Nga công bố nhiều tài liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh

0
Viện lịch sử chính trị xã hội quốc gia Nga mang tới Việt Nam những tư liệu, hình ảnh quý lần đầu được công bố liên quan đến quãng thời gian Bác Hồ sống và hoạt động tại Liên Xô.
Anh82.

Nhiều tài liệu quý giá do phía Nga cung cấp lần đầu được công bố.

Trong những ngày kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ ngày 28/8 – 7/9/2019, tại nơi mà Bác Hồ từng sống những năm tháng cuối đời - Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Phủ Chủ tịch - diễn ra triển lãm Chủ tịch Hồ Chí Minh cuộc đời và sự nghiệp từ tài liệu lưu trữ Việt Nam và quốc tế.

Triển lãm chia làm ba phần: Quê hương, gia đình và thời thơ ấu; Người thanh niên yêu nước, người chiến sĩ cách mạng và vị lãnh tụ thiên tài; Bản Di chúc thiêng liêng: Sự kết tinh tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tại triển lãm, Viện Lưu trữ Lịch sử Chính trị Xã hội quốc gia Nga đem đến nhiều tài liệu quý giá. Đó là những tư liệu, hình ảnh liên quan đến quãng thời gian Bác Hồ sống và hoạt động tại Liên Xô đã được lịch sử ghi lại nhưng chúng ta lại chưa có bằng chứng cụ thể. Công chúng lần đầu được xem thư của Nguyễn Ái Quốc gửi từ Moskva cho Thư ký BCH Quốc tế Cộng sản báo cáo việc đến thăm Chiến hạm “Quốc tế Cộng sản” ở cảng Sevastopol ngày 7/9/1924; Thư của trưởng ban Thư ký các nước Latin Ember Dro.G gửi Chi bộ Trường Đại học Cộng sản của những người lao động phương đông giới thiệu đại biểu Nguyễn Ái Quốc từ An Nam vào thành phần nhóm Cộng sản An Nam đang học tập tại trường ngày 25/6/1927…

Anh83.

Danh sách đại biểu tham dự Hội nghị quốc tế Nông dân từ các nước, trong đó có Nguyễn Ái Quốc là đại biểu từ Pháp, ngày 13/10/1923.

Lá thư Nguyễn Ái Quốc gửi từ Hong Kong về Moskva cho Ban Pháp thuộc Quốc tế Cộng sản báo cáo việc thành lập Đảng Cộng sản Đông Dương thống nhất từ các nhóm khác nhau có khuynh hướng cộng sản ngày 27/2/1930 thu hút sự chủ ý của người xem, trong số hơn 100 tư liệu quý của Việt Nam và Mỹ, Nga, Pháp được trưng bày lần này.

Anh84.

Thư Nguyễn Ái Quốc gửi từ Hong Kong về Moskva cho Ban Pháp thuộc Quốc tế Cộng sản báo cáo việc thành lập Đảng Cộng sản Đông Dương thống nhất từ các nhóm khác nhau có khuynh hướng cộng sản, ngày 27/2/1930.

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãmông Andrey Efimenko, Đại diện cơ quan lưu trữ Liên bang Nga, cho biết những tài liệu liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh khi hoạt động ở Liên Xô được cơ quan lưu trữ quốc gia đánh giá rất cao và tìm mọi biện pháp cần thiết để bảo quản lưu trữ.

“Nhân dân Nga rất kính trọng Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng tôi có Quảng trường Hồ Chí Minh, có rất nhiều tượng đài Hồ Chí Minh trên nước Nga. Đây chính là tình cảm thực sự của người dân Nga. Thông qua hình tượng của Chủ tịch Hồ Chí Minh thì người Nga hiểu hơn về người Việt Nam” - ông Andrey Efimenko chia sẻ.

Anh85.

Du khách tham quan triển lãm.

Hơn 100 tài liệu, hình ảnh trưng bày tại triển lãm được lựa chọn kỹ lưỡng từ nhiều nguồn của 4 quốc gia (Việt Nam, Nga, Mỹ, Pháp) trong nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Triển lãm cũng giúp công chúng hiểu rõ hơn những tư tưởng và cống hiến của Người cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, sự nghiệp hòa bình, tình hữu nghị và phát triển vì tiến bộ của Việt Nam và thế giới.

Hoàng Yến  -  Theo Thời Đại

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Danh ca Giao Linh bật khóc trước phần trình diễn bán kết 1 của thí sinh "Ngôi Sao Âm Nhạc"

Ngày 20/9 tại sân khấu Amazing. 33 thí sinh xuất sắc nhất của cuộc thi "Ngôi Sao Âm Nhạc" mùa đầu tiên đã có màn tranh tài tại vòng Bán kết 1.

Hiền Hồ liên tục khoe ảnh bikini bó sát, khoe dáng nóng bỏng

Hiền Hồ thể hiện hình ảnh hiện đại, sành điệu qua loạt hình hút mắt.

Lộ diện nhiều hiện vật quý khi kiểm kê di tích tại Hà Nội

Qua kiểm kê hiện vật trong di tích được nhiều địa phương ở Hà Nội thực hiện những năm qua, cơ quan chức năng phát hiện vật quý, có giá trị cao.

Ngắm nhìn những "dải lụa vàng" ở Mù Cang Chải

Khách du lịch lại nườm nượp rủ nhau đi khám phá "mùa vàng" ở Mù Cang Chải - cảnh tượng một năm chỉ có một lần.

Xem thêm