Nghệ An: 5 người chết, 2 người mất tích trong mưa lũ

0
Mưa lớn, nước lũ dâng cao đã khiến 5 người chết, 2 người mất tích, gây thiệt hại nặng nề về kinh tế.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Nghệ An, đến 17h50’ ngày 10/10, thêm 3 người chết và mất tích. Như vậy, Nghệ An hiện có 5 người chết, hai người mất tích. Cụ thể, tại xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp, chị Hồ Thị Sáu (24 tuổi) khi đi qua cầu tràn bị nước lũ cuốn trôi mất tích, chính quyền huyện Quỳ Hợp đang tìm kiếm nạn nhân.

Mưa lớn khiến nhiều địa phương tại Nghệ An bị ngập sâu, nhiều vùng bị chia cắt trong biển nước.
Mưa lớn khiến nhiều địa phương tại Nghệ An bị ngập sâu, nhiều vùng bị chia cắt trong biển nước.

Sáng 10/10, em Ngũ Văn Quyền, trú tại xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn cùng nhóm bạn ra đồng bắt chuột thì không may bị nước lũ cuốn trôi. Người dân cứu vớt nhưng cháu đã tử vong. Tại xã Lý Thành, huyện Yên Thành, cháu Lê Thị Huyền (2 tuổi) trong lúc cùng gia đình chơi ở cổng nhà bị trượt chân rơi xuống nước. Mãi sau gia đình mới phát hiện thì cháu đã tử vong.

Trong khi đó lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể chị Lê Thị Ngoan (22 tuổi) bị lũ cuốn trôi khi đang trên đường đưa cháu đi học, tại địa bàn thị xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai. Thi thể nạn nhân này được tìm thấy cách hiện trường bị lũ cuốn trôi khoảng 200 m.

Hai trường hợp khác tử vong vào sáng ngày 10/10. Đó là ông Nguyễn Trung Hải (51 tuổi, trú tại xã Quang Sơn, huyện Đô Lương) sáng nay trong lúc chèo thuyền đi đánh cá đã bị nước cuốn trôi. Ở xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc có ông Nguyễn Hoàng Quế bị điện giật chết.

Nước lũ khiến ít 5 người chết, 2 người mất tích trên địa bàn Nghệ An.
Nước lũ khiến ít 5 người chết, 2 người mất tích trên địa bàn Nghệ An.

Trong khi đó, lực lượng chức năng vẫn đang tích cực tìm kiếm cháu Lang Đức Duy (trú tại xã Châu Tiến, huyện Quỳ Hợp). Tuy nhiên nhiên hiện thời tiết ở Quỳ Hợp đang mưa, nước dâng lên mạnh, có nơi ngập đến 1 m. Riêng xã Châu Tiến vẫn đang bị cô lập hoàn toàn, gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng tìm kiếm.

Lên phương án di dời dân vùng hạ du Hồ Vực Mấu

Chiều tối ngày 10/10, trao đổi với phóng viên, ông Hồ Sỹ Tùng – Chánh văn phòng thị xã Hoàng Mai cho biết: Hiện tại trên địa bàn chỉ có một số khu vực bị ngập cục bộ. Thị xã cũng đã di dời 3 hộ dân đến nơi an toàn. Đồng thời địa phương cũng đã thông báo đến từng hộ dân, sẵn sàng các phương án di dời cần thiết để đảm bảo an toàn, trong khi hồ thủy lợi Vực Mấu xả nước thêm vào đó là nước triều dâng lên.

Hồ Vực Mấu, hồ thủy lợi lớn nhất Nghệ An ầm ầm xả nước do mưa lớn kéo dài.

Thị xã Hoàng Mai, Nghệ An là khu vùng hạ du của hồ Vực Mấu. Hồ Vực Mấu được xem là hồ thủy lợi lớn nhất trên địa bàn tỉnh Nghệ An, dung tích trữ khoảng 75 triệu m3 nước, dung tích phòng lũ khoảng 125 triệu m3 nước, cao trình +22,21m. Có nhiệm vụ cung cấp nước sinh hoạt cho người dân 12 xã trên địa bàn thị xã Hoàng Mai, cung cấp nước tưới cho 3.600 ha đất sản xuất nông nghiệp.

Trước đó vào năm 2013, hồ Vực Mấu đã từng mở tràn xả lũ gây nên trận lụt lịch sử, người dân vùng hạ lưu đã chìm trong biển nước. Hàng ngàn ngôi nhà bị ngập, tổng thiệt hại ước tính gần 800 tỷ đồng.

Lượng nước lớn ầm ầm đổ về vùng hạ lưu.
Lượng nước lớn ầm ầm đổ về vùng hạ lưu.

Chiều ngày 10/10, đơn vị vận hành hồ Vực Mấu đã mở 3 cửa xả, tuy nhiên sau đó 1 cửa xả nước đã được đóng. Trong khi nước triều đang dâng lên. Đơn vị vận hành hồ sẽ theo dõi sát tình hình thực tế để có phương án vận hành phù hợp đảm bảo an toàn.

Dự báo trong đêm ngày 10/10, trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục có mưa lớn trên diện rộng.

Quang Phong

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Những điểm nghỉ dưỡng lý tưởng để du ngoạn an toàn thời kỳ “bình thường mới”

Thời Covid-19, những điểm nghỉ dưỡng biệt lập, gần gũi thiên nhiên được xem như chốn “trú ngụ”an toàn, riêng tư và đầy thư giãn cho du khách.

V.League: Cúp vô địch sẽ ở lại thủ đô?

"bứt tốc" sau thắng lợi tối thiểu trên sân nhà, trong khi đội bóng áo lính Viettel tiếp tục giữ vững ngôi vị số 1 của mình với 3 điểm trọn vẹn.

Chùa Quán Sứ tổ chức chương trình giao lưu "Phật giáo đối với nữ Phật tử"

Ngày 20/10, Phật tử chùa Quán Sứ đã trọng thể tổ chức buổi giao lưu "Phật giáo đối với nữ Phật tử" nhân ngày Phụ nữ Việt Nam.

Khai mạc vòng loại Press Cup 2020 khu vực Hà Nội tại SVĐ Quốc gia Mỹ Đình

Vòng loại khu vực Hà Nội, giải bóng đá báo chí toàn quốc - Press cup 2020 chính thức khai mạc vào chiều 23/10/2020 tại sân vận động Quốc gia Mỹ Đình.

Xem thêm