Nghệ An: Buổi bảo vệ luận văn đặc biệt dành cho người học viện "xấu số"

0
Một buổi bảo vệ luận văn vô cùng đặc biệt ở Nghệ An khiến tất cả những người có mặt đều rưng rưng xúc động.

Buổi bảo vệ có sự hiện diện của Hội đồng, sự chứng kiến của Ban giám hiệu Đại học Vinh, lãnh đạo Trường THPT Thanh Chương 1..., nhưng lại vắng nhân vật chính - học viên báo cáo đề tài.

Sự ra đi đột ngột của người thầy

Ngày 11/8 là một ngày đặc biệt. Một ngày mà toàn thể học viên khóa 25, chuyên ngành Lý luận và Phương pháp dạy học bộ môn Toán và Hội đồng chấm luận văn thuộc trường ĐH Vinh không bao giờ quên. Đó chính là ngày diễn ra buổi bảo vệ luận văn đặc biệt của học viên Nguyễn Tiến Thắng - người đột ngột qua đời do bạo bệnh - người được Hội đồng chấm luận văn đặc cách cho “báo cáo” đề tài dù đã mất.

Nguyễn Tiến Thắng (SN 1977) là giáo viên dạy bộ môn Toán của trường THPT Thanh Chương 1, huyện Thanh Chương (Nghệ An) trúng tuyển và theo học cao học thạc sĩ khóa 25, chuyên ngành Lý luận và Phương pháp dạy học bộ môn Toán của trường ĐH Vinh.

Buổi bảo vệ luận văn thạc sĩ vắng nhân vật chính khiến ai cũng xúc động. (Ảnh: P.V)

Buổi bảo vệ luận văn thạc sĩ vắng nhân vật chính khiến ai cũng xúc động. (Ảnh: P.V)

Sau hơn 2 năm hoàn thành chương trình học tập và nghiên cứu về đề tài "Rèn luyện một số yếu tố của tư duy Toán học cho học sinh THPT thông qua dạy học chủ đề quan hệ vuông góc trong hình học không gian" do TS. Nguyễn Văn Thuận hướng dẫn, Hội đồng đào tạo nhà trường đã quyết định đồng ý cho học viên Nguyễn Tiến Thắng bảo vệ luận văn thạc sĩ. Nhưng khi mọi thủ tục đã hoàn tất, chỉ còn chờ đến ngày bảo vệ thì thầy Thắng không may qua đời.

Chị Võ Thị Hồng Hoa, vợ thầy Thắng tâm sự với Dân Việt: “Sáng 2/8, chồng tôi nói có việc xuống trường ĐH Vinh để làm hồ sơ thủ tục chuẩn bị bảo vệ luận văn thạc sĩ. Chiều cùng ngày, anh ấy trở về nhà trong tình trạng mệt mỏi, khoảng mấy phút sau anh ấy đột quỵ, gia đình đưa anh ấy vào viện nhưng đã quá muộn...”.

“Giờ anh ấy đã mất, tôi và các con bây giờ không biết xoay xở như thế nào. Trước đây tôi là giáo viên hợp đồng của trường Tiểu học thị trấn Dùng, nhưng 2 năm nay do trường đã đủ giáo viên nên tôi không được ký hợp đồng giảng dạy nữa. Tôi đành ở nhà chăm sóc 2 con nhỏ. Sự ra đi quá đột ngột của anh Thắng thực sự khiến tôi suy sụp. Cuộc sống của gia đình và các cháu cũng trở nên khó khăn bội phần”, chị Hoa nói trong nước mắt.

Thầy Nguyễn Tiến Thắng (áo trắng) chụp ảnh cùng các em học sinh. (Ảnh: Gia đình cung cấp)

Thầy Nguyễn Tiến Thắng (áo trắng) chụp ảnh cùng các em học sinh. (Ảnh: Gia đình cung cấp)

Thầy Lê Xuân Hường - Hiệu trưởng trường THPT Thanh Chương 1 cho biết, trong công tác giảng dạy, thầy Thắng là một giáo viên có uy tín, tận tậm với học sinh, có chuyên môn giỏi, được phụ huynh và học sinh nhiều thế hệ tin yêu.

“Sau khi chồng tôi mất, nhiều tổ chức đoàn thể, đồng nghiệp đến chia buồn, động viên gia đình. Trước mắt, tôi và các con cố gắng vượt qua sự mất mát lớn lao này. Tuy nhiên, mong muốn lớn nhất của tôi lúc này là được tiếp tục giảng dạy”, chị Võ Thị Hồng Hoa nói.

Còn TS Nguyễn Văn Thuận - người hướng dẫn cho thầy Thắng kể: “Đó là một học trò rất nghiêm túc, là một giáo viên được học hành đào tạo cơ bản, có khả năng nghiên cứu, phân tích tốt. Sản phẩm nghiên cứu của Thắng là một công trình rất tử tế, có đầu tư, sáng tạo mang tính áp dụng cao trong trong giảng dạy”.

