộ Công thương kết luận một trong những nguyên nhân gây nên sự cố vỡ đập chứa thải là do chủ doanh nghiệp chưa tuân thủ các quy định của pháp lý hiện hành về quản lý sản xuất an toàn và bảo vệ môi trường.

Bên cạnh buộc công ty dừng hoạt động của bãi thải, hoàn thiện việc xây đập bãi thải theo đúng thiết kế đã được phê duyệt, đoàn công tác Bộ Công thương cũng yêu cầu doanh nghiệp này tập trung nguồn lực, khắc phục sự cố và tuyệt đối không để xảy ra tràn bùn thải ra môi trường…

“Sở TN&MT tỉnh Nghệ An đang chờ kết luận phân tích các mẫu chất thải thu ở đập thải của Xí nghiệp Thiếc Suối Bắc và khu vực hạ lưu để của cơ quan chuyên môn để có căn cứ xử lý.

Phía Công ty Cổ phần Kim loại màu Nghệ Tĩnh đang kiểm đếm thiệt hại để đền bù thiệt hại cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi sự cố trên, nạo vét số bùn thải tràn ra ngoài. Hiện đã hỗ trợ 31 triệu đồng cho các hộ dân có cá chết. Khi nào công ty này hoàn thiện việc xây dựng đập bãi thải đúng quy định thì mới được phép hoạt động trở lại”, ông Thái Văn Nông cho hay.

Đại diện Sở TN&MT Nghệ An cũng thừa nhận trách nhiệm của mình trong việc quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động của Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh.

Hiện trên địa bàn huyện Quỳ Hợp có 11 điểm khai thác quặng thiếc và 24 mỏ đá. Sau sự cố vỡ đập thải tại Xí nghiệp Thiếc Suối Bắc, Sở TN&MT Nghệ An đã ban hành Quyết định 109/QĐ-STNMT ngày 16/3/2017, kiểm tra rà soát các đơn vị khai thác, chế biến khoáng sản trên địa bàn huyện Quỳ Hợp.

Kiểm tra các đơn vị khai thác, chế biến quặng thiếc, đoàn kiểm tra đã phát hiện nhiều sai phạm như: giám sát môi trường không đủ tần suất; không lập báo cáo định kỳ về quản lý chất thải nguy hại theo quy định; không thông báo bằng văn bản về trình độ chuyên môn, năng lực của Giám đốc điều hành mỏ cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền; thực hiện không đúng một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường )xây dựng hồ đập để tuyển quặng thiếc và bãi thải).

Đoàn đã lập biên bản và xử phạt hành chính Công ty CP Tân Hoàng Khang và Công ty TNHH Duyên Hoàng mỗi công ty 35 triệu đồng, Công ty CP Khoáng sản Thành Châu Nghệ An bị xử phạt 30 triệu đồng; Công ty TNHH Hồng Lương 50 triệu đồng và Công ty TNHH Hồng Bảo Ngọc bị xử phạt 70 triệu đồng.

Đập chứa chất thải của Xí nghiệp Thiếc Suối Bắc bị vỡ, cơ quan chức năng phát hiện đơn vị này có nhiều vi phạm trong việc tuân thủ các quy định về quản lý sản xuất an toàn và bảo vệ môi trường.
Đập chứa chất thải của Xí nghiệp Thiếc Suối Bắc bị vỡ, cơ quan chức năng phát hiện đơn vị này có nhiều vi phạm trong việc tuân thủ các quy định về quản lý sản xuất an toàn và bảo vệ môi trường.

Kiểm tra các doanh nghiệp khai thác khoáng sản khác (trừ quặng thiếc), cơ quan chức năng phát hiện nhiều doanh nghiệp có sai phạm và ra quyết định tước quyền sử dụng giấy phép 6 tháng và phạt hành chính 205 triệu đồng đối với Công ty CP Đá Châu Á do khai thác không đúng thiết kế mỏ, giám sát môi trường không đủ tần suất.

Với lỗi khai thác không đúng thiết kế mỏ, thực hiện không đầy đủ các nội dung ĐTM (đánh giá tác động môi trường), Công ty CP Đồng Tiên cũng bị tước quyền sử dụng giấy phép 6 tháng và nộp phạt 240 triệu đồng.

Công ty CP khoáng sản RICOH-MDC4 bị Sở TN&MT Nghệ An ban hành quyết định tước giấy phép 6 tháng và xử phạt hành chính 340 triệu đồng do khai thác không đúng thiết kế mỏ và khai thác vượt ngoài phạm vi cấp phép.

Cũng với lỗi khai thác không đúng thiết kế mỏ, Công ty TNHH Chính Nghĩa bị phạt 140 triệu đồng, đồng thời tước quyền sử dụng giấy phép 6 tháng.

Ngoài ra, có 2 doanh nghiệp khác bị phạt hành chính 70 triệu đồng vì không thực hiện đầy đủ các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường, gồm Công ty CP khoáng sản Pha Lê và Công ty TNHH khai thác khoáng sản Quang Thắng.

(Tiêu đề do Pháp luật Plus đặt lại).

Hoàng Lam  -  Theo Dân Trí

Loading...

Bình luận

Loading...

Đà Nẵng tạm thời không nhận đặt phòng của du khách đến từ vùng dịch Covid-19 tại Hàn Quốc

Tạm thời không nhận booking đặt phòng của khách từ các vùng đã được xác định nhiễm dịch tại Hàn Quốc cho đến khi có thông báo kiểm soát được dịch.

ĐT Việt Nam vẫn làm khách trên sân Malaysia vào ngày 31/3?

Vòng loại World Cup 2020 khu vực châu Á, sẽ diễn ra trong tháng 3 tới. Đội tuyển Việt Nam sẽ có chuyến thi đấu trên sân khách Malaysia vào ngày 31/3.

AFC họp khẩn vì COVID-19, trận đấu của ĐT Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022 sẽ bị hoãn?

Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã phải kêu gọi cuộc họp khẩn với các thành viên của CLB và Liên đoàn bóng đá Quốc gia nằm trong vùng dịch Covid-19.

Sẽ miễn vé tham quan phố cổ Hội An, Mỹ Sơn...

Sở VHTTDL Quảng Nam đã đề xuất với tỉnh về chủ trương miễn, giảm vé tham quan tại phố cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn để kích cầu du lịch.