Pháp Luật Plus - Nâng điểm chuẩn để đánh trượt thí sinh: Nỗi đau của trường sư phạm

Nâng điểm chuẩn để đánh trượt thí sinh: Nỗi đau của trường sư phạm

0
Mùa tuyển sinh 2018, dù điểm đầu vào đã khởi sắc, nhưng ngành sư phạm vẫn chưa thoát cảnh “chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm”.

 Cá biệt, có trường nâng điểm chuẩn để đánh trượt thí sinh vì cả ngành có duy nhất một học sinh đăng ký.

GS-TS Phạm Tất Dong – Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam gọi đây là nỗi đau, chuyện “cười ra nước mắt” của ngành sư phạm.

Trường Cao đẳng sư phạm Gia Lai nâng điểm chuẩn lên cao để đánh trượt thí sinh. Ảnh: Báo Gia Lai.
Trường Cao đẳng sư phạm Gia Lai nâng điểm chuẩn lên cao để đánh trượt thí sinh. Ảnh: Báo Gia Lai.

“Trải thảm” vẫn không tuyển được thí sinh

Thời gian qua, trong khi Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra các giải pháp nâng cao chất lượng đầu vào ngành sư phạm, quyết tâm tuyển được những thí sinh ưu tú nhất để đào tạo làm giáo viên, thì các phương tiện truyền thông cũng đăng tải câu chuyện buồn ở các trường sư phạm địa phương.

Tại Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa), dù tuyển sinh theo đơn đặt hàng của tỉnh, với những đãi ngộ về cơ hội việc làm, nhưng đến thời điểm hiện tại ngành sư phạm chất lượng cao của trường mới tuyển được 20 sinh viên. Trong đó ngành Lịch Sử 13 em, Ngữ Văn: 6, Toán: 1, ngành Vật Lý chưa tuyển được sinh viên nào.

Việc tuyển sinh của Trường Đại học Hồng Đức gặp khó khăn có yếu tố của việc trường đưa ra điều kiện tuyển sinh cao, thí sinh phải được từ 24 điểm trở lên mới có cơ hội trúng tuyển. Trong khi đề thi THPT quốc gia năm nay được đánh giá là khó, không nhiều thí sinh đạt được mức điểm này.

Hiện nhà trường đang tiếp tục đợt tuyển sinh bổ sung và phương châm của trường là: “Dù có một thí sinh trúng tuyển, trường vẫn mở lớp để dạy”.

Trường nâng điểm chuẩn... vì bị thí sinh thờ ơ

Cũng giống như Đại học Hồng Đức, tình hình tuyển sinh năm 2018 của Cao đẳng Sư phạm Gia Lai diễn ra khá “èo uột”, bị thí sinh thờ ơ. Năm nay, ngành sư phạm Ngữ văn của trường có duy nhất một thí sinh đăng ký.

Tuy nhiên, không lựa chọn cách làm như trường ở Thanh Hóa, trường sư phạm ở Gia Lai đã nâng điểm chuẩn lên mức cao chót vót để loại thí sinh duy nhất đăng ký và trúng tuyển này, dù em đạt 22,5 điểm.

Ngành sư phạm Ngữ văn của Cao đẳng Sư phạm Gia Lai có duy nhất 1 thí sinh đăng ký, khiến trường phải nâng điểm chuẩn lên cao để đánh trượt thí sinh này. 
Ngành sư phạm Ngữ văn của Cao đẳng Sư phạm Gia Lai có duy nhất 1 thí sinh đăng ký, khiến trường phải nâng điểm chuẩn lên cao để đánh trượt thí sinh này. 

Lý do được nhà trường đưa ra là: Nếu chỉ có một thí sinh trúng tuyển việc dạy và học không thể diễn ra, vì không thể mở lớp, bố trí giáo viên giảng dạy.

Do đó, nhà trường buộc phải đưa ra mức điểm chuẩn tuyển sinh là 23 điểm để đánh trượt thí sinh này. Đây là việc “bất đắc dĩ”, là cách để nhà trường tạo điều kiện cho thí sinh có cơ hội nộp hồ sơ vào trường khác theo sở thích và nguyện vọng của em.

Thực trạng buồn của ngành sư phạm

Đánh giá về tình hình tuyển sinh của trường sư phạm năm nay, GS-TS Phạm Tất Dong – Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam - cho rằng mục tiêu thu hút người giỏi vào ngành sư phạm vẫn chưa thành công. Việc này liên quan đến nhiều yếu tố từ chính sách đãi ngộ chưa tốt, cơ hội việc làm sau khi ra trường chưa nhiều, cũng như những áp lực của nghề giáo… khiến thí sinh “sợ” đầu quân vào trường sư phạm.

Cũng theo GS Phạm Tất Dong, dù thực trạng tuyển sinh của các trường sư phạm ở địa phương có ảm đạm, có buồn thế nào, thì việc nâng điểm chuẩn để đánh trượt thí sinh là việc làm khó chấp nhận. Đây là cách ứng xử thiếu nhân văn.

“Xét về khía cạnh ứng xử trong môi trường sư phạm, tôi không đồng tình với cách xử lý Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai. Để được 22,5 điểm trong kỳ thi năm nay không hề dễ dàng. Về cơ bản, lỗi không phải do thí sinh. Tại sao, trường không giới thiệu em đó đến những ngôi trường cũng trong ngành sư phạm để em ấy có cơ hội theo đuổi sở thích và đam mê của mình mà lại đánh trượt nguyện vọng của em như vậy?”- GS Phạm Tất Dong đặt câu hỏi.

Cũng liên quan đến sự việc trường nâng điểm chuẩn để đánh trượt thí sinh, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, Bộ đang yêu cầu Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai báo cáo giải trình.

Quan điểm của Bộ GDĐT là việc xác định điểm chuẩn phải căn cứ vào chỉ tiêu và xét từ trên xuống đến khi hết chỉ tiêu thì ra điểm chuẩn. Nếu không tuyển đủ đợt một, trường có thể tuyển bổ sung. Việc nhà trường tự ý nâng điểm chuẩn lên quá cao để cố tình đánh trượt thí sinh đã vi phạm nguyên tắc xét tuyển.

.

ĐẶNG CHUNG - ANH PHÚ  -  Theo Báo Lao động

Bình luận

Loading...

Cặp đôi Song-Song chính thức đường ai nấy đi

Sáng nay 22/7, Tòa án Gia đình Seoul đã phê chuẩn cho cặp ngôi sao nổi tiếng Song Hye Kyo và Song Joong Ki được phép ly hôn hợp pháp.

Olivia Culpo - Mỹ nhân gợi cảm nhất hành tinh

Nàng hậu đình đám vừa tung ảnh mặc bikini đen và tạo dáng phô đường cong tuyệt mỹ trên trang cá nhân Instagram khiến người xem "mắt tròn mắt dẹt".

Thực hư cát-sê MC cao choáng váng, “ngồi mát ăn bát vàng” qua lời kể Dương Cẩm Lynh

Công việc có thu nhập khá hấp dẫn, mức cát-sê thậm chí đôi lúc cao hơn cả đóng phim nữa. Nhưng nghề này không hề “ngồi mát ăn bát vàng”.

Điều đáng lo ngại của đội tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup

Thống kê cho thấy đội tuyển Việt Nam không có thành tích đối đầu tốt trước những đối thủ ở bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.