Buổi bảo vệ đặc biệt

TS Phạm Xuân Chung - Hiệu trưởng trường THPT chuyên ĐH Vinh - Chủ tịch Hội đồng chấm luận văn thạc sĩ chia sẻ: “Khi nghe thông tin anh Thắng qua đời, tôi và nhiều người trong hội đồng rất sốc và buồn. Khi đó, tôi bàn bạc với một số người có cách gì giúp Thắng đạt được nguyện vọng còn dang dở".

Nghĩ là làm, thầy Chung đã trực tiếp trao đổi với các cán bộ Phòng Sau đại học và xin phép Ban Giám hiệu Đại học Vinh có cơ chế riêng để anh Nguyễn Tiến Thắng được đặc cách bảo vệ luận văn thạc sĩ...

"Đề xuất của tôi sau đó được tiếp nhận, Hội đồng đào tạo nhà trường đã quyết định đồng ý cho học viên Nguyễn Tiến Thắng bảo vệ luận văn thạc sĩ dù anh ấy đã mất...”, thầy Chung bồi hồi tâm sự.

Ngày 11/8, Hội đồng chấm luận văn thạc sĩ khóa 25 gồm 5 thành viên do TS Phạm Xuân Chung làm Chủ tịch đã tiến hành chấm luận văn của học viên Nguyễn Tiến Thắng.

Thông thường, mỗi học viên cao học bảo vệ luận án thạc sĩ có một hội đồng riêng. Nhưng với học viên Thắng, đây là một phiên triệu tập đặc biệt, tất cả các hội đồng đều có mặt. Cùng với đó là đại diện lãnh đạo ĐH Vinh, Ban giám hiệu và thành viên tổ Toán, Trường THPT Thanh Chương 1, gia đình và các đồng nghiệp khác của thầy Thắng.

Các học sinh đã tổ chức sinh nhật cho thầy Thắng trong ngày sinh của thầy. (Ảnh: Gia đình cung cấp)

Các học sinh đã tổ chức sinh nhật cho thầy Thắng trong ngày sinh của thầy. (Ảnh: Gia đình cung cấp)

Buổi bảo vệ chỉ vắng mặt một người duy nhất, thầy Nguyễn Tiến Thắng - học viên, người báo cáo đề tài luận văn trực tiếp. Tuy vậy, trình tự của buổi bảo vệ luận văn vẫn diễn ra như bình thường, có ý kiến phản biện, góp ý cho đề tài.

“Tất cả mọi người trong phiên bảo vệ đặc biệt đó đều lặng đi, nghẹn ngào. Tôi không biết diễn tả cảm xúc như thế nào, nhưng ai cũng xúc động. Hy vọng đây là sự động viên về mặt tinh thần đối với gia đình học viên Nguyễn Tiến Thắng”, TS. Phạm Xuân Chung xúc động nói.

Với ý nghĩa khoa học và giá trị thực tiễn cao, đề tài của thầy Nguyễn Tiến Thắng đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của một luận văn thạc sĩ, được Hội đồng chấm luận văn thông qua và đồng ý đề nghị trường ĐH Vinh cấp bằng Thạc sĩ khoa học giáo dục, dù thầy đã ra đi mãi mãi.

Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình thầy Nguyễn Tiến Thắng, báo NTNN/Dân Việt kêu gọi những tấm lòng hảo tâm của quý bạn đọc trên cả nước cùng chia sẻ với gia đình thầy. Mọi sự quan tâm giúp đỡ gia đình thầy Thắng, quý bạn đọc có thể trực tiếp gửi về địa chỉ:

 

Chị Võ Thị Hồng Hoa - vợ thầy Nguyễn Tiến Thắng

 

Xóm Đồng Gát, thôn Trường, xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Số điện thoại liên hệ: 0385033432, hoặc thông qua báo NTNN/Dân Việt. Chúng tôi sẽ làm cầu nối để đưa những tấm lòng đáng quý của bạn đọc tới đúng địa chỉ.

 

Xin trân trọng cảm ơn.

/*Tiêu đề do Phapluatplus.vn đặt lại.

Cảnh Thắng  -  Theo Dân Việt

Bình luận

Chuyện về một “Hạt giống vàng” môn bơi lội của thể thao Bắc Giang

Đặng Ngân Hà (SN 2010)  được ví như “hạt giống vàng” của thể thao tỉnh Bắc Giang vì đã liên tiếp đoạt giải nhất, nhì toàn tỉnh bộ môn bơi lội.

Lịch thi đấu Olympic Tokyo 2020 ngày 26/7: "Kình ngư Ánh Viên" và Thùy Linh xuất trận

Nguyễn Thị Ánh Viên và Nguyễn Thùy Linh là hai vận động viên của đoàn thể thao Việt Nam tham gia tranh tài trong ngày thi đấu hôm nay (26/7).

Phá kỷ lục của Olympic khi chỉ đứng 1 chân, VĐV Trung Quốc trở thành huyền thoại

Ở môn cử tạ, Thạch Kim Tuấn đã gây thất vọng lớn. Trong khi đó, lực sĩ Trung Quốc đã giành huy chương vàng và lập kỷ lục Olympic.

Phía sau thất bại của Thạch Kim Tuấn

Phong độ sa sút, tâm lý yếu là những nguyên nhân dẫn tới thất bại của lực sĩ Thạch Kim Tuấn ở hạng cân 61kg, Thế vận hội Tokyo 2020.

Xem thêm